Nhìn lại một năm hoạt động mô hình Chi hội “Hiệp sĩ Môi trường” tại phường Cầu Kho

13/12/2019 05:31

(135)


Phường Cầu Kho (quận 1, TP.HCM) là một trong những phường nằm ở vị trí trung tâm TPHCM với các tuyến đường chính như: đường Trần Hưng Đạo, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Cảnh Chân, Trần Đình Xu, Nguyễn Văn Cừ, có 06 khu phố, 81 tổ dân phố. Tổng số 2.692 hộ và hơn 14.095 nhân khẩu giáp ranh với địa bàn Quận 5, phường Nguyễn Cư Trinh, Cô Giang, với tổng số 4.536 thanh niên trong đó có 183 Đoàn viên.

Trong thời gian qua, tập thể Ban Chấp hành Đoàn phường luôn cố gắng lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao và đa dạng của phong trào thanh niên. Vì thế, nội dung sinh hoạt của các tổ chức Đoàn từng bước được đổi mới, nâng cao vai trò, tính xung kích, đi đầu của tổ chức trong thanh niên và toàn xã hội.

Cùng với yêu cầu nhiệm vụ này, các loại hình tập hợp thanh niên, hình thức sinh hoạt, hoạt động từng bước được đa dạng hoá, phù hợp, thiết thực với các đối tượng thanh niên và yêu cầu của giai đoạn mới nhằm giáo dục, rèn luyện và trang bị kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cho thanh niên.

Hiệp sĩ Môi trường – hình thức hoạt động hiệu quả để bảo vệ môi trường

Trước yêu cầu đổi mới hình thức tập hợp và triển khai hiệu quả vận động người dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trong các khu dân cư, từ bước triển khai việc phân loại rác đầu nguồn, tháng 01/2019 phường đoàn Cầu Kho và Câu lạc bộ Hiệp sĩ Môi trường TPHCM (trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM) chính thức được thành lập Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho.

Các Hiệp sĩ Môi trường đầu tiên tham gia Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho là các đoàn viên thanh niên nòng cốt tại 06 khu phố của phường. Lãnh đạo phường Cầu Kho cũng cho rằng, đây là một hình thức mới để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên, Hội viên và nhân dân phường Cầu Kho hiểu biết đầy đủ về pháp luật, nhận thức sâu sắc chủ trương về thực hiện công tác bảo vệ môi trường nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ, mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Với hoạt động của Chi hội Hiệp sĩ Môi trường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tập trung giải quyết, khắc phục những tồn tại, hạn chế về thực hiện bảo vệ môi trường trong những năm qua, đặc biệt tập trung xử lý dứt điểm một số hành vi làm ảnh hưởng đến văn minh, mỹ quan đô thị có xu hướng nổi cộm trong thời gian gần đây.

Kết quả đạt được:

Sau khi thành lập Chi hội Hiệp sĩ Môi trường, với Chi hội trưởng cũng là Bí thư phường đoàn, anh Võ Trung Thành, nhiều hoạt động đã được triển khai. Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho đã pPhát động các Chi đoàn cùng tham gia xây dựng đơn vị, khu phố văn hóa, công sở văn minh sạch đẹp hưởng ứng chương trình “15 phút mỗi tuần vì thành phố an toàn – văn minh – sạch đẹp”.

Cụ thể, cho đến nay Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho đã tổ chức 15 ngày thứ bảy tình nguyện và chủ nhật xanh trên địa bàn phường với nội dung tổng vệ sinh, tuyên truyền và vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường. Các Hiệp sĩ Môi trường đã vận động người dân không vứt rác bừa bãi và xả nước bẩn ra đường tại tuyến Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt và các tuyến hẻm 06 khu phố. Tính ra, đã có sự tham gia của 300 lượt Đoàn viên thanh niên, kết quả đã xóa hơn 2.000 bảng quảng cáo sai quy định.

Chi Hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu kho cùng phường Đoàn tổ chức Hội thi thiết kế mô hình “Khu phố em yêu” bằng vật liệu tái chế như chai nhựa, vỏ hộp sữa, giấy báo, bìa carton, ống hút. Kết quả có 06 sản phẩm tham gia dự thi với các bài thuyết trình đề xuất những ý tưởng sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường.

Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho cũng tiên phong trong việc tổ chức Ngày hội hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU về vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, thực hiện phong trào “Nói không với chất thải nhựa”…

Các hoạt động thực tế được tập trung vào các nội dung: Phát động của lãnh đạo địa phương và hưởng ứng của đại diện các hộ kinh doanh trên địa bàn; Phát động quỹ Vì người nghèo (thu được 3.550.000 đồng); các đoàn thể và khu phố đăng ký các nội dung hưởng ứng thực hiện, tặng các sản phẩm thân thiện với môi trường cho 150 hộ kinh doanh (bao gồm: túi nilong tự phân hủy, ống hút tre, bao rác vi sinh…); trao tặng 200 chai nước thủy tinh tuyên truyền “Nói không với rác thải nhựa”; Tạo sân chơi phân loại rác, hướng dẫn xếp túi giấy, gian hàng trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường;  lễ nghiệm thu công trình tuyến hẻm Xanh – Sạch – Đẹp…với sự tham gia của hơn 200 người dân.

Đặc biệt chú ý, Chi hội Hiệp sĩ Môi trường Phường Cầu Kho và phường đoàn cũng đã phát động “Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền với chủ đề – Tô điểm cho thành phố xanh” với nội dung: vẽ về con người và cuộc sống, về đất nước, thiên nhiên tươi đẹp, về môi trường xung quanh, chống ô nhiễm môi trường, thực trạng và những ước mơ của các em về môi trường sống trong tương lai. Kết quả có hơn 50 tranh vẽ dự thi của thiếu nhi 06 khu phố thực hiện.

Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho còn phối hợp Đoàn Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ra quân thực hiện tẩy xóa hơn 500 bảng quảng cáo sai quy định, bảng quảng cáo cho vay tín dụng đen tại tuyến đường Trần Hưng Đạo và Trần Đình Xu; Phối hợp Đoàn khoa Giáo dục tiểu học trường Đại học Sài Gòn tổ chức Ngày hội “Áo xanh tình nguyện” với các nội dung: tổ chức 06 gian hàng trò chơi dân gian, diễn tiểu phẩm tuyên truyền về Bảo vệ môi trường… thu hút hơn 60 Đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; Phối hợp các đơn vị thực hiện sơn vẽ, chỉnh trang các 02 tuyến hẻm 42 Nguyễn Văn Cừ và TK28 Nguyễn Cảnh Chân với nội dung tuyên truyền, hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy, vận động người dân đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Cần thúc đẩy phong trào để TPHCM có thêm nhiều Hiệp sĩ Môi trường cũng chung tay tuyên truyền bảo vệ môi trường

Nhìn lại một năm hoạt động, ông Võ Trung Thành nói, Chi hội Hiệp sĩ Môi trường cũng thường xuyên ra quân tuyên truyền cho người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng ý thức cộng đồng, phát hơn 3.000 phiếu bướm tuyên truyền, 25 đợt ra quân xe loa tuyên truyền, thông qua bản tin khu phố, trang thông tin điện tử của phường, các trang mạng xã hội, kịch diễn đàn, văn nghệ tuyên truyền…

Thật sự khi hoạt động trong vai trò của một Hiệp sĩ, tính tự nguyện tự giác rất cao của từng thành viên. Các Hiệp sĩ không nề hà mà chính bản thân cũng luôn chủ động, thấy có gì liên quan là báo cáo và cũng đề ra các giải pháp thực hiện. Chẳng hạn, các Hiệp sĩ đã ra quân thực hiện Công trình thanh niên “Trạm xe buýt văn minh” với nội dung sơn vẽ trạm xe buýt trên tuyến đường Trần Hưng Đạo giới thiệu về các điểm văn hóa, nổi bật của phường Cầu Kho đến với người dân. Tuyên truyền để thực hiện xây dựng tuyến hẻm 612 Võ Văn Kiệt “An toàn – Văn minh – Sạch đẹp” với các nội dung người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn, tặng 20 cây xanh, 12 bộ dụng cụ làm vệ sinh, 10 thùng rác phân loại, ra quân dọn dẹp vệ sinh hàng tuần…

Bí thư Đoàn phường và cũng là thủ lĩnh của Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho, anh Võ Trung Thành, cho rằng điểm thuận lợi tại đây chính là Đoàn phường đã chủ động, tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động Chi hội nhằm tập hợp được đông đảo thanh niên tham gia, từ đó nâng chất hoạt động của tổ chức Đoàn. Hình thức hoạt động này đáp ứng được nhu cầu, sở thích của thanh niên tại địa phương góp phần thực hiện chương trình công tác Đoàn tại cơ sở.

Tuy nhiên, anh Võ Trung Thành cũng cho biết, một trong những khó khăn đối với mô hình này là với nội dung sinh hoạt liên quan đến môi trường và đòi hỏi kỹ năng tuyên truyền nên Chi hội vẫn chưa thu hút nhiều đối tượng thanh niên gia nhập chi hội. Đặc biệt, do kinh phí hoạt động của Chi hội không có nên còn hạn chế trong tổ chức các hoạt động có tính quy mô để thu hút tất cả các tần lớp người dân trên địa bàn tham gia.

Một trong những giải pháp khắc phục những khó khăn trên, trong thời gian tới Chi hội Hiệp sĩ Môi trường phường Cầu Kho sẽ thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng thanh niên đặc thù tại 06 khu phố để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và đưa ra các nội dung sinh hoạt phù hợp, từ đó kết nạp thêm những thanh niên tình nguyện tham gia chi hội, cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Đọc thêm

lên đầu trang