Người dân gần KHU XỬ LÝ RÁC ĐA PHƯỚC bội thu cá tôm những ngày cận Tết

15/01/2018 04:17

(39)


Những tưởng khi sinh hoạt gần Khu xử lý rác thải Đa Phước (huyện Bình Chánh – TP.HCM) cuộc sống của những người dân nơi đây sẽ gặp không ít khó khăn trở ngại.

Thế nhưng thật bất ngờ, các hộ dân nơi đây cho biết khá hứng khởi khi tất bật thu hoạch về cho mình nhiều cá tôm, việc này đem đến thu nhập cho họ lên tới 100 triệu/năm.

Những tưởng việc thả cá nuôi ở khu vực gần Khu xử lý rác Đa Phước sẽ rất khó khăn và thất thu kết quả hết sức bất ngờ. Thay vì không khí ảm đạm, buồn bã vì thất thu, không khí thu hoạch cá của các hộ nuôi sáng 11/1 diễn ra hết sức vui tươi, phấn khởi nhờ vụ mùa bội thu.

Khi được hỏi Khu xử lý rác có gây ảnh hưởng gì đến ao nuôi cá hay không, bà Phan Thị Bé bộc bạch: “Thời gian đầu có nghĩ là ảnh hưởng nhưng về sau thấy không có gì vì lượng cá thu hoạch hằng năm vẫn ổn định. Với lại, tôi thấy bên đó xây kín như vậy nên làm sao thẩm thấu ra đây được mà hại ao, hại cá. Nói chung tôi thấy chẳng hề hấn gì!”.

Như bà Bé, ông Lê Văn Trung – người có ao cá cạnh Khu xử lý rác thải chia sẻ thêm: “So với trước khi có Khu xử lý rác Đa Phước, lượng cá các năm gần đây thu hoạch vẫn bình thường, không thất thu nhiều, có thời điểm còn bội thu hơn so với trước!”.

Theo như các hộ dân nơi đây, việc nuôi cá không tốn quá nhiều vốn, việc nuôi cá này dựa hoàn toàn vào nguồn nước tự nhiên ra vào ở các sông, kênh, rạch kết nối trực tiếp với ao nuôi. Cũng vì thế mà nguồn nước và môi trường sinh thái tự nhiên ở khu vực này tương đối sạch và ổn định, đảm bảo điều kiện nuôi trồng thủy sản.

Ông Trần Trung Hiếu – Kỹ sư phụ trách Nhà máy xử lý nước rỉ rác, Khu xử lý rác Đa Phước cho biết: “Nhà máy có công suất 2.800 m3/ngày, đảm bảo xử lý hết lượng nước rỉ rác phát sinh từ bãi chôn lấp rác, kể cả nước mưa. Nhà máy sử dụng hệ thống màng lọc tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay và hoàn hoàn toàn không sử dụng hóa chất để xử lý các thành phần có trong nước rỉ rác”.

Ngoài ra, kỹ sư Hiếu cũng khẳng định, nhà máy luôn đảm bảo vận hành 24/7, 365 ngày/năm. Nước sau xử lý còn tái sử dụng nước cho các hoạt động nội bộ trong Khu xử lý rác Đa Phước. Các trạm quan trắc online sẽ đo các chỉ số nước sau xử lý, đảm bảo chất lượng nước luôn đạt quy chuẩn môi trường.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang