Mua nhà mới, rước tranh chấp mới

24/01/2018 05:04

(365)


Trên Báo Thanh Niên (14/1/2018) có đăng bài “Dự án chưa xong đã ‘lùa’ dân vào ở”. Bài viết đưa tin những tranh chấp trong dự án The Park Residence (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Chủ đầu tư bàn giao trễ hạn, dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng, tuy chưa được nghiệm thu nhưng vẫn mời dân vào ở… đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt đối với cư dân mua nhà tại dự án. Quá bức xúc, ngày 13/1, khách hàng mua nhà tại dự án đã giăng băng rôn yêu cầu ông Vũ Đình Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Hoàng Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty M.I.K và ông Đặng Đình Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Anpha Holding hoàn tất trách nhiệm đã cam kết với cư dân mua nhà tại dự án được quy định trên hợp đồng. 

BÀN GIAO CHO CÓ, M.I.K “PHỦI TAY” HẾT TRÁCH NHIỆM

Tình tiết sự việc cũng được trình bày cụ thể trên Báo Cung Cầu (bài viết đăng ngày 14/1/2018). Dự án The Park Residence được khởi công quý 2/2010, do Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do gặp một số khó khăn về tài chính, dự án này đã được công ty Phú Hoàng Anh chuyển giao cho công ty M.I.K Corporation phát triển và phân phối.

Một số khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, năm 2014 dự án The Park Residence thu hút họ bởi được quảng cáo là chung cư cao cấp, hiện đại nhất và được phát triến bởi Công ty M.I.K, Công ty Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu nên đã xuống tiền mua.

Thế nhưng, đóng tiền cọc xong khoảng 10 ngày, nhiều người phát hiện nhà thầu thi công chính không phải là công ty Hoà Bình mà là công ty Đông Mê Công nên đã yêu cầu công ty trả lại tiền cọc. Thế nhưng, phía M.I.K cho biết, công ty không chủ trương trả lại tiền cọc và cam kết sẽ thực hiện dự án đảm bảo chất lượng.

Tin tưởng, các khách hàng tiếp tục đóng tiền. Tuy nhiên, đến hạn giao nhà, các hạng mục xây dựng vẫn còn ngổn ngang vô cùng nguy hiểm. Ngay cả phần thô của dự án vẫn chưa thực hiện xong.

Theo nội dung hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết với khách hàng, The Park Residence sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2016 và chỉ có thể chậm tiến độ bàn giao trong vòng 6 tháng, tức là tháng 12/2016, sau ngày này sẽ bắt đầu tính lãi phạt.

Sắp đến hạn giao nhà, thấy công trình vẫn thi công ì ạch, chưa hoàn thiện thiện phần thô khiến khách hàng lo lắng và họ đã kéo đến công ty M.I.K và công ty Phú Hoàng Anh để chất vấn nhưng lãnh đạo 2 đơn vị này luôn tìm cách né tránh.

Mãi đến tháng 12/2016, phía M.I.K mới bắt đầu phát thông báo hạn bàn giao nhà nhưng bị trễ so với cam kết.

Theo cam kết của công ty, block B2 sẽ được bàn giao vào tháng 1 và 2 /2017; block B5 bàn giao vào tháng 3 và 4 /2017; block B3 bàn giao vào tháng 4 và 5 /2017; block B4 bàn giao vào tháng 5 và 6/2017.

Cùng với đó, công ty cam kết các tiện ích cũng được hoàn thành cùng thời điểm với thời gian bàn giao căn hộ.

Thế nhưng, dù trong tình trạng đang thi công dở dang, chưa nghiệm thu bàn giao công trình, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, trong quý 1 và quý 2/2017, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thông báo khách hàng đến nhận bàn giao nhà.

Kiểm tra kỹ, nhiều khách hàng phát hiện vật liệu xây dựng dự án có dấu hiệu kém chất lượng, không như hợp đồng mua bán đã ký kết.

Theo hợp đồng, cửa ra vào ban công, cửa sổ là nhôm kính, sắt kính. Nhưng thực tế là cửa nhựa lõi sắt không tương đương về giá trị cũng như chất lượng đã can kết trong hợp đồng.

Thiết bị vệ sinh, hệ thống vòi nóng lạnh ghi trong hợp đồng là nhẵn hiệu IMEX Nhật Bản. Thế nhưng thực tế lại là AMERICAN STANDARD. Chủ đầu tư cũng cắt xén mất bộ gương kính 7 món và hệ thống ống nước nóng lạnh âm tường lắp đặt trong phòng tắm nhà vệ sinh.

Thang máy theo hợp đồng là nhãn hiệu MISTUBISHI, nhưng thực tế là nhãn hiệu KONE thường xuyên xảy ra trục trặc và kẹt thang máy…

Lúc này, một số cư dân vì có nhu cầu nhà ở gấp, nên đã chấp nhận nhận nhà dọn vào ở, song phần lớn khách hàng mua căn hộ tại block B3 và B4 vẫn chưa chịu nhận nhà.

Lý do vì dự án The Park Residence chưa được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng bởi các cơ quan chức năng, công trình lỗi kỹ thuật thi công, vật liệu hoàn thiện lắp đặt trong căn hộ không đúng theo nôi dung hợp đồng mua bán.

“Lúc họ kêu chúng tôi lên nghiệm thu, công trình vẫn còn đang thi công ngổn ngang, hệ thống phòng cháy chữa cháy thì chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Rõ ràng họ cố tình ép chúng tôi nhận nhà để né tránh trách nhiệm do bàn giao trễ hạn mà thôi”, anh Thăng, một khách hàng cho biết.

Một vấn đề nữa cũng làm cư dân bức xúc, đó là dù bàn giao căn hộ trễ tiến độ, Công ty Phú Hoàng Anh vẫn không đề cập đến tiền lãi phạt trả chậm tiến độ được nêu rõ trong hợp đồng.

Tháng 12/2017, công ty Phú Hoàng Anh bất ngờ thông báo đến khách hàng rằng ai muốn nhận nhà thì phải ký vào bản cam kết nhận căn hộ và không đòi lãi phạt chậm tiến độ!

“Đây đúng là chuyện vô lý. Tiền chúng tôi bỏ ra chứ có đi xin họ đâu. Bao nhiêu cam kết từ đầu, đến giờ họ chưa hoàn thành đúng được điều gì hết mà còn ra điều kiện với chúng tôi”, chị Mi, một khách hàng bức xúc.

“Thấy công trình chậm tiến độ quá lâu nên gia đình tôi rất mừng khi có thông báo nhận nhà. Ai ngờ đến trực tiếp công trình, cảnh tượng trước mắt chúng tôi không phải là khu căn hộ cao cấp như quảng cáo mà là một công trường ngổn ngang. Một số hộ dân dọn vào ở trong điều kiện tạm bợ, tiện ích chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu công trình xây dựng cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy. Quá bức xúc, tôi nhiều lần đến công ty giải quyết song lãnh đạo luôn tìm cách né tránh, đá trách nhiệm”, anh Thăng chia sẻ.

TRỐN TRÁNH BẰNG MỌI THỦ ĐOẠN

Trong văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông, báo đài, chiều ngày 13/1/2018 về những vấn đề trên. Công ty Cổ phần Tập đoàn M.I.K Group Việt Nam (M.I.K Group) đã bất ngờ cho rằng mình không phải là đơn vị phát triển dự án The Park Residence và không có bất kỳ liên quan nào đến quá trình xây dựng cũng như bán hàng của dự án này.

Theo giải thích của đại diện M.I.K Group, dự án The Park Residence do công ty M.I.K Corporation (khác với M.I.K Group) phát triển cùng với công ty Phú Hoàng Anh.

“Trước đó, M.I.K Group đã có mua lại 1 số dự án của M.I.K Corporation, nhưng không bao gồm dự án The Park Residence như thông tin mà mọi người đã nhầm tưởng bấy lâu nay. Dự án này vẫn đang do công ty Phú Hoàng Anh và M.I.K Corporation phụ trách”, đại diện M.I.K Group nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Cung Cầu, hiện tại công ty M.I.K Corporation đã được đổi tên thành Silver Field, có trụ sở tại L11-03-06, Lầu 11, Tòa nhà VinCom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Trong khi đó, ông Đặng Đình Tuấn, Tổng giám đốc công ty Phú Hoàng Anh cho biết, mình đã không còn làm ở đây nữa mà chuyển sang công ty Anpha Holding và chỉ hỗ trợ cho chủ đầu tư trong việc bàn giao nhà tại dự án này. Việc bàn giao nhà là theo hợp đồng, chứ không theo luật.

Cụ thể, hợp đồng quy định khi mà hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động, có một số tiện ích tối thiểu, có điện nước để người dân sống được là giao. Công ty bàn giao nhà cho khách hàng vào sửa chữa chứ không phải để ở. Nhưng nhiều người bức xúc nhà ở nên ở luôn và công ty sẽ không cấm điều đó.

“Hiện toà nhà đã bàn giao cho quản lý toà nhà, chủ đầu tư không được tham dự gì nữa còn muốn khiếu nại thì liên hệ văn phòng công ty”, ông Tuấn cho biết.

Được biết, tháng 6/2017, dự án này đã bị thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì đưa dân vào ở khi chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên mức xử phạt chủ đầu tư là… 750.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền này, không có hình thức xử phạt bổ sung, tức buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả, chờ công trình nghiệm thu xong mới đưa dân vào ở.

Chắc hẳn mức phạt này còn quá nhẹ nhàng khi chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bất chấp pháp luật để đẩy người dân vào thế khó đỡ và nguy hiểm đến tính mạng.

Rốt cuộc, ai mới là đơn vị chịu trách nhiệm tại dự án, và liệu khách hàng có thể đòi lại công bằng và tài sản khi mua trúng phải căn hộ không như mơ ước sẽ được trả lời trong tương lai.

LỜI TÒA SOẠN

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã tìm ra một số điều khá lý thú.

Theo đơn khiếu nại của cư dân, một trong những người đại diện Phú Hoàng Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ The Park Residence với cư dân là bà Đỗ Thị Loan. Bà là Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và là Tổng Giám đốc Công ty TNHH KELSEY Việt Nam. Bà là một trong những người có tiếng trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM.

Còn một nhân vật nữa cũng nổi bật không kém là ông Vũ Đình Luyện. Ông là người đại diện pháp luật Công ty TNHH Kinh doanh Quốc tế MIK (địa chỉ: L11-03-06, Lầu 11, Tòa nhà VinCom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) và Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (địa chỉ: 549 – 551 Nguyễn Tri Phương, Phường 14, Quận 10, TP.HCM).

Thông tin thêm để mọi người cùng biết, ông Vũ Đình Luyện còn là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam (địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Hồng Hà Center, 25 Lý Thường Kiệt, Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ngoài ra, còn có một công ty với cái tên tương tự, Công ty TNHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam (địa chỉ: Tầng 5, số 72 Trần Hưng Đạo, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do ông Vũ Tiến Đức là người đại diện pháp luật.

Hai người họ Vũ cai quản hai công ty cùng tên, với hai mã số thuế khác nhau đã phản ảnh mối quan hệ chằng chịt và bí ẩn giữa các doanh nghiệp.
ANH DƯƠNG (Tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang