Một ngày trồng cây cùng Hội HANE tại Nhơn Trạch, Đồng Nai

13/07/2022 04:37

(190)


Vào những năm gần đây, chúng ta đã gặp không ít những rắc rối, những khó khăn thử thách của thiên nhiên. Cụ thể là hiện tượng băng tan ở hai Cực, khí hậu nóng dần, nhiều động vật ngày càng không có chỗ trú ẩn do rừng bị thu hẹp, lũ lụt, hạn hán xảy ra hằng năm… Tôi tin rằng chúng ta đều biết được nguyên nhân là vì đâu.

Các tổ chức bảo vệ thiên nhiên và môi trường ra sức hạn chế, khắc phục những vấn đề trên bằng những hành động thiết thực. Tuy là những hành động nhỏ nhưng thật sự cũng góp được một chút gì đó cho Trái Đất rộng lớn và với một sinh viên nhỏ bé như tôi, tôi cũng muốn được tham gia góp sức. May mắn thay, tôi và một vài bạn sinh viên Văn Lang khác đã có cơ hội được cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) tham gia vào chuyến trồng cây tại hai đơn vị Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện thuộc Vùng 2 Hải quân ở Đồng Nai.

Các bạn sinh viên Trường Văn Lang tham gia chương trình trồng cây

Trưa 12h00, ngày 9/7/2022, chúng tôi tập trung tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam để chuẩn bị cho việc xuất phát. Mọi người đến rất đông đủ và náo nhiệt, cùng nhau bắt tay giao lưu, chụp ảnh và chia sẻ nhiều câu chuyện trước khi xuất phát. Mọi thứ đều ổn nhưng chúng tôi đã gặp một chút vấn đề trong quá trình khởi hành. Cả đoàn xe dự kiến chuyến đi sẽ xuất phát lúc 12h30 và đến Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật và Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân tại Nhơn Trạch, Đồng Nai lúc 14h00 để chuẩn bị buổi lễ phát động vào lúc 14h30. Tuy nhiên, các xe khác đến nơi thì xe chúng tôi lại gặp tình trạng kẹt xe, vì vậy chúng tôi đã lỡ buổi phát biểu và cả trồng cây tại đơn vị. Song, chúng tôi vẫn kịp để tham gia trải nghiệm trồng cây cùng các cô chú và các bạn hải quân ở một địa điểm khác. Tôi đã rất vui vì bản thân vẫn còn cơ hội để kịp trải nghiệm điều ý nghĩa này.

Buổi trồng cây rất vui và thú vị và thật biết ơn vì thời tiết đẹp thuận lợi cho việc trồng cây. Mặc dù không khí có hơi nóng nhưng các thành viên tham gia đều rất nhiệt tình trong việc  trồng cây gây rừng. Và ngay tại thời điểm đó, ít nhất là có tôi đã cảm nhận được tình cảm của các chiến sĩ, các thành viên của HANE, của doanh nghiệp đối với thiên nhiên. Mọi người đào hố, bón phân, lấp đất lại và tưới nước cho cây. Cứ thế từng cây, từng cây được trồng lên và đứng vững giữa lòng đất khô cằn.

Sau buổi trồng cây là buổi liên hoan trao thư cảm ơn. Trong buổi liên hoan, có sự góp mặt của thầy Dương Trọng Dật – đại diện Trường Đại học Văn Lang đã có đôi lời phát biểu về cảm nghĩ của mình và góp vui cho chương trình với hai bài thơ rất hay. Tôi thật sự cảm thấy thật tự hào vì là một những sinh viên may mắn được tham gia, chứng kiến những khoảnh khắc đáng quý của chương trình trồng cây tại đây. Và tiếp đó là buổi giao lưu văn nghệ ngập tràn niềm vui và sự yêu thương đoàn kết từ các thành viên.

Chỉ huy Trung tâm Đảm bảo Kỹ thuật trao thư cảm ơn cho nhà tài trợ

Tôi cảm nhận được sự mến khách đến từ các chiến sĩ của Vùng 2 Hải quân, tình gắn kết các thành viên. Riêng đối với một sinh viên nhỏ bé chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng như tôi, tôi rất vinh dự khi được đến trải nghiệm trồng cây và được giao lưu cùng tất cả mọi người. Hy vọng những cây mà các thành viên cũng như các quân nhân đã trồng sẽ bén rễ và phát triển thành những cây cao lớn. Mảnh đất trống ấy sẽ được phủ một màu xanh – màu xanh của sự sống, của sự khỏe mạnh và tốt tươi. Nếu có một lần nữa để quay lại, tôi thật sự muốn trông thấy những cái cây ấy sẽ cao lớn và tỏa bóng râm. Thời gian trôi qua, cây sẽ cao lớn và mạnh mẽ kiên trì vươn những tán cây rộng rãi, những chùm rễ đâm sâu vào lòng đất và bám chặt. Và tôi cũng thế, qua thời gian, sẽ trưởng thành, sẽ vươn lên thật mạnh mẽ để bảo vệ những điều tôi yêu quý.

Sau chuyến đi, tuy có chút dang dở và nuối tiếc, tôi cảm thấy rất tin yêu và ngưỡng mộ những người lính nơi đây và cả những người lính trên khắp đất nước. Họ có một tinh thần kiên cường biết rèn luyện phấn đấu để trở nên cứng cỏi, có một trái tim yêu thương với Tổ quốc, với người dân và một tâm hồn đầy mơ mộng, ấm áp đối với người thương. Qua đó, tôi cũng sẽ tự rèn luyện bản thân trở nên cứng cáp hơn để bước vào hành trình trong tương lai đầy thử thách. Bên cạnh đó, tôi sẽ trân trọng và bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống.

Ngọc Thiện

Đọc thêm

lên đầu trang