Mitsubishi và Phúc Khang hợp tác xây dựng công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED

30/12/2017 10:43

(63)


Mới đây, vào sáng ngày 24/12/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ công bố hợp tác chiến lược và kí kết liên doanh giữa Tập đoàn Mitsubishi và Công ty Phúc Khang (Phuc Khang Corporation), với nội dung phát triển dự án nhà ở theo tiêu chuẩn CÔNG TRÌNH XANH tại Thành phố.

Đại diện hai bên Mitsubishi và Phúc Khang thực hiện nghi thức ký kết liên doanh (Nguồn: Phúc Khang)

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Văn Rạnh – UVBCH TW, Bí thư Tỉnh uỷ Long An; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ĐB QH Khoá XIV; ông Lê Tiến Châu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM; ông Bùi Tá Hoàng Vũ -Giám đốc Sở DL TPHCM; ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Conteccons; ông Lê Viết Hải – Chủ tịch-Tổng giám đốc Hoà Bình Group và lãnh đạo các đối tác của Phuc Khang Corp.

CÔNG TRÌNH XANH THEO TIÊU CHUẨN LEED CHO TẦNG LỚP TRUNG LƯU

Tại buổi lễ, Mitsubishi Corporation (có vốn 49%) và Phuc Khang Corporation (có vốn 51%) thống nhất thành lập Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC), cùng đầu tư, phát triển dòng sản phẩm Diamond Lotus.

Đây là dự án nhà ở đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn LEED (Hiệp hội USGBC – Hoa Kỳ) – một tiêu chuẩn công trình xanh uy tín và phổ biến tại 150 quốc gia trên thế giới. Tiêu chuẩn LEED được Hoa Kỳ đề xuất từ năm 1995 và đến nay vẫn là tiêu chuẩn được công nhận là tiêu chuẩn Xanh toàn diện nhất.

Đây là một tiêu chuẩn trong xây dựng nhằm tạo ra những công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. LEED chính là tên gọi tắt của cụm từ tiếng Anh: Leadership in Energy & Environmental Design, có thể được dịch ra tiếng Việt là “TIÊU CHUẨN TRONG THIẾT KẾ VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ MÔI TRƯỜNG”.

Hiện nay, để có thể nhận được chứng nhận LEED của Hiệp hội USGBC, các công trình xây dựng cần tuân thủ các tiêu chí về tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh như tăng hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng của công trình với sự thay đổi của môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu, có một vị trí bền vững.

Ngoài ra, để đạt được chứng chỉ với các cấp độ khác nhau như chứng chỉ Bạc, Vàng hay Bạch Kim, các dự án công trình cần tích lũy thêm nhiều điểm tương ứng với các tiêu chí của hệ thống đánh giá LEED mà các đơn vị đã chọn cho công trình của mình.

Chẳng hạn, đối với công trình xây dựng mới LEED buộc phải đưa ra quy chuẩn cho việc phát triển một công trình xanh toàn diện, hỗ trợ cho các đơn vị xây dựng được một công trình có lợi cho sức khỏe, tối ưu nguồn nguyên liệu và tiết kệm chi phí. LEED đem lại sự phát triển bền vững trên mọi mặt cho công trình. Còn đối với công trình cũ cải tạo lại LEED đưa ra các giải pháp nhằm cải tạo lại công trình cũ sao cho chi phí tối ưu mà có thể nâng cao hiệu quả sử dụng công trình tối đa.

Điều quan trọng nhất của tiêu chuẩn này chính là việc xây dựng các tiện ích trong nhà sẽ đem lại sự thoải mái và tiện lợi cho mọi người, đem lại một không gian sống có lợi nhất cho sức khỏe và tinh thần của con người, mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần.

Được biết, khoản đầu tư đầu tiên của Liên doanh PKMC sẽ được giải ngân thực hiện ngay trong tháng 1-2018 có giá trị 30 triệu USD vào dự án Diamond Lotus Riverside, nơi đã và đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm, lựa chọn của các gia đình trẻ và nhà đầu tư cá nhân tại TPHCM.

Khu phức hợp Diamond Lotus Riverside (Nguồn: Phúc Khang)

Khu phức hợp Diamond Lotus Riverside nằm trong bán kính 5km của khu vực trung tâm Tp.HCM, một vị trí đắc địa, cảnh quan đẹp với sông nước hai bên và thiết kế kiến trúc độc đáo. Đó là thiết kế nổi bật như vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000m², 300m tiếp giáp mặt sông, tất cả căn hộ đều có view sông thoáng đãng… cùng những tiện ích hiện đại, đáp ứng những nhu cầu khắt khe của chuẩn Leed như công nghệ tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nước, xanh hóa và cách nhiệt. Dự án chủ yếu tập trung vào tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng ở thành phố Hồ Chí Minh.

PHÁT TRIỂN THÊM NHIỀU DỰ ÁN DỰA TRÊN THẾ MẠNH ĐÔI BÊN

Với niềm tin chắc chắn vào sự thành công của dự án và định hướng chiến lược phát triển công trình xanh, cuộc sống xanh cho cư dân Tp.HCM nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, Mitsubishi Corporation và Phuc Khang Corporation thông qua PKMC Holding sẽ tập trung nghiên cứu, đầu tư, phát triển các quỹ đất hiện hữu của Phúc Khang có giá trị trên 500 triệu USD với tổng quy mô 20 ha (phức hợp thương mại, chung cư cao tầng) trong khu vực trung tâm Tp.HCM, gồm: Quận 1, Quận 2, Quận 8, Quận 10, Tân Bình, Tân Phú,… và 1.000 ha ở các vùng lân cận chỉ cách CBD TP.HCM từ 20-30 km.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ những thông tin về “mối lương duyên” giữa 2 tập đoàn. (Nguồn: Phúc Khang)

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation cho biết, bà kỳ vọng đây không chỉ là liên doanh của ba năm, năm năm mà là liên doanh của mười năm, ba mươi năm và hơn thế nữa.

“Không chỉ xây dựng một, hai công trình xanh chính phẩm mà chúng tôi sẽ cùng nhau nỗ lực để có thật nhiều công trình xanh, cộng đồng xanh, nơi cư ngụ của những công dân toàn cầu, gia đình toàn cầu hướng đến sự phát triển bền vững, có trách nhiệm”, bà Mẫu nói.

Riêng lĩnh vực bất động sản, ông Tetsu Funayama, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation Việt Nam cho biết: Tập đoàn Mitsubishi đã có kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản ở Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á… Tại thị trường Việt Nam, Mitsubishi Corporation đã và đang tham gia các dự án nhà ở tại Bình Dương và Hà Nội. Hợp tác với Phuc Khang Corporation là dự án bất động sản đầu tiên của Tập đoàn Mitsubishi tại TP.HCM.

Ông Tetsu Funayama, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Mitsubishi Corporation Việt Nam (Nguồn Phúc Khang)

Với kinh nghiệm và mạng lưới phát triển trên khắp thế giới, Mitsubishi Corporation sẽ tích cực đóng góp những kiến thức, công nghệ, kỹ thuật xây dựng, các tiêu chuẩn Nhật Bản để mang tới những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế cho người dân Việt Nam. “Chúng tôi tin vào sự thành công của dự án này”, ông Tetsu Funayama nói.

Mục tiêu hợp tác liên doanh lần này giữa hai thương hiệu cũng sẽ mở ra một cơ hội để cung cấp cho thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM sẽ có thêm những khu đô thị đẳng cấp, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự kiến tạo phát triển đất nước hiện đại, văn minh theo chuẩn xanh chính phẩm với chất lượng và công nghệ Nhật Bản.

THANH TỊNH (Tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang