Lợi ích từ việc xây dựng vườn trên mái

05/01/2018 10:58

(843)


Một không gian xanh sẽ giúp con người sống thư thái và thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, đặc biệt là trong một môi trường chật hẹp và phải đối diện với vấn đề ô nhiễm như đô thị.

Vườn trên mái chính là một dạng kiến trúc lý tưởng của không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ mang lại sự thoáng đãng, nó còn đem đến nhiều lợi ích thiết thực khác.

AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM TỪ VIỆC TRỒNG RAU TRÊN MÁI

Việc trồng rau trên mái có lẽ không còn xa lạ đối với những người dân đô thị. Đây là việc làm đơn giản và hiệu quả. Ngày nay, chúng ta không khó để bắt gặp những ngôi nhà có đặt các thùng nhựa, thùng xốp trên các ban công hay sân thượng mái nhà để trồng rau.

Điều này xuất phát từ các nhu cầu thực tế. Dĩ nhiên cũng có một phần nhu cầu kinh tế, người dân sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho việc mua rau quả vì đã có rau trồng tại nhà. Quan trọng hơn nữa, đó chính là nguồn thực phẩm sạch và chất lượng do chính tay họ trồng.

Ngoài ra, việc trồng rau trên tạo một thói quen lao động chân tay và gần gũi với thiên nhiên, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với gia đình, điều rất khó thể hiện khi sống trong thời buổi mà áp lực công việc luôn đè nặng lên vai mỗi người.

CHỐNG NẮNG NÓNG, TĂNG TUỔI THỌ MÁI NHÀ

Việt Nam của chúng ta là một đất nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm. Vì vậy mà trong thiết kế kiến trúc nhà ở, người ta luôn ưu tiên cho việc chống nóng, đặc biệt là mái nhà, nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Xây dựng vườn trên mái không chỉ làm tăng mỹ quan của ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa công năng thật sự. Nếu được nghiên cứu và kết hợp tốt, thì vườn trên mái là một giải pháp chống nóng rất hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, góp phần kéo dài tuổi thọ của ngôi nhà.

Lớp đất ẩm ở vườn trên mái giúp ngăn bức xạ xuống bề mặt bêtông của mái, điều hoà nhiệt độ, chống nóng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc giảm bức xạ cho kết cấu bêtông cũng làm cho bêtông mái giảm thiểu hiện tượng co ngót (đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột) gây nứt bề mặt, từ đó dẫn đến hiện tượng thấm dột.

Nhưng trước hết để chống nóng trên mái nhà hiệu quả, cũng cần phải có những giải pháp thật tốt cho việc chống thấm. Nên ưu tiên chọn những loại cây trồng dễ sống và không cần tưới tiêu thường xuyên, không vươn cao quá. Tránh trồng những cây thân gỗ có rễ cọc vì rễ có thể lan sâu xuống đất, khả năng ảnh hưởng đến kết cấu bê tông là rất cao.

Trên mái cũng có thể được thiết kế, lắp đặt hồ bơi, bể cảnh kết hợp với vườn cây. Đây cũng là một giải pháp rất tốt cho việc chống nóng.

TẬN HƯỞNG KHÔNG GIAN XANH

Cho dù là thời hiện đại, con người vẫn cần đến màu xanh của thiên nhiên cây cỏ. Thật khó để có thể sống ở một nơi hoàn toàn không có cây xanh. Nhưng thực tế không phải chỗ nào cũng có thể trồng cây, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Chính vì vậy, cần chủ động tự tạo những khoảng xanh để tận hưởng những phút giây yên tĩnh, thư giãn và hòa mình với tự nhiên. Một khu vườn được cho là rất thích hợp. Dĩ nhiên, vườn ở dưới đất là rất khó với nhà phố trong đô thị, nên những khoảng xanh hầu như là vườn trên mái.

Thông thường, đối với những nhà phố, ở lầu trên cùng là một khoảng sân trống (sân thượng). Đó cũng là một nơi thích hợp để tạo nên một không gian xanh. Trước kia, các gia chủ thường đặt những chậu cây, đây được xem là một giải pháp linh hoạt nhưng lại thiếu tự nhiên và mang cảm giác tù túng. Giờ đây, với phương tiện và các loại vật liệu chống thấm bây giờ, cùng với việc đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà, chúng ta có thể tạo ra một khu vườn đích thực trên sân thượng và trên mái với bố cục rõ ràng chứ không phải là các chậu kiểng nữa. Thậm chí những cây lớn tương đối cũng có thể được trồng tại đây.

Xây dựng vườn trên mái giúp bảo tồn năng lượng, tiết kiệm nguồn điện năng đáng kể. Ngoài ra còn giúp thanh lọc không khí trong lành, giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây cũng là lợi ích quan trọng nhất của tất cả các công trình xanh.

THANH TỊNH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang