Lộ diện “Ông trùm” thâu tóm 43ha đất công không qua đấu giá tại Bình Dương

05/10/2019 06:39

(419)


Tỉnh uỷ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm  – đó là chỉ đạo cũng như quan điểm xuyên suốt của Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương trong việc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại vụ chuyển nhượng 43ha đất công không qua đấu giá tại tỉnh. 

Sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Thời gian qua, báo chí đã liên tục thông tin về vụ chuyển nhượng 43ha đất công không qua đấu giá, có nguy cơ gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước, xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương).

Hiện, sự việc đang là tâm điểm được dư luận đặc biệt chú ý, cùng với đó, là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để thanh, kiểm tra toàn bộ Khu đất 43ha tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương họp thông tin về vụ chuyển nhượng 43 ha đất công

Trước thực trạng trên, ngày 4/10 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi họp thông tin về vụ chuyển nhượng 43ha đất công này. Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương cho biết, vụ việc đang được thanh tra, làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại khu đất 43ha tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.

Thông tin tại buổi họp, về quy trình góp vốn, ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương ký Hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Cty Âu Lạc) thành lập liên doanh – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Cty Tân Phú) với mục đích là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567ha của khu liên hợp. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Cty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Sau khi xem xét, đánh giá đề nghị của TCT Bình Dương, ngày 17/8/2010, Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 1830-CV/TU đồng ý với chủ trương này. Tỉnh ủy cũng khẳng định chủ trương cho liên doanh trên hoàn toàn đúng với quy định pháp luật.

Đến ngày 13/3/2017, TCT Bình Dương gửi công văn đến Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30% tại Cty Tân Phú. Tỉnh ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo số 287-TB/TU ngày 20/4/2017 với nội dung đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Cty Tân Phú cho Cty Âu Lạc. Đồng thời, yêu cầu TCT Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền theo đúng quy định.

Thông tin dự án tại khu 43 ha đất công

Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Thường trực Tỉnh uỷ là cho TCT Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp là 30% cổ phần bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đi ngược lại với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, cũng nhằm “hợp thức hóa” cho sai phạm của công ty, ngày 10/10/2018, TCT Bình Dương có Công văn số 101/TCTY–TCKT qua đó, xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất có thể hiện bằng quyền sử dụng đất mà không phải góp vốn bằng tiền. Do đó, cùng ngày, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU với nội dung không chấp nhận đề nghị trên của TCT Bình Dương.

Cũng theo Tỉnh uỷ Bình Dương, hiện nay trên thực tế TCT Bình Dương đã thực hiện việc góp vốn 30% tại Cty Tân Phú bằng quyền sử dụng đất 43 ha. Từ những dấu hiệu này, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra. Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương cũng khẳng định, quan điểm của Tỉnh uỷ Bình Dương là sẽ không bao che cho những sai phạm. Khi có kết luận của Thanh tra, Tỉnh uỷ sẽ  kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm và có thông tin cụ thể đến báo chí. Hiện, cơ quan Thanh tra của Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Bất ngờ xuất hiện “ông trùm” thâu tóm – Công ty Kim Oanh

Liên quan đến nguồn gốc của khu đất 43ha trên, theo hồ sơ thể hiện, ngày 24/11/2004, TCT Bình Dương ký Hợp đồng đền bù số 06/HĐ “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” với Ban quản lý dự án khu liên hợp Công nghệ – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương. Qua đó, đền bù số tiền hơn 414 tỷ đồng cho 567,32 ha theo biên bản bàn giao mốc ranh ngày 1/6/2006.

Trên cơ sở các quyết định giao đất của UBND tỉnh Bình Dương cho TCT Bình Dương, ngày 6/2/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã cấp cho TCT Bình Dương các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với khu đất 43ha trên.

Hạ tầng cơ sở đang được đầu tư tại dự án

Ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 407–CV/TU, phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của TCT Bình Dương, trong đó có nội dung đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương đang được quản lý trực tiếp bởi TCT Bình Dương (bao gồm cả khu đất 43 ha).

Ngày 28/8/2016, TCT Bình Dương có Công văn số 145/TCTY–TCKT xin điều chỉnh phương án sử dụng đất tại Công văn 407-CV/TU trên. Một ngày sau, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương ban hành công văn số 477–CV/TU, điều chỉnh Công văn 407-CV/TU với nội dung đồng ý không chuyển giao khu đất 43 ha cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương để TCT Bình Dương tiếp tục thực hiện chủ trương tại Công văn số 1830-CV/TU ngày 17/8/2010 của Thường trực Tỉnh ủy.

Mặc dù Công văn số 1830-CV/TU chỉ đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được hợp tác với Cty Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh Cty Tân Phú, đầu tư và kinh doanh tại khu đất 43ha, thế nhưng ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương lại “qua mặt” Tỉnh ủy khi tự ý ký Hợp đồng chuyển nhượng Khu đất 43 ha cho Cty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Thực tế, TCT Bình Dương không những tự ý chuyển nhượng khu đất 43ha cho Cty Tân Phú khi không xin phép ý kiến Tỉnh ủy mà sau khi đã chuyển nhượng trái phép vẫn báo cáo sai sự thật bằng văn bản số 98/TCTY – TCKT ngày 19/7/2017 gửi UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bình Dương về việc sẽ chuyển giao khu đất 43ha cho Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án tỉnh Bình Dương. Phải nói thêm rằng, tại thời điểm chuyển nhượng khu đất 43ha, TCT Bình Dương vẫn là Doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Công ty Tân Phú do Công ty Kim Oanh TP.HCM làm chủ sở hữu

Một điều bất ngờ, theo hồ sơ phóng viên có được, Cty Tân Phú sau nhiều lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đến ngày 29/6/2018, công ty này đã thuộc chủ sở hữu là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Cty Kim Oanh), do bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc làm đại diện pháp luật.

Sau khi nhận chuyển nhượng và hoàn tất một số thủ tục pháp lý cần thiết, ngày 28/1/2018, Cty Kim Oanh đã làm lễ động thổ dự án Khu dô thị thương mại dịch vụ Tân Phú (tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3) tại khu đất 43ha trên. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60 – 150m2, dự kiến mở bán từ quý 3/2019.

PHƯỚC ĐỨC

Đọc thêm

lên đầu trang