Kênh Ba Bò lại nổi đầy bọt trắng, bốc mùi hôi nồng nặc

28/12/2017 03:31

(40)


Mấy ngày gần đây người dân lại tiếp tục than phiền dòng kênh Ba Bò (quận Thủ Đức, TP.HCM) bốc mùi hôi nồng nặc, nổi đầy bọt trắng chảy ra sông Sài Gòn.

Theo Tuổi Trẻ Online, ghi nhận sáng 24-10 tại khu vực cầu tỉnh lộ 43, dòng nước vàng đỏ, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Người dân sống gần đó cho biết tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Bò diễn ra từ nhiều năm nay, sau mỗi cơn mưa, mùi hôi thối nồng nặc, nước kênh có biểu hiện như trên thường xuất hiện vào những ngày cuối tuần hoặc buổi tối. Nhiều người phải dọn nhà đi nơi khác tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo ghi nhận, dòng nước đen xuất phát từ phía thượng nguồn (tỉnh Bình Dương) bốc mùi nặng, qua những đoạn giảm tốc dòng nước đen sủi bọt trắng xóa. Mỗi khi gió mạnh, mùi thối bao trùm nhiều nhà dân lân cận.

Theo người dân, nhiều năm trước, dòng kênh chỉ khoảng 2 m nhưng nước trong xanh có thể dùng cho sinh hoạt. Nhưng từ ngày những khu công nghiệp mọc lên như nấm thì tình trạng ô nhiễm xảy ra kéo dài cho đến nay.

Theo số liệu quan trắc báo cáo trong buổi ký kết xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò giữa Bình Dương và TP.HCM ngày 6-10, so với trước đó hàm lượng chất hữu cơ trên kênh đã giảm tới 80%. Hạ tầng hai bên kênh cũng đã thi công xong.

Từ cuối năm 2016 tới nay, hàm lượng Amoni (một chất gây hại) vượt quy chuẩn từ 11,6-19,4 lần, hàm lượng COD (một tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước) có lúc vượt quy chuẩn tới 5,1 lần.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM và tỉnh Bình Dương, việc ô nhiễm trở lại kênh Ba Bò do tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị hóa khu vực này rất cao, trong khi hạ tầng xử lý môi trường chưa hoàn thiện hết.

Nguồn xả thải vào kênh rất phức tạp từ các khu công nghiệp, nhà máy, nước thải sinh hoạt của người dân.

Phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương thừa nhận có dấu hiệu doanh nghiệp lợi dụng đêm tối, trời mưa để xả lén nước thải chưa xử lý ra kênh Ba Bò, nhưng chưa phát hiện được trường hợp xả lén nào.

Cho biết tới nay tổng kinh phí để nâng cấp kênh Ba Bò và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải vào kênh đã lên tới gần 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên người dân vẫn đặt câu hỏi đối với hiệu quả của dự án có xứng đáng với đồng vốn bỏ ra và đảm bảo môi trường sống hay chưa?

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang