HoREA kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp xây phòng cho thuê dưới 25m2

22/02/2019 02:45

(35)


Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thí điểm cho doanh nghiệp được đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

Mặc dù Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản đã có văn bản trả lời, không đồng ý, nhưng trong văn bản mới đây, HoREA cho rằng nhiều hộ gia đình, cá nhân tại TP. HCM cho thuê phòng trọ diện tích nhỏ thì doanh nghiệp cũng nên được làm điều này.

Theo HoREA, việc cho phép thí điểm cho doanh nghiệp cũng được đầu tư phát triển phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng, để đáp ứng nhu cầu và tạo ra sự cạnh tranh để các cá nhân, hộ gia đình nâng cấp chất lượng và dịch vụ phòng trọ, nhà trọ hiện nay.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản cũng đã gửi đề nghị này lên Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản nhưng không được đồng ý.

Tuy nhiên, HoREA tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ. Chủ tịch Hiệp hội ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Nhà nước đang có chủ trương chuyển đổi kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình thành doanh nghiệp, dẫn đến sẽ có nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ sẽ đủ điều kiện chuyển thành doanh nghiệp, thì không có lý do gì mà không cho doanh nghiệp bất động sản được đầu tư loại phòng trọ, nhà trọ này.

“Nhất là hiện nay, Nhà nước đang có chủ trương chuyển đổi kinh doanh của các cá nhân, hộ gia đình thành doanh nghiệp, dẫn đến sẽ có nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ sẽ đủ điều kiện chuyển thành doanh nghiệp, thì không có lý do gì mà không cho doanh nghiệp bất động sản được đầu tư loại phòng trọ, nhà trọ này,” văn bản HoREA nêu lên.

Vì vậy, theo HoREA nếu các doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và đảm bảo an toàn, an ninh hơn.

Bên cạnh đó, HoREA còn kiến nghị Nhà nước có một số chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các dự án NOXH. Đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp (khoảng 1,5 – 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án; được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, có chính sách tín dụng ưu đãi…

Những ưu đãi này nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị thuê được nhà ở giá rẻ.

Tổng hợp

Đọc thêm

lên đầu trang