Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM chính thức hoạt động

22/02/2022 01:39

(160)


Ngày 22/2/2022, Ban Vận động thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM chính thức tổ chức Đại hội thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM theo Quyết định số 4308/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký ngày 24/12/2021. Đây là sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước trưởng thành về nhiều mặt của một tổ chức xã hội nghề nghiệp còn khá mới mẻ ở Việt Nam đó là Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM, tiền thân của Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA).

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM, HTCAA là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Cục Thuế TP.HCM. HTCAA có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm báo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.

Đại hội thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM

Mục tiêu, phương hướng của Hội là tập hợp, đoàn kết các cá nhân và doanh nghiệp Đại lý thuế và các lĩnh vực liên quan; duy trì, phát triển và nâng cao trình độ, chất lượng dịch vụ Đại lý thuế, trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp được khu vực và quốc tế thừa nhận; đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp trong Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) các vấn đề liên quan đến kế toán – thuế, tư vấn cho các thành viên HUBA tuân thủ pháp luật thuế.

Hội cũng là đầu mối giao dịch giữa các Đại lý thuế với cơ quan thuế địa phương; đặc biệt trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường phát triển hội viên, trong đó không chỉ nâng cao chất lượng mà còn tập trung phát triển số lượng dự kiến lên hơn 200 thành viên vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của HTCAA…

Ra mắt Ban chấp hành Hội

Bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM, cho biết, bước tiến lên Hội thành công là một hành trình đầy nỗ lực của tập thể CLB Đại lý thuế trong gần 7 năm qua. Đến nay niềm vui đó đã được nhân lên gấp bội khi Đại hội thành lập HTCAA (Nhiệm kỳ 2022-2027) được tổ chức thành công tốt đẹp. Để có được những thành quả đó, CLB đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của của các Ban ngành, đặc biệt là Ban Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, HUBA, Hội Tư vấn thuế Việt Nam… cùng với sự tích cực hoạt động của Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ I và II cùng toàn thể hội viên.

Và chính thức từ hôm nay, Hội đã có tư cách pháp nhân đầy đủ hơn, quy mô hoạt động được mở rộng hơn sẽ là điều kiện thuận lợi để tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế hơn nữa của Đại lý thuế, xứng đáng là cánh tay nối dài của cơ quan Thuế và cầu nối với các cơ quan ban ngành. Qua đó, Hội cũng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong mọi hoạt động nhằm gia tăng chất và lượng của tổ chức nghề nghiệp Đại lý thuế đã được các thành viên rất tâm huyết, chung sức vun đắp.

Bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM

Cách đây gần 7 năm, CLB Đại lý thuế được thành lập vào ngày 6/6/2015, là tổ chức đầu tiên trong cả nước tập hợp các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động đại lý thuế, kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, phần mềm quản trị doanh nghiệp, giảng viên, luật sư… và một số lĩnh vực liên quan với mục đích là cầu nối giữa các DN với cơ quan Thuế, là cánh tay nối dài của ngành Thuế trong việc tuyên truyền, hỗ trợ kê khai và tuân thủ các chính sách thuế hiện hành.

Với tinh thần tích cực của toàn thể hội viên, đặc biệt là Ban Chủ nhiệm đã đóng góp, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý của CLB tổ chức các chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ quyết toán thuế TNCN, kết nối giao lưu, công tác thiện nguyện… đã tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa CLB với cơ quan Thuế, HUBA và các ban ngành khác.

Trên hành trình đó, CLB Đại lý thuế đã không ngừng hoàn thiện và tích cực mở rộng gắn kết cùng phát triển thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, các hội viên CLB đã và đang làm rất tốt công tác hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế… hàng năm cho trên 10.000 doanh nghiệp khách hàng; đến các kỳ quyết toán thuế, hàng ngàn lượt thành viên của CLB cũng đã đồng hành với cơ quan Thuế tham gia các chương trình hỗ trợ miễn phí cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN bình quân hơn 6.500 hồ sơ/năm.

Bên cạnh đó, các hội viên đã tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, vận động hộ cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp; đồng thời tham gia góp ý, phản biện chính sách pháp luật thuế cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Nổi bật trong đó là các hoạt động đào tạo, phổ biến chính sách thuế, kế toán và những chính sách liên quan cho hội viên và các hội thuộc HUBA.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tính chuyên môn hóa được đề cao thì hoạt động nghề nghiệp Đại lý thuế là một hoạt động không thể thiếu nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế chấp hành tốt nghĩa vụ thuế. Đến nay, HTCAA là một sự kế thừa hoàn hảo và kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ đầu tiên (2022-2027) với phương châm: “GẮN KẾT – ĐỒNG HÀNH – TUÂN THỦ – TRÁCH NHIỆM”.

PV.

Đọc thêm

lên đầu trang