Hội nghị Điện khí hoá Việt Nam 2019 – Khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo

29/03/2019 03:35

(14)


Trong 2 ngày 28 và 29/3/2019, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Điện khí hoá Việt Nam 2019, hội nghị lần này nhằm cung cấp các thông tin thiết yếu cho các công ty nước ngoài để họ hiểu rõ hơn về các luật và quy định do chính phủ Việt Nam đặt ra cho các tổ chức nước ngoài muốn đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, cũng như tìm kiếm các đối tác tiềm năng để cùng nhau phát triển thị trường năng lượng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi hội nghị Điện khí hoá Việt Nam 2019

Hiện tại, Việt Nam là một trong những thị trường năng lượng hiệu suất cao nhất ở Đông Nam Á, đạt được gần 99% tỷ lệ điện khí hóa với chi phí tương đối thấp so với các nước lân cận trong khu vực. Tuy nhiên, nguồn tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam ngày càng tăng, bắt nguồn từ sự phát triển công nghiệp, đô thị hóa ồ ạt, tỉ lệ sử dụng năng lượng trong các khu dân cư và việc áp dụng các hệ thống giao thông cơ giới.

Theo dự báo, nhu cầu năng lượng đến 2020 sẽ tăng hơn 10% và 8% mỗi năm từ năm 2021 đến 2030. Nói cách khác, nhu cầu về điện được dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 265-278 Terawatt giờ (TWh) vào năm 2020 và đến 572-632 TWh vào năm 2030 so với mức 86 TWh vào năm 2010. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu được cầu năng lượng ngày càng tăng này, Việt Nam sẽ cần 60.000MW điện năng vào năm 2020, 96.500MW vào năm 2025 và 129.500MW vào năm 2030.

Theo ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Công thương, nguồn năng lượng ở Việt Nam rất đa dạng, từ các nguồn như than đá, dầu, khí tự nhiên, thủy điện cho đến các nguốn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, gió và sinh khối. Hiện tại thủy điện và than đá đang dẫn đầu về số lượng so với các tài nguyên khác và sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp điện ngắn hạn, chính yếu của Việt Nam.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Chính phủ Việt Nam gần đây đã sửa đổi kế hoạch phát triển nguốn năng lượng để tăng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo khác như sinh khối, năng lượng mặt trời và gió nhằm giảm thiểu sự chênh lệch giữa quá trình cung và cầu.

Đại diện doanh nghiệp tại hội nghị

Cũng theo ông Phan Thế Anh, mặc dù ngành năng lượng tại Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn nhưng Việt Nam sẽ không thể tự mình đạt được mục tiêu. Chính vì vậy, Việt Nam cần có sự đầu tư trong vài năm tới để cải thiện hiệu suất năng lượng từ việc sản xuất đến sử dụng, cũng như có khả năng xuất khẩu năng lượng và nâng cấp cơ sở hạ tầng về điện. Ngoài ra, việc đầu tư vào thị trường năng lượng Việt Nam còn có triển vọng to lớn khác, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chính phủ đang tìm kiếm những nhà đầu tư lâu dài và có trách nhiệm, không chỉ để đảm bảo tương lai của đất nước, mà còn nhanh nhạy với thị trường cũng như giúp Việt Nam củng cố về mặt kinh tế cho người dân.

Vì vậy, tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị lần này nhằm cung cấp các thông tin thiết yếu cho các công ty nước ngoài để họ hiểu rõ hơn về các luật và quy định do chính phủ Việt Nam đặt ra cho các tổ chức nước ngoài muốn đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hội nghị này cũng cung cấp một kênh tương tác hiệu quả để các diễn giả trình bày các kế hoạch cho thị trường năng lượng cũng như kết nối với các đối tác tiềm năng để cùng nhau phát triển thị trường năng lượng tại Việt Nam.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang