Sốc: Phát hiện hạt vi nhựa đa màu sắc trong nước mưa ở Mỹ

17/08/2019 01:41

(143)


Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những hạt tinh thể nhựa đa màu sắc trong nước mưa.

Theo một thí nghiệm kiểm tra nước mưa tại hai thành phố Denver và Boulder thuộc tiểu bang Colorado, Mỹ, các nhà khoa học đã xác nhận rằng trong nước mưa có chứa nhựa. Bài báo cáo được đưa ra bởi các nhà khoa học tại Cục Nội Vụ và Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Họ không phát hiện được nhựa bằng mắt thường nhưng dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện 90% mẫu nước mưa chứa các hạt vi nhựa dạng sợi và có nhiều màu sắc khác nhau.

nước mưa có chứa nhựa
Nguồn: CNN.

Bài nghiên cứu cho biết, màu xanh là màu chủ yếu, tiếp đến là đỏ, bạc, tím, xanh lá, vàng và nhiều màu khác.

Ông Greg Weatherbee, trưởng nhóm nghiên cứu khảo sát địa chất Mỹ, chia sẻ với The Guardian: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là chúng tôi có thể chia sẻ với công chúng Mỹ rằng trong mọi thứ xung quanh ta đều có nhựa mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nhựa xuất hiện trong mưa, trong tuyết. Nó như một phần của môi trường chúng ta đang sống hiện nay”.

Không rõ rằng những hạt vi nhựa này có từ đâu nhưng nhiễm độc nhựa là một trong những vấn đề nghiêm trọng trên thế giới. Trước đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy hạt vi nhựa trong mưa tại Pyrenees, Miền nam nước Pháp.

nước mưa có chứa nhựa

Hạt vi nhựa đã được xem là một mối đe dọa đáng kể đối với sinh vật biển và đã được tìm thấy ở các con sông, đại dương và vùng Bắc Cực. Hàng triệu mẩu rác thải bằng nhựa trôi nổi tại biển, giết chết cá và nhiều loài động vật khác. Một nghiên cứu trước đó cũng phát hiện ra rằng trung bình một người nuốt khoảng 5 gram nhựa mỗi tuần, tương đương với trọng lượng của 1 tấm thẻ ngân hàng.

Hiện tại, nhiều thành phố trên thế giới cũng đang cố gắng giảm thiểu sử dụng nhựa bằng cách cấm các túi rác nhựa. Nhiều công ty cũng đặt mục tiêu cắt giảm việc sử dụng nhựa trong sản xuất và làm việc.

Theo QA/VTV

Đọc thêm

lên đầu trang