Hà Nội – Tín hiệu vui từ phân loại rác tại nguồn

18/08/2020 04:29

(74)


Cuối tuần qua, tại phường Phan Chu Trinh, UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình đổi rác tái chế lấy quà. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình không tổ chức quá đông người, song việc này kỳ vọng sẽ tạo ra những tín hiệu tích cực cho việc phân loại rác tại nguồn.

Đổi rác tái chế lấy quà

Thực hiện Phương án 121/PA – UBND ngày 30/6/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm về “Quản lý, phân loại và thu gom rác thải tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (giai đoạn 1 năm 2020)”, tổ công tác, Chi nhánh Hoàn Kiếm thuộc Urenco đã phối hợp cùng UBND phường Phan Chu Trinh tổ chức hoạt động thu đổi rác tái chế tập trung.

Đã có hơn 300 lượt người tham gia đổi rác tái chế lấy quà, trong đó, 282 người là cư dân của phường Phan Chu Trinh, 18 lượt cư dân thuộc các địa bàn khác. Ban tổ chức cũng đã hướng dẫn và thực hiện tải app di động mGreen cho 117 cư dân, thực hiện đổi 544kg rác tái chế với trên 300 suất quà.

Người dân tham gia chương trình đổi rác tái chế lấy quà tặng

Trước đó, từ ngày 11 – 14/8, tổ công tác của Chi nhánh Hoàn Kiếm đã cử 25 cán bộ công nhân viên phối hợp với 19 cán bộ tổ dân phố, nhân viên của mGreen tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp tới 1.036/1428 hộ dân và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn phường Phan Chu Trinh (đạt 72,5% tổng số hộ).

Theo đánh giá của các đơn vị chức năng, về cơ bản hoạt động thu đổi rác tái chế tập trung ngày đầu tiên ra quân đã bước đầu thu hút được dân cư, khách vãng lai. Hầu hết các hộ dân đều tiếp nhận với tâm lý vui vẻ, ủng hộ chương trình bằng việc mang rác thải tái chế đổi lấy quà. Kết quả này là tiền đề để triển khai nhân rộng ra các địa phương khác.

Ông Phạm Cao Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, để duy trì hiệu quả hoạt động thu đổi rác tái chế, khuyến khích người dân tích cực tham gia, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường truyền thông, rà soát danh sách và thực hiện tuyên truyền trực tiếp đối với các hộ dân còn lại.

“Chúng tôi cũng sẽ phát bổ sung poster dán bảng tin cho các tổ dân phố vì còn nhiều vị trí bị thiếu và tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan khác để tiếp tục duy trì hiệu ứng trong Nhân dân” – ông Phạm Cao Thắng nói. Đồng thời cho biết thêm, đơn vị sẽ chuẩn hóa quy trình thu đổi rác tái chế lấy quà một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn. Xây dựng cơ chế để động viên những trường hợp tham gia trực tiếp, gắn kết họ đi cùng với chương trình được dài lâu. Cùng với đó, khắc phục, hoàn thiện những tồn tại của app di động để thu hút đông đảo người dân tham gia.

Kỳ vọng thành công

Theo kế hoạch, từ tháng 7 – 31/12, các đơn vị chức năng sẽ chuẩn bị, triển khai phương án phân loại rác tái chế và rác còn lại tại 18/18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Từ năm 2021 – 2025, thực hiện phân loại rác tại nguồn đáp ứng yêu cầu của công nghệ xử lý rác được áp dụng và các quy định về bảo vệ tài nguyên môi trường theo thời kỳ (rác tái chế, rác hữu cơ, rác đốt được, rác không đốt được…).

Hơn 10 năm trước, Hà Nội đã thực hiện phân loại rác tại nguồn với mô hình 3R theo dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và thí điểm tại 4 phường của 4 quận nội thành. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc này đã không thể đi đến thành công.

Do vậy, sự kiện tiếp nối việc này được kỳ vọng sẽ có những bước thành công nhất định và được nhân rộng. Qua đó, tạo ra một hình mẫu trong quản lý rác thải tại đô thị, giảm rác thải nhựa chôn lấp trong môi trường tự nhiên, tăng khả năng tái chế, góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách bền vững và hiệu quả.

Theo Kinh tế đô thị

Đọc thêm

lên đầu trang