Hà Nội: Rác thải ứ đọng chất đống như núi, bốc mùi chưa từng thấy

15/01/2019 03:34

(45)


Sau vài ngày không có chỗ xử lý, rác thải ở nội thành bị ứ đọng, chất đống cao ngập đầu người và bốc mùi khắp nơi. Đường phố Hà Nội lâm vào cảnh nhếch nhác dịp sát Tết vì người dân chặn đường không cho xe rác chạy vào bãi Nam Sơn.

Vài ngày sống chung với rác của người dân Hà Nội. Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) khiến khối lượng rác khổng lồ ứ đọng tại các tuyến đường, ngõ phố. Đời sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều ngày trở lại đây, các tuyến phố ở Hà Nội xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt vứt tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Không có xe đi gom, người dân vẫn phải mang rác thải sinh hoạt đổ ra ven đường. Hình ảnh tại phố Cự Lộc, quận Thanh Xuân.

Trước cửa khu Tập thể Thuốc lá Thăng Long chủ yếu là rác sinh hoạt, đồ ăn thừa do không được thu gom từ vài ngày nay nên đều trong tình trạng phân hủy.

Ở những nơi khác thuộc các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Long Biên… những đống rác ngày càng phình to, tràn lan trên vỉa hè và dưới lòng đường. Hình ảnh trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Nữ công nhân môi trường đô thị cho biết công việc của chị là đi gom rác thải từ những khu dân cư sau đó tập trung tại vỉa hè đường Nguyễn Trãi để chờ xe tới chở đi.

“Chúng tôi nhận lệnh cấp trên là gom rác trong khu vực tập trung về đầu phố Chính Kinh để chờ xe tải đến xử lý. Nhưng mấy ngày nay không có xe tới nên ùn ứ lại nhiều thế này đây”, chị chia sẻ.

Công nhân vệ sinh môi trường phải dùng nhiều tấm bạt cỡ lớn để phủ lên bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Quý Đức.

Sau đó họ xử lý tạm thời bằng cách rắc vôi bột.

Các công nhân cố gắng bao bịt để giảm bớt mùi và không bị vương vãi ra xung quanh nhưng những đống rác cao ngất này đang dần tràn ra lòng đường.

Hình ảnh xe gom rác bị dồn ứ xếp dài hàng chục mét ven đường như thế này xuất hiện ở nhiều nơi.

Nước thải đen sì, đặc sệt bốc mùi rỉ ra từ những bãi rác “bất đắc dĩ” tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Trong khi đó Nam Sơn (nơi tập kết, xử lý rác thải chính của Hà Nội), người dân nơi đây vẫn chặn xe chở rác vào bãi.

 

Hơn vài ngày qua, hàng trăm người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (thuộc huyện Sóc Sơn) tập trung tại 2 con đường dẫn vào Trung tâm xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Nhóm người này dựng lán, chặn đường không cho xe chở rác vào bãi.

Còn đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn trong vài ngày qua khiến đơn vị rất vất vả vì đây là nơi xử lý rác chính của 4 quận nội thành với công suất trên 4.000 tấn mỗi ngày.

“Mấy ngày nay rác từ nội thành phải chuyển tạm đến các bãi tập kết tại Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), Lâm Du (Long Biên); tuy nhiên, sức chứa của những bãi này cũng có hạn, chỉ cầm cự được dưới 10 ngày”, đại diện URENCO nói.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang