Đường đua “XANH” của Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM nhân ngày môi trường thế giới

11/06/2019 02:22

(24)


Ngày 8/6/2019 vừa qua, nhằm tuyên truyền hưởng ứng Ngày 5/6 Môi trường Thế giới, Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) với sự ủng hộ phối hợp của Công ty Xử lý chất thải Việt Nam VWS cùng hỗ trợ từ Ban Trọng tài xe đạp và Liên đoàn mô tô xe đạp thể thao TPHCM, đã tổ chức cuộc đua xe đạp phong trào với chủ đề “bảo vệ môi trường”, cụ thể là vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh, rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Cuộc đua đã diễn ra rất hấp dẫn, bài bản chuyên nghiệp và thành công tốt đẹp.

Cuộc đua dành cho vận động viên phong trào, các câu lạc bộ nghiệp dư thuộc Trung tâm Thể dục Thể thao quận huyện cùng những hội nhóm, những câu lạc bộ phong trào thuộc các tỉnh thành trên cả nước, chạy trong một chặng đua duy nhất từ Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đến đích là Khu công nghệ Môi trường xanh VWS ở xã Tân lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An với chiều dài lộ trình 64 km và tổng giải thưởng 100 triệu đồng.

Mục đích của cuộc đua này là tạo nhận thức, cảm hứng góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện và di chuyển bằng xe đạp trong quần chúng nhân dân, vận động nâng cao sức khỏe, và chung tay bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực với phương tiện đi lại không xả khí thải. Trước khi có sự kiện thể thao mang tính môi trường này, VOH cũng từng đã có rất nhiều thông điệp và hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên tuyên truyền về vấn đề môi trường trên đa phương tiện và được lãnh đạo Thành phố Hồ chí Minh đánh giá rất cao.

Tham dự giải có gần 200 tay đua phong trào đến từ các câu lạc bộ xe đạp trong cả nước, tranh tài ở hai nội dụng cá nhân và đồng đội cho 2 lứa tuổi: từ 16 tuổi đến 44 tuổi và từ 45 tuổi đến 60 tuổi. Dù đây là 1 giải phong trào nhưng thực tế đã được đánh giá chất lượng chuyên môn cao với sự tham gia của hàng loạt các tay đua chuyên nghiệp một thời của làng đua xe đạp Việt Nam. Giải đạt được kết quả mong muốn là đã tăng cường và tạo điều kiện cho tay đua phong trào thi đấu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời kêu gọi mọi người cùng ý thức chung tay bảo vệ môi trường xanh.

Theo đánh giá của truyền thông, đây là chặng đua hết sức thiết thực và đầy ý nghĩa khi diễn ra nhân ngày môi trường thế giới 5/6, tạo động lực cho các vận động viên và mọi người khác có dịp cọ xát, rèn luyện thể thao xe đạp. Sau khi đã 21 lần tổ chức thành công các cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa chuyên nghiệp, thì VOH đã tiếp theo tổ chức thành công lần đầu tiên 1 giải đua phong trào nhằm phổ cập thể thao xe đạp VN trên diện rộng kết hợp với tinh thần bảo vệ môi trường mà mọi người đang đặc biệt quan tâm, nhất là vấn để rác thải và ô nhiễm môi trường không khí.

Hiệu quả từ cuộc đua lần này sẽ làm nên tập quán tốt là đi xe đạp như một hình thức rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường bằng sử dụng phương tiện không khói, không xả thải. Sau cuộc đua mang chủ đề bảo vệ môi trường này, các anh em đua xe đạp phong trào còn được phát động là luôn có ý thức đi đến dâu cũng không xả rác dọc đường, bảo vệ môi sinh đến đó, đồng thời vận động tuyên truyền người dân không sử dụng túi ni lông, không sử dụng những vật dụng khó tiêu hủy.

Cuộc đua phong trào này đã thành công tốt đẹp, truyền đạt được thông điệp mang tính thời sự về bảo vệ môi trường mình đang sống. Hành trình của cuộc đua từ Khu xử lý chất thải Đa Phước của ngày hôm nay chạy đến Khu Công nghệ Môi trường Xanh của ngày mai cũng thể hiện quyết tâm tinh thần của Thành phố là sẽ đưa những vấn đề đã và đang tồn tại trong thực tế xử lý rác thải đến 1 tầm cao mới hơn, quy mô hơn, hiện đại hơn với sự đồng hành có trách nhiệm của những đơn vị bảo vệ môi trường chuyên nghiệp.

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang