Du lịch Vũng Tàu bứt phá ngoạn mục trong những năm tới

20/07/2020 08:00

(41)


Với tiềm năng vốn có là vị trí địa lý nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có rất nhiều lợi thế như bờ biển có chiều dài hơn gần 300km, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, tài nguyên thiên nhiên, thắng cảnh… để phát triển ngành du lịch trong thời gian sắp tới.

Tiềm năng lớn phát triển du lịch

Với vị trí thuận lợi nằm ở vùng địa đầu của miền Đông Nam Bộ nối liền với cực Nam Trung Bộ. Phía Tây và Tây Bắc giáp với huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nam, phía Tây giáp với huyện Châu Đức, Tây Nam giáp huyện Đất Đỏ, Đông Nam giáp huyện Hàm Tân, Bình Thuận, phía Nam giáp với biển Đông có chiều dài bờ biển hơn 300km.

Vị trí địa lý thuận lợi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu còn có nguồn tàu nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng đang được khai thác để trở thành nguồn lợi kinh chủ yếu cho địa phương.

Bờ biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kéo dài hơn 300km, với bãi cát dài, nước biển trong xanh rất thích hợp để xây dựng bãi tắm và các resort cao cấp. Từ TP Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc, hàng loạt dự án du lịch mọc khắp các bờ biển và đang hoạt động rất hiệu quả, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Ngoài ra, tại huyện Xuyên Mộc còn có khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, suối nước nóng Bình Châu rất thích hợp với nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh,… Đặc biệt, Côn Đảo có nhiều hòn đảo lớn nhỏ là tiềm năng để ngành du lịch Vũng Tàu bứt phá.

Lễ hội Ông Nghinh diễn ra hàng năm

Đến du lịch tại Vũng Tàu, du khách có thể đến Côn Đảo lặn ngắm san hô, câu cá,… Các di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phù hợp với sự phát triển của du lịch tâm linh. Một số di tích du khách của thể tham quan, về nguồn như địa đạo Long Phước, Kim Long, khu căn cứ kháng chiến Bàu Sen, bến Lộc An với đường Hồ Chí Minh trên biển, nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo,… Bên cạnh đó, những lễ hội dẫn gian như lễ hội Nghinh Ông, Lệ Cô, Vía Ông, Trùng Cửu,… cũng mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển.

Khai thác du lịch mới lạ

Du lịch chính là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo ông Nguyễn Văn Trình, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu thì để phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, tỉnh đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư quốc tế để đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn, chất lượng cao, nhằm thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh chóng.

Bờ biển Bà Rịa – Vũng Tàu

Các dự án này sau khi được triển khai sẽ tạo dựng được thương hiệu du lịch cho địa phương cũng như thị trường quốc tế.  Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang kêu gọi đầu tư các trung tâm mua sắm cao cấp, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch mới, lạ, mang đặc trưng của tỉnh để đáp ứng được nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Du lịch Côn Đảo

Lợi thế của du lịch Bà Rịa – Vũng tàu chính là Côn Đảo – một hòn đảo có điều kiện sinh thái còn giữ được vẻ tự nhiên, nét hoang sơ, có bề dày lịch sử cách mào hào hùng được xác định trong thời gian tới sẽ huy động các nguồn lực để phát triển thành khu du lịch quốc gia chất lượng cao, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Để thu hút du khách đến với Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chia sẻ, hiện nay địa phương vẫn đang hướng đến phát triển du lịch chất lượng cao để thu hút được dòng du khách phân khúc cao cấp. Tỉnh cũng đang quan tâm và phát triển các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí cao cấp để thu hút, giữ chân du khách. Ngoài ra, tỉnh cũng đang thực hiện việc trùng tu, cải tạo các di tích, cơ sở văn hóa nhằm phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào việc phục vụ du khách.

Những năm qua, thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng tàu cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh nghiên cứu, đề ra các chế tài để bắt buộc các cơ sở kinh doanh du lịch khi được cấp phép và đang hoạt động phải đáp ứng được yếu cầu về đội ngũ nhân lực phục vụ đạt chuẩn. Tỉnh cũng đã thực hiện rà soát, đôn đốc dự án du lịch đang phát triển theo đúng tiến độ và kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai giao cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết.

Với những kế hoạch, dự án đang và sẽ tiến hành thực hiện của Bà Rịa – Vũng Tàu, du lịch Vũng Tàu hứa hẹn sẽ bứt phá trong ngành du lịch trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

PHƯƠNG LAN

Đọc thêm

lên đầu trang