Du lịch tâm linh – nam châm hút khách đến Vũng Tàu vào các dịp lễ lớn

23/07/2020 07:08

(49)


Vũng Tàu vốn được biết đến với nhiều bãi tắm trong xanh, sinh cảnh đa dạng, đan xen vào đó là núi, biển. Tuy không phải là vùng đât tâm linh nhưng Vũng Tàu vẫn được nhiều du khách lựa chọn làm điểm đến hành hương, về nguồn bởi những công trình mang dấu ấn lịch sử cũng như các danh thắng ở đây đã trở thành biểu tượng phổ biến. Các công trình như đình, chùa, lễ hội, các công trình tâm linh được xây dựng hơn thế kỷ qua vừa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân vừa phục vụ cho nhu cầu tham quan, khám phá của du khách gần xa.

Vũng Tàu – Sở hữu nhiều công trình mang ý nghĩa tâm linh

Thành phố Vũng Tàu hiện đang sở hữu 18 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có di tích cấp quốc gia và di tích cấp tỉnh, các lễ hội được diễn ra thường niên. Đây cũng được xem là một lợi thế và tiềm năng lớn để Vũng Tàu phát triển loại hình du lịch văn hóa tâm linh.

Tượng Thích Ca Phật Đài tại Vũng Tàu

Điển hình như Thích Ca Phật Đài tọa lạc tại phường 5, thành phố Vũng Tàu, cứ vào dịp Rằm tháng giên hàng năm, lượt du khách đổ về lên khoảng 10 nghìn người để hành hương, tham quan và lễ Phật. Miếu Bà nằm trên đảo Hòn Bà cũng vậy, để ra được Hòn Bà du khách phải phụ thuộc vào thủy triều, chính vì vật đó trở thành nét độc đáo, gây sự tò mò và thu hút du khách đến để chiêm bái.

Đình thần Thắng Tam – nơi diễn ra lễ hội Nghinh Ông hàng năm

Ngoài những công trình Phật giáo thì nhiều lễ hội đặc sắc cũng mang ý nghĩa tâm linh như lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam diễn ra từ ngày 16 đến 18 tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ hội này thể hiện một nét đẹp nhân văn, một truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Lễ hội Miễu Bà Ngũ Hành cũng được tổ chức thời gian từ 16 đến 18 tháng 10 âm lịch hàng năm; Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức tại khu nhà lớn Long Sơn.

Du khách đến Vũng Tàu đa số đến từ các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Ngoài những lễ hội lớn thì hàng năm, địa phương còn tổ chức nhiều lễ hội khác như lễ giỗ ông Trần diễn ra vào ngày 20 tháng 2 âm lịch tại Đền Ông Trần _ Khu di tích Nhà Lớn Long Sơn; lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức vào ngày 20 tháng 8 âm lịch tại Đền Thánh Trần.

Điểm nhấn của du lịch tâm linh

Các công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử hay tâm linh là một lợi thế rất quan trọng cho sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh của thành phố Vũng Tàu. Du khách ngoài việc tham quan các di tích lịch sử văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, còn có thể thăm thú phong cảnh thiên nhiên thơ mộng của vùng đất biển với làn nước trong xanh, sạch sẽ, bờ biển dài, cát mịn,… Bãi trước, bãi sau sở hữu một nét đẹp hoang sơ, trải nghiệm làng bè Long Sơn thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon, xem đua chó tại quảng trường Lam Sơn, tham quan bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor độc đáo nhất Đông Nam Á, tham quan di tích Bạch Dinh,…

Mừng lễ Chúa Kito – Vua vũ trụ

Lượng khách du lịch tâm linh ngày càng tăng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu khách du lịch, đặc biệt là khách nội địa. Số khách du lịch đến các điểm tâm linh tăng cho thấy du lịch tâm linh ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội.

Du lịch tâm linh ngày càng được xã hội tiếp cận và nhìn nhận một cách tích cực cả về khía cạnh kinh tế và xã hội. Nhà nước ngày càng quan tâm hơn đối với phát triển du lịch tâm linh và coi đó là một trong những giải pháp đáp ứng đời sống tinh thần cho nhân dân. Đồng thời để tăng cường bảo tồn, tôn vinh những giá trị truyền thống, giá trị nhân văn.

Với sự ưu đãi của thiên nhiên cùng vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật đô thị cùng với môi trường xanh sạch đẹp để phát triển du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng, nhiều tour du lịch tâm linh chưa thật sự sôi nổi nhưng bước đầu đã có sự khởi sắc, mang lại hiệu quả cho ngành du lịch.

PHƯƠNG LAN

Đọc thêm

lên đầu trang