Dự án Trạm ép rác bị phản đối vì nguy cơ gây ô nhiễm

15/08/2019 10:58

(288)


Một dự án xử lý rác bị tố cáo mập mờ, thiếu thống nhất từ tên gọi đến việc lấy ý kiến người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Vị trí xây dựng là khu dân cư hiện hữu có hệ thống thoát nước cũ, kém, là vùng thường bị ngập khi mưa lớn. Người dân cho rằng công trình sẽ gây ảnh hưởng như mùi hôi, vệ sinh môi trường, nước thải rác nên kịch liệt phản đối.

Người dân KDC Hương lộ 5 treo băng rôn phản đối việc đặt Trạm ép rác 02 ngay sát khu dân cư

Người dân tố cáo địa phương mập mờ thông tin về dự án

Theo đơn phản ánh của người dân tại Khu dân cư Hương lộ 5 (KDC) thuộc khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM thì ngày 27/12/2017 UBND TP HCM ra Quyết định 6608/QĐ-UBND chấp thuận cho Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Bình Tân làm chủ đầu tư Trạm ép rác 02 (tại khu phố 2, phường An Lạc).

Tuy nhiên, người dân cho biết trước và sau khi có Quyết định nêu trên, họ không hay biết gì về dự án. “Chúng tôi không được lấy ý kiến về việc đặt Trạm ép rác này dù sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ở quận, phường, khu phố không hề có bất cứ thông tin nào đến người dân về vị trí, quy mô, tại sao lại giới thiệu địa điểm trên… Nói chung, chúng tôi không biết gì về dự án”, một người đại diện cho các hộ dân trình bày.

Mãi đến khoảng tháng 7/2018, khi một người dân trong KDC Hương lộ 5 phát hiện có sự di dời lịch trình các xe chở rác từ nội thành ra gần nhà mình nên tìm hiểu mới biết có dự án Trạm ép rác 02 sắp triển khai.

Ông Hồ Phương Anh (SN 1982), một cư dân nói: “Nghe nói Trạm ép rác sẽ thực hiện ở phường 2 nhưng chúng tôi không biết chỗ nào. Đến giữa tháng 7/2018, khi thấy có xe cộ ra chỗ đất dưới lưới điện đắp đê, bơm cát, chúng tôi hỏi những người thi công thì mới biết. Ngay lúc đó, chúng tôi phản đối kịch liệt”.

Do bị phản đối, công trình bị dừng. Đến lúc này, một số người dân KDC mới được mời lên phường. Theo người dân, buổi làm việc với nội dung là “phản biện” lại dự án Trạm ép rác 02.

“Ngay quy trình làm việc đã sai. Trước khi phường, quận tham mưu, đề xuất dự án, giới thiệu địa điểm phải lấy ý kiến người dân. Đằng này, bị phát hiện thì họ lại mời một số người lên “phản biện”. Một số người đó không thể đại diện cho toàn bộ người dân được. Những người được mời lên đã phản đối dự án”, một người dân nói.

“Không chấp nhận đặt Trạm ép rác ở đó nên dù có quy mô lớn nhỏ, áp dụng công nghệ thế nào, chúng tôi không quan tâm, không phản biện”, ông Nguyễn Thành Tính (SN 1975) nói.

Vị trí đặt Trạm ép rác 02 theo chỉ dẫn của người dân là nằm giữa hai đường dây cao thế gồm 220KV và 500KV chạy song song, cách nhau chừng 20m và bên hông Khu dân cư Hương lộ 5 cách khoảng 50m và mặt tiền đường Võ Văn Kiệt. Tính cả hành lang an toàn cho 2 đường dây cao thế, khu đất đặt Trạm ép rác 02 có bề ngang chừng 150m.

Sau cuộc họp “phản biện”, người dân cho biết có một số người trong khu phố được mời đi tham quan các Trạm ép rác trong địa bàn thành phố. Tiếp đến, mỗi lần phường mời một vài người lên trụ sở để “tuyên truyền, vận động”.

Một vấn đề khác mà người dân vẫn băn khoăn là tên gọi của dự án. Trong Quyết định 6608 thì có tên “Trạm ép rác 02”. Nhưng trong một số văn bản mà phường An Lạc gửi khu phố thì lại có tên “Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt” hoặc khi mời lên làm việc thì gọi là “Trạm ép rác kín”. Không hiểu tại sao, ngay tên gọi đã không có sự thống nhất?

Cần cân nhắc khi đặt Trạm ép rác gần khu dân cư

Chưa dừng lại ở sự mập mờ về tên gọi, ngay cả một số văn bản của phường An Lạc cũng bị nghi vấn có dấu hiệu “đánh lận con đen”. Điển hình như Văn bản 2878/UBND ngày 18/6/2019 của UBND phường An Lạc gửi Trưởng khu phố 2. Công văn này ghi rõ là “về việc lấy phiếu ý kiến đầu tư đường số 16 nối dài (KDC Hương lộ 5) ra đường Võ Văn Kiệt”.

Một văn bản với nội dung bị đánh giá không mấy rõ ràng

Nhưng khi đi vào nội dung, văn bản lại ghi: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận tại Thông báo số 215/TB-VP ngày 24/5/2019 về nội dung kết luận của Phó Chủ tịch quận Nguyễn Minh Nhựt về báo cáo tiến độ chuẩn bị nội dung tổ chức Hội nghị thông tin về thực hiện dự án Trạm trung chuyển chất thải rác sinh hoạt trên địa bàn phường An Lạc. Trong đó có khảo sát, báo cáo đề xuất UBND quận chủ trương, quy mô đầu tư hệ thống cống thoát từ KDC Hương lộ 5 ra Võ Văn Kiệt”.

Người dân cho rằng văn bản nêu trên là thực hiện cái gì? Ý kiến người dân về đường số 16 hay cống thoát nước hay liên quan đến dự án Trạm trung chuyển, Trạm ép rác?

Theo quan sát, Trạm ép rác 02, ngoài việc chỉ cách KDC Hương lộ 5 chừng 50m thì xung quanh đều là khu dân cư hiện hữu. Cách chừng 200m là Khu chưng cư Ehome 3 gồm nhiều toà nhà. Phía đối diện với KDC Hương lộ 5, cách dự án Trạm ép rác 02 chừng 50m là dự án nhà ở của một công ty bất động sản đang rao bán. Một mặt dự án đi ra đường Võ Văn Kiệt cũng có khu dân cư hiện hữu.

Ngoài ra, lý do mà người dân phản đối đặt Trạm ép rác 02, thứ nhất quy hoạch trước đây ở khu phố 2 không có Trạm ép rác. Thứ hai, KDC Hương lộ 5 là vùng trũng, hệ thống thoát nước rất kém, mỗi khi mưa lớn là ngập nhiều ngày. Thứ ba, Trạm ép rác thì ít nhiều đều ảnh hưởng về mùi hôi, vệ sinh môi trường, nước rỉ rác…

Những phản ánh của người dân về sự mập mờ trong thực hiện đặt Trạm ép rác 02 được chính quyền trả lời ra sao? Có hay không việc không lấy ý kiến người dân trước khi thực hiện?

Theo Báo Pháp Luật

Đọc thêm

lên đầu trang