Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt hỗ trợ người lao động vượt khó

07/10/2020 04:56

(80)


Covid-19 đã phần nào được kiểm soát, nhưng đằng sau nó là những người lao động bị ảnh hưởng nặng nề. Nhằm gây quỹ hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này, chương trình Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” đã được tổ chức.

Cuộc sống lao đao sau đại dịch COVID-19

Thời gian vừa qua, cả nước gồng lưng chống chọi với một khủng hoảng chưa từng có tiền lệ do đại dịch COVID-19 gây nên. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp kịp thời của thủ tướng chính phủ, đại dịch đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, những tác động khủng khiếp của nó lên nền kinh tế và người dân vẫn tiếp diễn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam chứng kiến mức giảm kỷ lục và thấp nhất trong vòng 10 năm qua của nền kinh tế, chỉ 0,4% trong quý II năm 2020, kéo tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm xuống còn 1,8%. Không dừng ở đó, quý II/2020 ghi nhận 30,8 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Đặc biệt nghiêm trọng khi trong đó có tới 2,4 triệu lao động bị tước đi việc làm, và tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước có thể vẫn gia tăng do diễn biến khó lường của COVID-19.

Hàng triệu người lao động Việt Nam đang phải đối mặt với tác động mạnh mẽ do đại dịch COVID-19 gây nên

Những tác động của nó thậm chí ảnh hưởng tới nền kinh tế và người dân dai dẳng hơn dự kiến. Hiện nay, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động cầm chừng do nguy cơ tái lây nhiễm. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp do hậu quả từ COVID-19 đã phá sản hoặc rơi vào cảnh doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, khiến họ bắt buộc phải sa thải, cắt giảm nhân sự, hoặc đề nghị người lao động tạm nghỉ không lương. Trong nhiều phóng sự được đưa ra, cuộc sống của các công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp đã bị mất việc hoặc bị giảm thu nhập đang chật vật hơn bao giờ hết.

Gần đây, trường hợp của chị Tăng Thị Hồng Xuân là một ví dụ cụ thể. Bố đã mất, còn mẹ chị đã 70 tuổi và bệnh tật nhiều. Gia đình có 2 con nhỏ, một bé học lớp 12, một bé mới học lớp 4. Chồng chị ở lại quê làm nông và chăm sóc mẹ già và 2 con, nhưng anh hay cũng hay đau ốm. Chỉ còn chị gánh vác cả gia đình, một mình lên Bình Dương làm công nhân ở một nhà máy may.

Chị Tăng Thị Hồng Xuân là một trong những người lao động đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19

Từ khi COVID-19 nổ ra, nhà máy tạm hoãn hợp đồng công việc, chị phải đi làm thời vụ ở một số cơ sở sản xuất khác để kiếm tiền, nhưng hiện vẫn chưa có công việc ổn định. Những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như chị vốn luôn phải vất vả để mưu sinh, nay gánh nặng cơm áo gạo tiền càng đè nặng trên vai.

Chương trình Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch COVID-19

Là doanh nghiệp Việt Nam, đã cùng đất nước trải qua biết bao thăng trầm trong suốt 145 năm qua kể từ năm 1875 được thành lập, SABECO chia sẻ khó khăn chung của xã hội lúc này và biết rằng doanh nghiệp cần gấp rút mang tới các giải pháp tích cực và có ý nghĩa cho cộng đồng. Chính vì vậy, nhân dịp kỷ niệm 145 năm thành lập của mình, SABECO đã phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” nhằm gây quỹ hỗ trợ những người lao động chịu ảnh hưởng từ COVID-19, thông qua hình thức quyên góp.

Được sự chấp thuận của Tổng cục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình chạy sẽ chính thức diễn ra vào ngày 17 tháng 10 tới. Chương trình Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” nối liền một dải từ Bắc vào Nam, bao gồm ba mốc Hạ Long – TP. Hồ Chí Minh – Cần Thơ, với hai đường chạy “Di sản” dài 1875km và “Tương lai” dài 145km. Cụ thể, 1875km tượng trưng cho năm thành lập của công ty, xuyên suốt từ Hạ Long tới TP. Hồ Chí Mình. 145km còn lại là biểu tượng của 145 năm SABECO vươn lên cùng Việt Nam, kéo dài từ TP. Hồ Chí Minh tới Cần Thơ. Hơn 100 người chạy tinh tuyển đến từ mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ cùng tham gia để hoàn thành chương trình chạy và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của chính họ. Không chỉ vậy, chương trình còn có sự góp sức của các bạn trẻ, những người sẽ hoàn thành 145km cuối cùng – tượng trưng cho 145 năm tiếp theo Việt Nam được dựng xây nhờ thế hệ tương lai.

Bên cạnh đó, SABECO cũng khuyến khích mọi người tham gia đăng ký chương trình chạy ảo tại http://lencungvietnam.sabeco.com.vn, diễn ra cùng lúc với chương trình chạy chính thức, để nối dài cánh tay hỗ trợ những người lao động Việt Nam vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Trong suốt thời gian này tới cuối tháng 11, mọi người đều có thể dễ dàng chung tay góp sức, bằng cách truy cập vào cổng thông tin của chương trình và quyên góp thông qua người chạy mà mình mong muốn. Sabeco cũng cam kết cùng các đối tác, nhà cung cấp của mình và các công ty thuộc cùng tập đoàn đóng góp vào quỹ. Số tiền này sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động trao tận tay những người lao động chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 vào trước dịp Tết Nguyên Đán đầu năm sau.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ, còn một nhiệm vụ sâu xa hơn nữa mà chương trình chạy tiếp sức của SABECO hướng tới, đó là nhằm lan toả mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, kiên cường vốn có của dân tộc, và vững tin vào tương lai Việt Nam sẽ chiến thắng, mà ở đây không gì khác là chiến thắng bệnh dịch.

Chương trình Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” chính thức được khởi động

Xuyên suốt hành trình 145 năm hoạt động, SABECO luôn nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của con người và đất nước Việt Nam. Điển hình như trong chương trình “Về nhà ăn Tết 2019”, 2.000 người lao động đã được SABECO tài trợ để trở về đoàn tụ với gia đình. Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 lên tới đỉnh điểm vào đầu năm 2020, Tổng công ty đã cung cấp nhu yếu phẩm cho hơn 20.000 nhân viên y tế để cùng cả nước ngăn chặn dịch. Đây chỉ là một phần trong tầm nhìn phát triển bền vững Mô hình 4C mà SABECO đã đề ra. Chương trình Chạy Tiếp Sức “Lên cùng Việt Nam”, một lần nữa, củng cố cam kết 4C của công ty, và cùng Việt Nam lấy lại đà phát triển mạnh mẽ.

Để chiến thắng dịch COVID-19, cả xã hội phải chung tay hành động. Những đóng góp quyết liệt và kịp thời của SABECO cho cộng đồng hi vọng sẽ giúp người lao động vững vàng vượt qua đại dịch, và Việt Nam có thể một lần nữa vươn mình trỗi dậy trên trường quốc tế.

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang