Cuộc sống trong lành ở thành phố xanh đầu tiên của Việt Nam

25/12/2019 03:15

(112)


Thời gian vừa qua, trong khi nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… phải “đau đầu” với vấn đề ô nhiễm không khí, ở TP Huế không khí vẫn trong lành. Người dân an tâm bởi chất lượng không khí luôn ở mức tốt, xứng đáng với danh hiệu “thành phố xanh quốc gia”.

Với hệ thống cây xanh dày đặc, vào tháng 6/2016, Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vinh danh là “Thành phố xanh quốc gia”.

Đặt phát triển bền vững lên hàng đầu, từ năm 2016 đến nay, TP Huế đã có nhiều nỗ lực thực hiện cam kết về giảm mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, cũng như những kế hoạch hành động cụ thể về xanh hóa đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước thải và rác thải hiệu quả,…

Không dừng lại ở đó, Thừa Thiên Huế cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực để giữ môi trường xanh như “Ngày Chủ nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”, nhặt rác “Cảm ơn dòng Hương”… đến xây dựng thành phố bốn mùa hoa. Tất cả đều hướng đến một mục tiêu Huế sẽ đẹp, xanh và sạch hơn.

Hiện nay, Huế là một trong số ít địa phương còn giữ được hệ thống cây xanh cổ thụ ở trên nhiều tuyến đường.

Một cây xanh tuổi đời gần 100 tuổi ở công viên Lý Tự Trọng có tán rộng gần 100m2, đây là nơi nhiều người đến ngồi cà phê, ngắm sông Hương.

Thời gian vừa qua, trong khi nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… phải “đau đầu” với vấn đề ô nhiễm không khí, ở TP Huế vẫn trong lành. Người dân an tâm bởi chất lượng không khí luôn ở mức tốt. Có được điều này một phần nhờ vào hệ thống cây xanh phủ khắp các tuyến đường, công viên. Huế hiện là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước.

Không chỉ lọc bụi, cây xanh còn giúp TP Huế giữ được nền nhiệt ở mức vừa phải, là “điều hòa” tự nhiên của người dân Huế trong những ngày hè oi bức.

Không khí trong lành là môi trường sống mơ ước của nhiều người, là điều kiện lý tưởng cho nhiều du khách được tận hưởng, thư giãn khi đặt chân đến Huế. Trong ảnh là cảnh du khách thông thả tham quan Đại Nội Huế, dưới những tán cây cổ thụ.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế hiện cũng quan tâm đến phát triển du lịch xanh, xây dựng các tour bảo vệ môi trường, khuyến khích du khách tham quan thành phố Huế bằng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe đạp, xích lô,…

Du khách nước ngoài đi bộ, tham quan thành phố Huế.

Theo Tổ Quốc

Đọc thêm

lên đầu trang