“Cò đất” là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt đất

03/07/2019 09:30

(38)


Theo ông Trần Minh Hoàng – Phó tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu và niềm tin của khách hàng. Ông cũng đưa ra 6 giải pháp quan trọng để giúp nghề môi giới BĐS tại Việt Nam chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.

88% nhà môi giới BĐS tại Việt Nam không có chứng chỉ

Một báo cáo mới đây tại hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế” diễn ra tại TP.HCM cho biết, trong khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động tại Việt Nam, hiện chỉ có 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới. Tính ra, tỷ lệ môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề là hơn 88%. Nhà môi giới tại Việt Nam nhìn chung đều “thờ ơ” và bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề.

Ông Trần Minh Hoàng (trái)- Phó tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế”

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng “cò đất” là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt đất ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, đồn thổi giá để trục lợi, là nguyên nhân khiến giá nhà đất lên cao vượt quá khả năng chi trả của người dân…

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Xây dựng, khoảng 80% giao dịch BĐS thành công là thông qua môi giới. Như vậy, môi giới có vai trò rất quan trọng trong phát triển thị trường BĐS.

Ngoài việc chia sẻ nguyên nhân, thực trạng và những khiếm khuyết của nghề MG BĐS tại Việt Nam; các diễn giả tại hội thảo cũng đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả nghề môi giới như: giải pháp quản lý người môi giới theo công nghệ gắn mã số; kiến nghị, đề xuất nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý nghề MG BĐS hiệu quả hơn; đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nhà môi giới tại Việt Nam cũng như bài học kinh nghiệm về hoạt động môi giới tại những thị trường BĐS phát triển như Mỹ, Singapore… giúp gia tăng vai trò tích cực của nhà môi giới với thị trường BĐS, từ đó góp phần vào việc đưa thị trường BĐS Việt Nam phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững.

Giải pháp để nghề môi giới BĐS Việt Nam chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế

Các diễn giả đưa ra các giải pháp giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của nghề môi giới tại Việt Nam

Ông Trần Minh Hoàng đã đưa ra 6 giải pháp quan trọng để giúp nghề môi giới BĐS tại Việt Nam chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.

– Triển khai các biện pháp quản lý có hiệu quả hoạt động môi giới BĐS, bảo đảm các hoạt động này phải tuân thủ các quy định của pháp luật đã được ban hành.

– Chế tài nghiêm theo quy định xử phạt vi phạm về kinh doanh BĐS và kinh doanh dịch vụ BĐS;

– Bổ sung quy định cấp mã số định danh cho người hành nghề MG BĐS;

– Bổ sung quy định việc bắt buộc lưu lại mã số định danh trên các thông tin rao bán BĐS, các hợp đồng dịch vụ BĐS, các hợp đồng chuyển nhượng BĐS có sử dung dịch vụ MG BĐS để nâng cao trách nhiệm của nhà MG BĐS và quản lý thuế từ hoạt động MG BĐS;

– Bổ sung quy định việc chủ sở hữu khi bán BĐS qua nhà môi giới BĐS bắt buộc phải ký hợp đồng ủy quyền đại diện giao dịch BĐS, hợp đồng này chỉ được phép ký kết với một nhà môi giới BĐS có chứng chỉ hành nghề;

– Nghiêm cấm việc hành nghề môi giới BĐS không có chứng chỉ, phối hợp giữa Cơ quan quản lý nhà nước với Hội môi giới BĐS để quản lý và chế tài xử phạt hoạt động môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề theo thông lệ quốc tế, hướng tới bảo vệ người hành nghề môi giới BĐS chân chính đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang