Chương trình “Đổi sách lấy cây” góp sách tặng trẻ em vùng lũ miền Trung

16/11/2020 02:42

(190)


Sáng ngày 14/11, nhiều người dân TP.HCM thích thú mang những chồng sách, truyện cũ đến đổi lấy sen đá tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1). Đây là chương trình “Đổi sách lấy cây” do Làng trẻ em SOS Việt Nam tổ chức.

Những chậu sen đá được BTC chuẩn bị từ sớm

Những quyển SGK cũ, truyện tranh thiếu nhi, sách văn học.. sẽ được gửi cho các em học sinh miền Trung, đồng thời sẽ góp phần xây dựng thêm những tủ sách tri thức cho trẻ em ở làng SOS tại Quảng Bình, Đà Nẵng và TP.HCM.

Người dân đổi SGK, truyện tranh cũ để lấy cây

5 cuốn sách đổi lấy 1 cây

Chương trình thu hút rất đông các bạn trẻ đến tham gia và quyên góp. Cứ 5 cuốn sách sẽ đổi được 1 chậu sen đá và mỗi người được nhận tối đa 3 chậu sen đá. Nhiều du khách đến tham quan đường sách Nguyễn Văn Bình cũng rất thích thú với chương trình, hẹn sẽ quay lại và mang theo sách để đổi lấy cây.

Anh Nguyễn Huy Bảo (Q.Tân Bình) đã mang 20 cuốn sách, bao gồm truyện tranh và SGK cũ đến và đổi được 3 chậu sen đá. Anh cho biết đây là số SGK cũ của anh từ thời cấp 2. “Mình thấy chương trình này rất hay và ý nghĩa. So với việc kêu gọi quyên góp sách thông thường thì sẽ không kêu gọi được nhiều, thay vào đó việc đổi sách lấy cây sẽ giúp mọi người thích thú hơn”, anh Bảo chia sẻ.

Người dân mang sách đến sau đó tự tay chọn những chậu cây mà mình thích để mang về

Còn cô Trần Ngọc Tuyền, phó hiệu trưởng một  trường tiểu học tại Q.2, đã góp trọn bộ SGK lớp 9 và nhiều loại SGK khác nhau với số lượng 30 đầu sách. Cô Tuyền trước đây là thành viên của Làng trẻ em SOS, do vậy cô mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho các trẻ em tại làng SOS Việt Nam và học sinh miền Trung.

Cô Tuyền cũng kêu gọi mọi người, bạn bè trên Facebook tham gia đóng góp sách: “Tôi cùng các giáo viên trong trường vừa qua đã gửi hàng nghìn bộ SGK do phụ huynh, học sinh đóng góp cho học sinh miền Trung. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nhiều hơn nữa”.

Số lượng sách quyên góp được sẽ vận chuyển về Làng trẻ em SOS Gò Vấp để phân loại, sau đó chuyển đến các trường học bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại miền Trung và các Làng trẻ em SOS ở Đà Nẵng, Quảng Bình.

Phụ huynh hướng dẫn con tự tay trồng sen đá. Đây là cách giúp các em biết yêu thiên nhiên hơn

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Ngoài việc đổi lấy các chậu sen đá có sẵn, người dân còn có thể tự tay trồng các cây sen đá và mang về. Theo chị Đậu Thị Thanh Tâm, điều phối viên quốc gia nhóm gây quỹ trực tiếp của Làng trẻ em SOS Việt Nam, chương trình đổi sách lấy cây ngoài quyên góp sách còn góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Cô Trần Ngọc Tuyền (Q.2) đã đổi 30 quyển SGK quyên góp cho miền Trung

Chị Tâm cho biết: “Những trẻ em đến đây đều tham gia hoạt động tự trồng cây. Đây là cách chúng tôi truyền tải thông điệp giáo dục cho các em nhỏ, để các em có ý thức chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường. Chậu sen đá của chúng tôi cũng được làm từ bã mía, đảm bảo thân thiện với môi trường”.

Với số lượng 1000 chậu sen đá, BTC dự kiến sẽ thu về được khoảng 5000 đầu sách. Toàn bộ số SGK thu được sẽ chuyển trực tiếp đến các trường học bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại miền Trung. Các loại sách khác sẽ được bổ sung cho những tủ sách tại Làng trẻ em SOS.

SGK được đóng thùng cẩn thận trước khi vận chuyển đi trao tặng cho các trường học ở miền Trung

Hiện tại các tủ sách tại Làng trẻ em SOS vẫn còn thiếu các loại sách phát triển kỹ năng sống, truyền cảm hứng. Do vậy thông qua chương trình, BTC cũng muốn có thêm sự giúp đỡ từ cộng đồng để giúp chia sẻ tri thức đến cho các em, giúp các em có sự phát triển toàn diện nhất. BTC sẽ không nhận các loại sách giáo trình chuyên ngành, đại học, sách photo, báo chí.

Chương trình diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/11 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1), từ 9 giờ đến 17 giờ.

Theo Thanh Niên

Đọc thêm

lên đầu trang