Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: Nhiều người còn mơ hồ về “nhà vệ sinh sạch”

14/11/2018 11:41

(44)


Ngày 8/11 vừa qua, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiệp hội này trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam chính thức ra mắt ngày 8.11 tại Bình Dương

Trước khi có quyết định thành lập, ban vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp tổ chức “cuộc chạy khẩn cấp” hằng năm từ 2015 đến 2017. Việc này nhằm kêu gọi người dân quan tâm đến việc xây dựng các nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, bảo vệ sức khỏe con người nhưng phổ biến và áp dụng những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Theo Dân Việt cho biết, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh (NVS) Việt Nam Lê Văn Hiệp khẳng định, nhiều người ngại nói về vệ sinh nhưng lại hay tiểu bậy ngoài đường. Chính vì vậy, Hiệp hội ra đời sẽ hoạt động theo hướng xã hội hoá và thiện nguyện. Với mong muốn cải thiện được chất lượng nhà vệ sinh tại các khu vực công cộng, bệnh viện, trường học…

Mang tâm thiện nguyện phát triển Hiệp hội

Ngày 8.11, tại tỉnh Bình Dương, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam. Cùng ngày, Đại hội thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 – 2023) đã chính thức diễn ra và bầu ông Lê Văn Hiệp (Giám đốc Công ty Kim Hoàng Hiệp) làm chủ tịch.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội NVS Việt Nam cho biết, Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh.

Ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội NVS Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023)

“Chúng tôi thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam nhằm mục đích đánh thức ý thức tự giác của cộng đồng trong việc quan tâm đến chất lượng và lên phương án cải tạo xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng, đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh thế giới và đạt tiêu chuẩn tổ chức ASEAN”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Nói về lý do ông cùng mọi người đã bỏ ra quãng thời gian dài tiến hành vận động thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam, ông Hiệp cho biết: “Bản thân tôi và nhiều người từng chứng kiến thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại nhiều nơi chưa đạt chất lượng, một số nơi nhà vệ sinh rất dơ bẩn, người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung”.

“Ở nước ngoài, việc sử dụng nhà vệ sinh của họ rất văn minh, họ không bao giờ “đi bậy”. Dù thế nào họ cũng phải tìm đến các nhà vệ sinh công cộng để “giải quyết”. Bản thân tôi cũng mong muốn Việt Nam mình thay đổi như vậy. Văn hoá của người Việt mình là “đi” ngoài đường, rất phản cảm. Cho nên bây giờ chúng tôi muốn thay đổi, bằng cách đi sâu vào trọng tâm, không vòng vo, không mắc cỡ và nể ngại. Đó là lý do tôi ấp ủ và thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam”, ông Hiệp bày tỏ.

Từ thực tế trên, ông Hiệp cùng những người chung chí hướng quyết định nghiên cứu về vấn đề nhà vệ sinh và đi nhiều nước để tìm hiểu, khảo sát mô hình, thực trạng nhà vệ sinh của họ.

Đồng thời, ông Hiệp là đại diện của Tổ chức NVS thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam.Trong quá trình nghiên cứu, cá nhân ông đã đi thực tế, khảo sát ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước và thấy nhà vệ sinh ở các trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu… hiện nay quá tệ.

Bên cạnh đó, căn cứ vào số liệu của thế giới và Bộ Y tế, trong nhà vệ sinh bẩn có 200 vi khuẩn thường trực mỗi khi phát sinh chất thải. Các con vi khuẩn này sẽ lây lan ở cấp số nhân với môi trường ẩm thấp và nếu không có biện pháp giải quyết thì sẽ gây hệ lụy rất lớn đến con người.

“Từ các năm 2015, 2016, 2017, sau khi nghiên cứu được giải pháp, chúng tôi đã tổ chức các chương trình truyền thông lớn tại Bình Dương nhằm kêu gọi người dân quan tâm đến việc xây dựng các nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, bảo vệ sức khỏe con người, phổ biến và áp dụng những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật”, Chủ tịch Hiệp hội NVS chia sẻ.

Từ đó, ông Hiệp đã tiến hành vận động và đến tháng 2.2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội NVS. Sau khi được thành lập Ban vận động đã nỗ lực vận động được 134 cá nhân và tổ chức tham gia.

Với số lượng hội viên trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước, Ban vận động đã nộp hồ sơ lên Bộ Nội vụ xin thành lập Hiệp hội NVS Việt Nam và được Bộ Nội vụ cho phép thành lập. Ông Hiệp cho biết, Hiệp hội sẽ hoạt động theo hướng xã hội hoá, không dùng ngân sách Nhà nước mà sẽ kêu gọi tài trợ hoặc vay vốn ngân hàng để hoạt động.

“Chúng tôi chỉ cần Chính phủ và Nhà nước đồng ý quyết sách và chủ trương, chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà tài trợ, doanh nghiệp cùng chung tay để thực hiện các hoạt động thành công. Các doanh nghiệp khi muốn kinh doanh, quảng cáo tại các khu vực chúng tôi thực hiện dự án nhà vệ sinh sạch thì sẽ được đáp ứng. Tuy nhiên, họ chỉ được phép kinh doanh những mặt hàng tiện ích chứ không được phép thu phí dịch vụ đối với nhà vệ sinh đó”, ông Hiệp nói.

Trước mắt, Hiệp hội sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đặc biệt là những người lao động nghèo, có thu nhập thấp như xe ôm, bán vé số, hàng rong tiếp cận, sử dụng nhà vệ sinh và không tiểu tiện, phóng uế bữa bãi ra đường, khu công cộng.

Nhiều người ngại nói về nhà vệ sinh nhưng…

Ông Hiệp chia sẻ thêm, muốn làm được việc này, Hiệp hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị để có giải pháp thông minh về vốn, tiến hành việc nâng cấp, cải tạo, các nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc tế, ASEAN để người dân dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Hiệp hội cũng đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội NVS nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam.

“Hiệp hội sẵn sàng làm việc và hỗ trợ Bộ Y tế về định hướng xã hội hoá và giải pháp thông minh về vốn cho ngành y tế. Hỗ trợ về công tác tư vấn, thiết kế, cải tạo và vận hành, đào tạo nhân lực cho chương trình nhà vệ sinh sạch tại các bệnh viện. Chúng tôi rất mong muốn được Bộ Y tế chấp thuận để Hiệp hội thực hiện kế hoạch và triển khai một cách bài bản hơn cho bộ”, Chủ tịch Hiệp hội NVS Việt Nam nhấn mạnh.

Đối với tình trạng mất vệ sinh tại các trường học, ông Hiệp cho biết Hiệp hội đã có kế hoạch, phương án và sắp tới sẽ làm việc với lãnh đạo ngành Giáo dục để triển khai việc đưa nhà vệ sinh sạch đến các nhà trường trên cả nước.

Sau khi Hiệp hội NVS Việt Nam được thành lập, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, nhiều người đã “ném đá” và giễu cợt về cái tên của Hiệp hội.

Trả lời về vấn đề này, ông Hiệp cho rằng nhiều người còn mơ hồ về khái niệm nhà vệ sinh sạch. Có người tỏ ra ngại ngùng khi nhắc đến vấn đề này nhưng lại thản nhiên “tiểu tiện” ngay lề đường, khu vực công cộng. Trong khi đó, vấn đề này trên thế giới họ rất coi trọng và đã có tổ chức rõ ràng.

Thậm chí, ở nước ngoài, khi xây nhà thì nhà vệ sinh luôn chiếm vị trí rộng rãi, tốt, sạch sẽ trước rồi mới đến các chỗ khác.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng những người bình phẩm thiếu văn hóa là những người chưa thay đổi được ý thức hệ về vấn đề nhà vệ sinh. Hiệp hội NVS Việt Nam mang cái tâm thiện nguyện nhằm thay đổi, tạo cho cộng đồng văn minh hơn, có xâu chuỗi khoa học để thay đổi ý thức cũng như hành động của người Việt về vấn đề này”, Chủ tịch Hiệp hội NVS Việt Nam một lần nữa khẳng định.

Đọc thêm

lên đầu trang