Chile rút lui, Tây Ban Nha muốn đăng cai hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP25
(47)
- Mô hình trồng lúa tiết kiệm nước ở Bạc Liêu đang mang lại hiệu quả về năng suất và bền vững
- Tháng nóng nhất trong lịch sử Trái Đất được ghi nhận là tháng 7/2019
- Giới trẻ Singapore lo ngại tác động của biến đổi khí hậu
- Người dân Sài Gòn thích thú đón không khí lạnh khi Noel gần kề
- Khí thải CO2 tăng kỷ lục dù các nước hứa giảm
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ nhận đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP25) sau khi Chile tuyên bố rút.

Theo hãng tin Reuters, Tây Ban Nha sẽ tổ chức COP25 tại thành phố Madrid sau khi tổng thống Chile chính thức tuyên bố nước này buộc phải hủy việc đăng cai hai hội nghị lớn là APEC trong tháng 11 và COP25 tháng 12, do các cuộc biểu tình trong nước.
Hội nghị COP25 dự kiến hướng tới cụ thể hóa lộ trình thực thi thỏa thuận khí hậu Paris, trong bối cảnh nhiều tổ chức môi trường và những người biểu tình vì khí hậu đang kêu gọi các chính phủ cần hành động khẩn trương trong vấn đề này.
Trong một thông cáo phát đi ngày 31/10 của chính phủ Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết nước này sẵn sàng thực hiện những việc cần thiết để tổ chức COP25 tại Madrid.
Nguồn tin từ chính phủ Tây Ban Nha cho biết một quyết định chính thức về việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Madrid sẽ được đưa ra trong ngày thứ hai (4/11).
“Mọi việc gần như đã xong xuôi, chúng tôi có mọi cơ hội để tiếp nhận việc này”, nguồn tin nói.
Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera, cũng nói Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez đã đề xuất việc Tây Ban Nha sẽ nhận đăng cai hội nghị COP25 tại Tây Ban Nha đúng theo thời gian dự kiến ban đầu của hội nghị này, tức là từ ngày 2 đến 13/12.
“Tôi hi vọng đề xuất hào phóng này của tổng thống Tây Ban Nha là một giải pháp”, ông Pinera nói. “Chúng tôi đã chia sẻ thông tin với các cấp lãnh đạo cao nhất của Liên Hiệp Quốc”.
Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc ngày 31/10 cho biết cơ quan này vẫn đang chờ thư chính thức đề nghị đăng cai COP25 của Tây Ban Nha, sau đó sẽ họp và đánh giá đề xuất đó.
Chile cũng là quốc gia đầu tiên tuyên bố hủy bỏ tổ chức một hội nghị quốc tế khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa diễn ra sự kiện. Những cuộc bạo loạn trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều khu vực lớn của thủ đô Santiago “thất thủ”. Hệ thống giao thông tàu điện ngầm trọng yếu của nước này thiệt hại gần 400 triệu USD vì các hoạt động bạo loạn, đốt phá của người biểu tình.
Theo Tuổi Trẻ
MỚI ĐĂNG
- ABB giới thiệu giải pháp và dịch vụ Động cơ điện và Biến tần mới nhất tại triển lãm EMA 2023
- Hơn 500 thương hiệu tham gia Triển lãm quốc tế Ngành Điện, Máy móc thiết bị công nghiệp, Tự động hóa Việt Nam – EMA Việt Nam 2023
- Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài trồng cây hưởng ứng Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
- Mừng Lễ Phật Đản – Tưng Bừng khai trương Chay Garden Thảo Điền
- Home Credit và ZA Tech bắt tay hợp tác
- TP.HCM: Khánh thành nhà vệ sinh công cộng miễn phí phục vụ dân sinh và khách du lịch theo mô hình xã hội hóa
- 2 giải pháp thông minh của Điện Quang được vinh danh trong lễ trao giải Sao Khuê 2023
- Ngày 5/5: Khởi động Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”
- Alena Energy đưa ra chính sách khuyến khích phát triển thị trường REC tại Việt Nam
- Hội Bảo Vệ Thiên Nhiên Môi Trường Tp.HCM dâng hương tưởng nhớ 290 chiến sĩ của Vùng 2 đã hy sinh qua các thời kỳ