Chile rút lui, Tây Ban Nha muốn đăng cai hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP25

02/11/2019 09:52

(47)


Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ nhận đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP25) sau khi Chile tuyên bố rút.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez, phát biểu tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc

Theo hãng tin Reuters, Tây Ban Nha sẽ tổ chức COP25 tại thành phố Madrid sau khi tổng thống Chile chính thức tuyên bố nước này buộc phải hủy việc đăng cai hai hội nghị lớn là APEC trong tháng 11 và COP25 tháng 12, do các cuộc biểu tình trong nước.

Hội nghị COP25 dự kiến hướng tới cụ thể hóa lộ trình thực thi thỏa thuận khí hậu Paris, trong bối cảnh nhiều tổ chức môi trường và những người biểu tình vì khí hậu đang kêu gọi các chính phủ cần hành động khẩn trương trong vấn đề này.

Trong một thông cáo phát đi ngày 31/10 của chính phủ Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết nước này sẵn sàng thực hiện những việc cần thiết để tổ chức COP25 tại Madrid.

Nguồn tin từ chính phủ Tây Ban Nha cho biết một quyết định chính thức về việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Madrid sẽ được đưa ra trong ngày thứ hai (4/11).

“Mọi việc gần như đã xong xuôi, chúng tôi có mọi cơ hội để tiếp nhận việc này”, nguồn tin nói.

Tổng thống Chile, ông Sebastian Pinera, cũng nói Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez đã đề xuất việc Tây Ban Nha sẽ nhận đăng cai hội nghị COP25 tại Tây Ban Nha đúng theo thời gian dự kiến ban đầu của hội nghị này, tức là từ ngày 2 đến 13/12.

“Tôi hi vọng đề xuất hào phóng này của tổng thống Tây Ban Nha là một giải pháp”, ông Pinera nói. “Chúng tôi đã chia sẻ thông tin với các cấp lãnh đạo cao nhất của Liên Hiệp Quốc”.

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc ngày 31/10 cho biết cơ quan này vẫn đang chờ thư  chính thức đề nghị đăng cai COP25 của Tây Ban Nha, sau đó sẽ họp và đánh giá đề xuất đó.

Chile cũng là quốc gia đầu tiên tuyên bố hủy bỏ tổ chức một hội nghị quốc tế khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa diễn ra sự kiện. Những cuộc bạo loạn trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều khu vực lớn của thủ đô Santiago “thất thủ”. Hệ thống giao thông tàu điện ngầm trọng yếu của nước này thiệt hại gần 400 triệu USD vì các hoạt động bạo loạn, đốt phá của người biểu tình.

Theo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang