Cần bỏ thói quen đốt rác bừa bãi

16/10/2019 03:14

(244)


Trước đây, đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, ngay trong nội thành Hà Nội, tình trạng đốt rác thải bừa bãi vẫn thường xuyên diễn ra. 

Người dân đốt rác bừa bãi trên đường Âu Cơ đã tạo khói bụi, ảnh hưởng cho người đi đường

Ghi nhận của phóng viên, mấy ngày gần đây trước cửa số nhà 336 – 340 Âu Cơ (Tây Hồ), người dân ngang nhiên đốt rác ngay cạnh vỉa hè. Theo quan sát của phóng viên vào chiều 15/10, nhiều chỗ lửa vẫn đang rừng rực cháy, không ít chỗ đám cháy đã lan ra, khi tắt để lại vệt than đen kéo dài.

Việc đốt rác thải không đúng quy định đã tạo ra khói bụi, gây ảnh hưởng tới môi trường sống, hành vi này còn làm giảm tầm quan sát của người tham gia giao thông trên một đoạn đường Âu Cơ. Và nếu những đống đốt rác thải, cây cỏ không được canh chừng, rất có thể lửa sẽ lan vào gây chập, cháy nổ, thiêu đốt gây thiệt hại tài sản vật chất…

Được biết, tình trạng đốt rác thải ở khu vực này diễn ra thường xuyên. Không chỉ ở đường Âu Cơ, trên đường Phạm Văn Đồng, phía gần công viên Hòa Bình việc đốt rác thải sinh hoạt, vải vụn từ các nhà may gần đó cũng diễn ra phổ biến.

Nhiều người vẫn cho rằng, việc tự ý xử lý rác thải là điều cần làm tuy nhiên, vô tình gây ô nhiễm môi trường, đồng thời vi phạm quy định của nhà nước.

Cụ thể, tại khoản 2 điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình… trong đó áp dụng với hành vi tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng, bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

Thiết nghĩ, để ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ, không làm chết cây xanh, không làm ô nhiễm môi trường bởi khói bụi, cũng như tránh bị phạt tiền vì vi phạm, mỗi người dân chúng ta, nhất là công dân sống trong các đô thị hãy từ bỏ thói quen đốt rác, cỏ cây, mà hãy thu gom lại để công nhân vệ sinh môi trường đến vận chuyển mang tới những bãi rác tập trung chôn lấp, xử lý.

Theo Lao Động Thủ Đô

Đọc thêm

lên đầu trang