Các tỉnh vừa bị bão số 12 càn quét có khả năng hứng chịu cơn bão từ áp thấp nhiệt đới

27/12/2017 02:31

(2)


Một vùng áp thấp hình thành ngoài khơi Philippines, có xu hướng mạnh lên sẽ đi vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão hướng về các tỉnh Nam Bộ. Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bến Tre cần đặc biệt lưu ý.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tối qua (16/11), vùng áp thấp trên khu vực phía Nam Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh ở vùng gần áp thấp mạnh cấp 6 (40-50Km/giờ), giật cấp 8.

Hồi 1 giờ sáng 17/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Pa-la-oan (Philippines) khoảng 470km về phía Đông Nam. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 1 giờ ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, từ đêm nay gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đi qua cấp 7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cơ quan khí tượng nhận định, khu vực chịu ảnh hưởng của bão sẽ là các tỉnh Nam Trung Bộ đến Nam Bộ – nơi cơn bão số 12 vừa càn quét (4/11). Vì vậy, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bến Tre cần đặc biệt chú ý.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông báo cho các chủ tàu, thuyền biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Giữ thông tin liên lạc với các chủ tàu, thuyền; chuẩn bị sẵn các phương tiện, lực lượng cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra.

PHAN HỒNG (T/H)

Đọc thêm

lên đầu trang