Bỏ lọt thuế môi trường với hóa chất pha chế xăng giả

28/08/2019 04:11

(53)


Danh mục các sản phẩm áp thuế bảo vệ môi trường để “lọt” một số sản phẩm gây ô nhiễm môi trường như các loại dung môi, hóa chất.

Sau khi khảo sát về việc thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.HCM từ 1-1-2016 đến 30-6-2019 và những kiến nghị sửa đổi bổ sung luật này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với cơ quan quản lý, sở ngành và các doanh nghiệp liên quan sáng 28-8.

Nhiều ý kiến góp ý xem xét đánh thuế bảo vệ môi trường cao đối với một số sản phẩm gây ô nhiễm môi trường

Góp ý luật này, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết hiện nay hóa chất dung môi làm tăng chỉ số octane trong xăng được tiêu thụ tăng đột biến. Thực tế này cho thấy tình trạng làm xăng giả ngày càng tăng và hoạt động tinh vi hơn. Có đơn vị trước đây mỗi năm chỉ đăng ký kinh doanh lượng dung môi pha chế này chỉ 8 tấn/năm, thế nhưng hiện nay mỗi năm lên tới 4.000-5.000 tấn/năm.

Theo Sở Công Thương, hóa chất, dung môi là chất chính để các đối tượng sử dụng pha chế xăng giả vi phạm pháp luật. Trong khi Luật Thuế Bảo vệ môi trường lại “bỏ sót” việc áp thuế môi trường đối với những hóa chất, dung môi này. Vì vậy, cần phải đưa các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, những hóa chất, dung môi được các đối tượng sử dụng pha chế xăng giả này vào danh mục đánh thuế bảo vệ môi trường.

Đồng tình ý kiến trên, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, cho rằng hiện các dung môi được pha chế xăng giả giá rẻ chỉ 11.000 – 12.000 đồng/lít, không chỉ gian lận vi phạm pháp luật mà còn khiến người dân còn thiệt hại vì hư hỏng phương tiện. Không kiểm soát, ngăn chặn các loại dung môi này làm xăng giả gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến thị trường, vì vậy phải đánh thuế bảo vệ môi trường cao với các chất này.

Trước đó, cơ quan quan công an từng phát hiện, khởi tố các đối tượng trong đường dây làm giả hàng trăm triệu lít xăng. Theo các chuyên gia, khi sử dụng xăng giả, động cơ của phương tiện chắc chắn sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ.

Đồng thời, động cơ của xe sẽ bị nóng lên khi sử dụng xăng giả, quá trình này diễn ra lâu ngày sẽ khiến vỏ dây điện, vỏ nhựa xung quanh nóng lên, khi di chuyển sẽ bị đứt. Điều này dễ dàng dẫn tới tình trạng hở điện gây cháy nổ.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang