Bình Dương xử phạt Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX do gây ô nhiễm môi trường

05/06/2020 03:13

(100)


Ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX có trụ sở đặt tại lô A-6, A-12, thuộc khu công nghiệp Đại Đăng, phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) số tiền 1,162 tỷ đồng.

Nhà máy LIX tại Bình Dương

Theo đó, chi nhánh công ty này bị xử phạt 2 hành vi, trong đó hành vi để nước mưa cuốn trôi nguyên liệu sản xuất chảy ra môi trường có các thông số vượt chuẩn kỹ thuật về chất thải bị phạt 912 triệu đồng.

Cụ thể, theo biên bản làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường thì hàm lượng BOD5 vượt 127 lần, COD vượt 123 lần, tổng N vượt 3,9 lần, Amoni vượt 3,7 lần, tổng P vượt 1,7 lần, SS vượt 1,13 lần; lưu lượng nước thải là 500m3/ngày.

Ngoài ra, Chi nhánh công ty bị phạt 250 triệu đồng vì để nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất gây ô nhiễm đoạn kênh Tân Vĩnh Hiệp đoạn chảy qua khu công nghiệp Đại Đăng vào các ngày 8 – 9/4/2020 với hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt trên 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Tổng số tiền bị phạt cho cả 2 hành vi vi phạm là 1,162 tỷ đồng.

Đoạn suối nổi bọt trắng xóa hàng trăm mét

Trước đó, vào tối 8/4, theo phản ánh của người dân, sau cơn mưa lớn tại suối Chợ (phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) xuất hiện tình trạng nổi bọt trắng xóa bất thường cả đoạn suối hàng trăm mét, có nơi bọt nổi như tuyết cao cả mét, khiến người dân trong khu vực hoang mang.

Vụ việc được Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh và kết luận nguyên nhân gây ô nhiễm con suối là Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt Lix để hóa chất tràn ra cống thoát nước mưa trong khu công nghiệp rồi chảy thẳng ra suối Chợ.

Quyết định cũng yêu cầu Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX phải tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Không được để nguyên liệu sản xuất và bao bì chứa nguyên liệu sau khi sử dụng ở ngoài trời mà không có mái che; thường xuyên kiểm tra hệ thống thu gom nước thải, đảm bảo không để nước thải rò rỉ chảy vào hệ thống thoát nước mưa.

Theo phapluatplus.vn

Đọc thêm

lên đầu trang