Bất động sản kỳ vọng vào nguồn cung từ chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

10/08/2018 11:45

(2)


Theo báo Thanh Niên, thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay chững lại, tại một số nơi đã có biểu hiện sụt giảm. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) những tháng cuối năm thị trường bất động sản sẽ khởi sắc. 

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thường trực UBND TP.HCM về thực trạng thị trường bất động sản và dự báo xu hướng phát triển đến Tết 2019, nhận định thị trường bất động sản sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2018.

Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh; phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo còn phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ…

Khi nguồn cung quỹ đất dự án gặp khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, thì thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung từ kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở. Kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) xử lý nợ xấu trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản.

Để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 1.1.2019 theo lộ trình của Thông tư 19, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên, HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường nhà ở, có tính thanh khoản cao và bền vững. Đặc biệt, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà ở trên và ven kênh rạch của TP.HCM; chương trình nhà ở xã hội của TP.HCM; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và đề án xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đưa ra khuyến nghị cho các doanh nghiệp lựa chọn đối tác. Chọn các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp…

(tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang