An Giang: Lùi thời gian mở thầu gói thầu Trạm quan trắc môi trường tự động

15/06/2020 03:20

(170)


Sau khi doanh nghiệp có ý kiến về dấu hiệu “cài thầu”, Sở TN&MT tỉnh An Giang đã ra thông báo lùi thời hạn mở thầu gói thầu Trạm quan trắc môi trường tự động trị giá 28 tỷ đồng ở tỉnh này. Thời gian mở thầu mới bắt đầu từ 12/6 đến 9h00 ngày 16/6/2020.

Theo đó, yêu cầu về thông số kỹ thuật của thiết bị trong hồ sơ mời thầu của Sở TN&MT tỉnh An Giang có các yêu cầu kỹ thuật, thông số kỹ thuật đối với các thiết bị chính bị cho là sẽ hạn chế sự tham gia của đông đảo các nhà thầu.

An Giang: Lùi thời gian mở thầu gói thầu Trạm quan trắc môi trường tự động
Thông báo gia hạn thời gian mở thầu gói thầu của Sở TN&MT tỉnh An Giang.

Cụ thể, tại các mục thiết bị đo pH, nhiệt độ, đầu dò DO, đầu dò độ dẫn (độ mặn), đầu dò độ đục quy định: “Thiết bị đo sử dụng công nghệ Memosens là công nghệ được sáng chế độc quyền của Nhà sản xuất Endress+Hauser – Thụy Sỹ”.

Tại các mục máy đo COD và TSS quy định: “Màn hình màu, cảm ứng Color Touch-screen 320×240 pixels điều khiển chế độ đo, lưu trữ, hiển thị số liệu thu nhận được từ các module/sensor đo; Có khả năng kết nối với các bộ phận đo COD và đầu dò TSS; Tích hợp bơm lấy mẫu nhu động 600mL/phút…”

Tại các mục bộ thu thập, xử lý, lưu giữ số liệu và phần mềm quy định: “Có 12 ngõ ra số sử dụng cho mục đích điều khiển (tín hiệu 24VDC), có thể sử dụng làm ngõ vào số; Có chức năng truyền nhận dữ liệu qua GPRS, 2 SIM; Chức năng gửi tin nhắn SMS đến 32 số điện thoại khác nhau theo yêu cầu; Gắn đồng thời 2 sim 3G (1 chạy, 1 dự phòng) đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn; Tích hợp tính năng hiển thị trực tiếp lên màn hình HMI OLED graphic display (128×64 pixels), không cảm ứng; Có khả năng Tự động gửi tin nhắn SMS cảnh báo…”

Theo các doanh nghiệp tham gia đấu thầu, tuỳ theo thiết kế của từng hãng sẽ có lưu lượng bơm khác nhau mà vẫn đảm bảo thiết bị đo có độ chính xác và độ phân giải như yêu cầu của hồ sơ mời thầu, vậy tại sao hồ sơ mời thầu cần là 600mL/phút? “Thêm nữa, ở mục máy đo pH và nhiệt độ, bộ điều khiển đa thông số hiện nay trên thị trường, ngoài hãng Endress+Hauser có bộ hiển thị đa thông số model CM44x có thể hiển thị ngôn ngữ tiếng Việt thì không có nhà cung cấp/hãng nào có thiết bị xuất xứ Châu Âu mà hiển thị tiếng Việt”, một nhà thầu cho biết.

Cuối cùng, hồ sơ mời thầu của Sở TN&MT tỉnh An Giang chỉ duy nhất một doanh nghiệp đáp ứng kỹ thuật bởi đơn vị này là đại lý uỷ quyền của hãng Endress+Hauser (Thuỵ Sỹ) tại Việt Nam cho mảng nước và môi trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này là đại lý chính hãng của Dataloger có đồng thời 2 sim 3G như hồ sơ mời thầu yêu cầu. Do đó, các nhà thầu cho rằng việc quy định những thông số kỹ thuật như trên chẳng khác nào chỉ để một doanh nghiệp trúng thầu.

Được biết, hiện Bộ TN&MT cũng chưa có quy định kỹ thuật về quan trắc tự động, liên tục đối với trạm quan trắc nước mặt có đo độ mặn và trạm quan trắc nước mặt không đo độ mặn.

Vì vậy các yêu cầu kỹ thuật về công nghệ, độ chính xác như quy định trong hồ sơ mời thầu của Sở TN&MT tỉnh An Giang trên thị trường chỉ có một nhà sản xuất thiết bị đáp ứng là trái với quy định tại khoản a, điều 5, Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo dự báo, gói thầu Trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang sẽ còn gây tranh cãi do các doanh nghiệp tham gia đấu thầu khiếu nại.

Theo Công Luận
https://congluan.vn/an-giang-lui-thoi-gian-mo-thau-goi-thau-tram-quan-trac-moi-truong-tu-dong-post82622.html

Đọc thêm

lên đầu trang