Ý nghĩa các thuật ngữ khi tính điểm đánh golf

08/12/2020 02:23

(176)


Golf có hệ thống thuật ngữ đa dạng và quan trọng, yêu cầu người chơi cần ghi nhớ. Hãy cùng Golf Việt giải mã các thuật ngữ golf dùng khi tính điểm đánh golf nhé!

Thuật ngữ “Par”

Thuật ngữ “Par” ra đời vào năm 1911. Lúc này, luật golf quy định “par” là điểm gậy tiêu chuẩn mà golfer cần đạt được khi kết thúc một lỗ golf. Các lỗ golf có chiều dài khác nhau, chiều dài giữa các lỗ golf thường được tính từ tee box đến khu vực green.

Hố 9 Par5 tại Sân KN Golf Links – Cam Ranh

Một sân golf 18 lỗ có điểm tiêu chuẩn là 72, nói cách khác, bạn có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Sân 18 lỗ sẽ có 4 hố Par 3 (thường dài 225m), 4 hố Par 5 (khoảng trên 435m) và 10 hố Par 4 (khoảng từ 225-434m). Sự sắp xếp này đôi khi có sự thay đổi tùy thuốc vào thiết kế của sân golf. Một số sân golf còn bổ sung Par 6 (khoảng 560m). Tuy nhiên, rất ít gặp trường hợp này.

Khi tính điểm, nếu golfer có thể hoàn thành một lỗ golf với số gậy ít hơn thì sẽ gọi là “Under Par”. Ngược lại, golfer có nhiều hơn số par tiêu chuẩn để hoàn thành một lỗ golf thì là “Over Par”.

Thuật ngữ “Birdie”

Khi bạn đánh đúng gậy tiêu chuẩn thì gọi là par và khi bạn đánh ít hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy là birdie. Thuật ngữ này có nguồn gốc là một từ tiếng lóng của Mỹ – “Bird” có nghĩa là mọi thứ tuyệt vời.

Thuật ngữ “Bogey”

Khi bạn đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy thì gọi là bogey, 2 gậy là double boge, 3 gậy là triple bogey, 4 gậy là double par.

Thuật ngữ “Eagle”

“Eagle” nghĩa là “Đại bàng”, có nghĩa là ghi điểm hố với ít hơn Par 2 gậy . Có lẽ cách tự nhiên để người Mỹ nghĩ ra từ Eagle bởi chim đại bàng là biểu tưởng quốc gia và thuật ngữ này dường như được phát triển ngay sau khi từ “birdie” được ra đời.

Video Top 10 Double Eagle tại PGA Tour:

Và khi golfer đạt “1 Double Eagle” (hay còn được gọi là “Albatross”) nghĩa là ghi điểm hố với ít hơn Par 3 gậy. Thực tế, điểm dưới Par 3 gậy là điểm số cực kỳ hiếm, đến cả các Golfer chuyên nghiệp có trình độ cũng rất khó để đạt được điểm này.

Thuật ngữ “Hole in one”

Trong từ điển Anh – Việt, hole có nghĩa là lỗ, hố, chỗ sâu, hang,… Còn trong bộ môn golf, hole là thuật ngữ golf dùng để chỉ hố (lỗ) golf – nơi các golf thủ có nhiệm vị phải đưa bóng vào.

Một cú đánh đưa bóng thẳng từ tee vào hố golf sẽ được gọi là hole in one hay điểm ace. Vì chỉ cần một lượt gậy duy nhất để đưa bóng vào hố nên hole in one còn có tên gọi điểm 1. Những cú hole in one thường xảy ra tại Par 3 vì Par 4 và Par 5 có khoảng cách quá dài.

Cách quy đổi điểm dựa theo thuật ngữ

Golf là môn thể thao nhiều luật lệ, chính vì vậy, việc tính điểm cũng không hề đơn giản. Sau khi nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ, golfer cần ghi nhớ cách tính sau:

– Par: Điểm gậy tiêu chuẩn.

– Ostrich:  -5 gậy so với điểm chuẩn Par.

– Condor: -4 gậy so với gậy Par.

– Albatross: -3 gậy so với gậy Par.

– Eagle: -2 gậy so với gậy Par.

– Birdie: -1 gậy so với gậy Par.

– Bogey: +1 gậy so với gậy Par.

– Double bogey: +2 gậy so với gậy Par.

– Triple bogey: +3 gậy so với gậy Par.

– Quadruple bogey: +4 gậy so với gậy Par.

– Over 5: +5 gậy so với gậy Par.

– Over 6: +6 gậy so với gậy Par.

Handicap của người chơi sẽ có sau khi họ kết thúc 18 hố và bằng các phép tính theo công thức, BTC sẽ tính ra được handicap của người chơi để từ đó có thể tính ra điểm net và dùng đó để làm căn cứ tính giải.

Sau 18 lỗ bạn sẽ cộng tất cả các điểm từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong golf mỗi người đều có Handicap – thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận gần nhất hoặc tính Handicaps ngày. Tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 trừ đi điểm này ra điểm Handicap ngày, rồi lấy tổng gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap ngày để ra net score.

Qua bài viết này, Golf Việt hy vọng rằng bạn đọc đã có thể hiểu rõ và nắm bắt được phần nào những thuật ngữ golf dùng khi tính điểm golf.

Theo Golf Việt

Đọc thêm

lên đầu trang