Vụ Công ty Thuận Lợi xẻ đất công bán cho khách hàng: Bình Dương kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

12/09/2019 01:49

(113)


Trong những ngày qua, hàng loạt cơ quan báo chí, truyền thông đã đăng tải thông tin phản ánh về hành vi tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi. Sự việc đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hành vi coi thường pháp luật và cách làm ăn mờ ám, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Công ty Thuận Lợi “xẻ thịt” gần 8.000m2 đất công ích bán để trục lợi
                      Công ty Thuận Lợi xẻ đất công bán cho khách hàng

Việc “Xẻ thịt” bán cho khách hàng trên diện tích gần 8.000m2 đất công, thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan chức năng phê duyệt nằm trong danh mục quỹ đất công ích và giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai khi cố ý vi phạm các quy định về sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi đã bán 2 thửa đất số A17 – ô số 48 diện tích 100m2 cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) và thửa đất số A17 – ô số 29 diện tích 100m2 cho bà Trần Thị Xúy (TP. Huế) nằm trong gần 8.000m2 đất công ích của UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) trong khi chưa được Nhà nước giao đất.

Và khi ông Anh và bà Xuý xây gần xong căn nhà thì mới biết rằng, mình đã bị lừa mua đất quy hoạch dự án đất công ích của Nhà nước lại đang có tranh chấp, đang bị thanh tra. Chính vì vậy, ông Anh và bà Xuý đã phải viết đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi lên chính quyền địa phương.

                    Khách hàng xây gần xong nhà mới biết mình bị lừa

Điều đáng nói ở đây là Công ty Thuận Lợi đã “xẻ thịt” bán cho khách hàng qua sự môi giới của Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) nhằm thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Hành vi này được xem là coi thường pháp luật gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, cho biết sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã rõ ràng, UBND tỉnh giao thị xã Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó, sai phạm ở mức độ nào? Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì chờ kết quả, thị xã Bến Cát phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý, cần xử lý mạnh tay đối với các chủ đầu tư sai phạm để thu hút đầu tư lành mạnh.

Mới đây, trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, thị xã Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai; lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật.

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, khẳng định: “Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này”.

Văn bản Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bình Dương                              xử lý dứt điểm vụ việc tại KDC Mỹ Phước 4.

Tuy nhiên, trước đó có nhiều thông tin cho rằng, chính quyền địa phương có đưa ra biện pháp khắc phục là sẽ hoán đổi vị trí đất đã gây bức xúc cho nhiều người dân đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4. Một người dân bức xúc, cho biết nếu điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng dùng cả diện tích đất công cộng để xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở khu dân cư.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, cho rằng, hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Địa ốc Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự, lừa đảo khách hàng.

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp nêu trên, dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự. Hiện các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang