Với họa sĩ Ngô Thành Nhân – Ra Trường Sa không chỉ để vẽ…

09/12/2020 04:59

(91)


Đến bây giờ họa sĩ Ngô Thành Nhân vẫn không quên hình ảnh người lính đảo đợi mưa, đón mưa. Thế rồi từ những gì trông thấy, anh đã cầm cọ vẽ nên bức “Lính đảo đợi mưa”…

Nhớ mãi chiến sĩ đợi… mưa

Họa sĩ Ngô Thành Nhân sinh năm 1956 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp năm 1979. Hiện anh đang là giảng viên ngành Mỹ thuật công nghiệp, Đại học mở Hà Nội. Họa sĩ Ngô Thành Nhân tâm sự, dù sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng biển luôn là đề tài đem đến nhiều nguồn cảm hứng sáng tác cho anh và từ những ngày đầu đến với hội họa, anh đã mơ ước được đến và vẽ Trường Sa.

Họa sĩ Ngô Thành Nhân

“Trải qua mấy chục năm làm nghề thì dịp hè năm 2014 tôi mới có dịp đi đến Trường Sa và vẽ về những chiến sĩ hải đảo. Tôi rất tự hào và cảm thấy may mắn. Cũng như tất cả mọi người đã từng đến Trường Sa, được tiếp xúc với quân và dân ở Trường Sa, cảm xúc đầu tiên tôi nhận ra, đó là hoàn toàn tin tưởng vào lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là thấy rõ được cuộc sống của những người dân và các chiến sĩ trên đảo” – họa sĩ Ngô Thành Nhân chia sẻ.

Dịp họa sĩ đến với Trường Sa đang là những ngày vấn đề Biển Đông nóng bỏng khi nước ngoài xâm phạm lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vì thế càng thôi thúc họa sĩ Thành Nhân phải phản ánh vấn đề bằng nghệ thuật tạo hình.

Những ngày họa sĩ Ngô Thành Nhân tới Trường Sa nắng như lửa đốt, sóng gió chòng chành với đại dương mênh mông. Dù có những lúc thấm mệt nhưng anh đã vượt lên chính bản thân mình để đến với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió. Ngô Thành Nhân đã cùng với các chiến sĩ hải quân có hành trình trên những chuyến tàu vượt biển, đến với quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, mang tình cảm nồng ấm của đất liền gửi tới các chiến sĩ, để họ vững tay súng, vượt qua mọi gian lao, thử thách đứng vững nơi đầu sóng ngọn gió.

Đến bây giờ họa sĩ Ngô Thành Nhân vẫn không quên hình ảnh người lính đảo đợi mưa, đón mưa. Họa sĩ nói: “Các chiến sĩ, người thì cởi trần, người mặc quân phục chạy ra đón một cơn mưa nhưng mưa đã không đến, qua đó tôi thấy ở đấy các chiến sĩ rất mong mỏi một chút nước, nhưng nước mưa lại không rơi ở đảo”. Thế rồi từ những gì trông thấy, anh đã cầm cọ vẽ nên bức “Lính đảo đợi mưa” nhằm tái hiện lại những khát khao của các chiến sĩ trước những lúc trời sắp có mưa, tức là các chiến sĩ luôn mong chờ nước ngọt từ… thiên nhiên.

Xin chữ ký tặng bảo tàng

Các chữ ký của quân, dân biển đảo mà họa sĩ Ngô Thành Nhân đã “xin” được

Họa sĩ Ngô Thành Nhân cho biết, anh phải đến được Trường Sa để chia sẻ cảm xúc, ấn tượng về những buồn vui, khó khăn, vất vả, về cuộc sống đùm bọc, thấm đẫm, sẻ chia tình người tại biển đảo – một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. Cũng bởi vì vậy, đất và người ở Trường Sa đã ăn sâu  trong tâm trí họa sĩ người Hà Nội.

Trở về đất liền với ăm ắp hình ảnh đẹp về Trường Sa, họa sĩ Thành Nhân đã ngày đêm sáng tác nhiều bức tranh mang hơi thở của cuộc sống và chiến đấu nơi đảo xa nói chung, Trường Sa nói riêng. Trong đó, “Lính đảo đợi mưa” như đã nói và “Tuần tra đảo đêm” là hai tác phẩm được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt nhất, bởi những cảm xúc mạnh mẽ trào dâng trong lòng họa sĩ, sự ấn tượng của họa sĩ trước những người lính ngày đêm canh giữ biển đảo.

Đặc biệt hơn cả, trong chuyến công tác đến với Trường Sa, họa sĩ Ngô Thành Nhân đã đi xin… chữ ký quân và dân nơi đây. Đi đến đâu, gặp bất cứ ai, Ngô Thành Nhân đều “chìa sổ” ra để xin chữ ký. Thế rồi, anh đã “xin” được hơn 200 chữ ký của cán bộ, người dân mà anh đã gặp trong chuyến đi tưởng chừng chỉ có trong mơ.

Họa sĩ Ngô Thành Nhân tâm sự, đằng sau mỗi chữ ký của quân và dân ở Trường Sa anh đã xin được là một câu chuyện đặc biệt, anh nghĩ rằng mỗi chữ ký là nhân chứng cho chủ quyền biển đảo Trường Sa.

“Có những người lính chỉ biết ký, tôi có hỏi họ về cuộc sống và nhận về câu trả lời tất cả đều tin tưởng vào Đảng. Mỗi chữ ký là mỗi tính cách của con người. Tôi sẽ tặng lại những chữ ký của quân, dân ở Trường Sa cho Bảo tàng Hà Nội. Tôi nghĩ rằng những chữ ký là một trong hàng trăm mốc chủ quyền của Việt Nam” – họa sĩ Ngô Thành Nhân chia sẻ.

Họa sĩ Ngô Thành Nhân đã đến với Trường Sa để cầm cọ sáng tác, đã xin chữ ký của quân và dân nơi biển đảo tặng cho bảo tàng… Có lẽ Trường Sa sẽ không bao giờ nhạt phai trong cách nghĩ, sự sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội này.

“Mười ngày đêm đến một vùng đất đặc biệt của Tổ quốc – huyện đảo Trường Sa đã để lại trong lòng tôi nhiều xúc cảm khó diễn tả. Tôi mong muốn sẽ có dịp được trở lại Trường Sa – nơi có những chiến sĩ hải quân, những người dân giàu tình cảm, kiên cường…”, họa sĩ Ngô Thành Nhân – một người con của Thủ đô Hà Nội chia sẻ.
Trong Giải Golf từ thiện – VÌ BIỂN ĐẢO XANH, họa sĩ Ngô Thành Nhân và phòng tranh Hương Art Life đã đưa một số tranh để bán đấu giá tại đêm trao giải Gala Xanh, nhằm quyên góp ủng hộ cho chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc”.

Phố (60x80cm) Acrylic – Hoạ sĩ Ngô Thành Nhân
Cội rễ (hay là: Giữ đất) (60x80cm) Acrylic – Họa sĩ Ngô Thành Nhân
Forever (60x80cm) Acrylic – Tác giả: Đỗ Hương.
Hoa tháng tư (50x60cm), tranh sơn dầu – Hoạ sĩ Ngô Thành Nhân

Lặng (60x80cm)

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang