VIỆT NAM TỰ SẢN XUẤT Ô TÔ, CÁNH TAY ROBOT, VỆ TINH NHÂN TẠO THÔNG QUA SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

17/07/2018 04:10

(25)


Các công ty công nghệ tại Việt Nam nhằm theo kịp bước tiến của cuộc CMCN 4.0 đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm nổi bật. Trong đó, Ô tô VinFast, vệ tinh viễn thám, cánh tay robot kể cả lá nhân tạo đều là những thành tựu nổi bật của cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Tại cuộc Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp thông minh – Industry 4.0 Summit 2018 (từ 12-13/7/2018 tại Khách sạn quốc tế JW. Marriott, Hà Nội). Sự kiện do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì, với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế như Siemens, Viettel, FPT, Bkav, Vinfast…, nhiều sản phẩm và giải pháp đã được các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu.

Đặc biệt, triển lãm lần này hội tụ nhiều công ty công nghệ Việt Nam có tên tuổi như các tập đoàn như Viettel, CMC, VNPT, Bphone  hay Vingroup. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty nhỏ cũng đã mang đến nhiều sản phẩm công nghệ tiên tiến khác nhau do chính đơn vị mình phát triển. Đây đều là những sản phẩm công nghệ đã và đang được triển khai trên thực tiễn, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển tại Việt Nam.

Nổi bật nhất là khu vực trưng bày của VinFast, một công ty thuộc Tập đoàn Vingroup thu hút được nhiều sự chú ý. VinFast đã khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Bên cạnh đó, VinFast đã ký những thoả thuận liên kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như Siemens, Bosch…và còn mua quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để phát triển các dòng xe ô tô tân tiến, hiện đại.

 

Khu vực trưng bày của VinFast, một công ty con của tập đoàn VinGroup thu hút được nhiều sự chú ý trong các gian hàng

VinFast đã mua quyền sở hữu trí tuệ từ BMW để phát triển các dòng xe ô tô tân tiến, hiện đại

VinFast với mục tiêu là cho ra đời hàng loạt các dòng sản phẩm như xe máy điện, xe con 5 chỗ cao cấp, xe SUV cao cấp, xe con cỡ nhỏ, xe ô tô điện, xe bus điện và nhiều sản phẩm khác để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Việt Nam.

Các dòng sản phẩm được cho ra đời để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Việt Nam

Tiếp theo là một sản phẩm của tập đoàn FPT rất được chú ý. Đó là cánh tay robot điều khiểu bằng cảm ứng. Để ra lệnh cho cánh tay robot này, người dùng chỉ cần đặt tay lên phía trên bộ cảm ứng và dùng chính cử chỉ cầm nắm của bàn tay để robot bắt chước và làm theo.

 Cánh tay robot của tập đoàn FPT

Bộ 3 vệ tinh viễn thám PicoDragon và MicroDragon, NanoDragon,  được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. PicoDragon được phóng lên không gian vào năm 2013 và đã hoàn tất sứ mệnh của mình. MicroDragon sẽ được phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay. Theo kế hoach, NanoDragon sẽ được đưa lên không gian vào năm 2020.

 PicoDragon và MicroDragon, NanoDragon, bộ 3 vệ tinh viễn thám

Lá nhân tạo một thành quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Nó rất mỏng và nhẹ. Chúng có công năng giúp phân giải nước thành khí Hidro và Oxy, từ đó tạo ra một nguồn nhiên liệu mới.

Lá nhân tạo

Sản phẩm của Tập đoàn VNPT thiết bị mô phỏng hệ thống trang trại thông minh Smart Farm

Hệ thống nắm bắt được các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, độ PH… thông qua hàng loạt cảm biến được gắn trong khu vực trang trại. Người dùng có thể theo dõi thông tin qua màn hình smartphone, sau đó trực tiếp can thiệp từ xa dù không có mặt ở trang trại.

Các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, độ PH

Hệ thống Connected bus (xe bus kết nối) một sản phẩm mới của VNPT. Đây là một trong những giải pháp nhằm phát triển hệ thống giao thông thông minh. Các cảm biến sẽ tiến hành theo dõi, kiểm đếm lượng người lên xuống và có mặt trên xe, từ đó báo lại cho tài xế hoặc người điều hành thông qua ứng dụng giám sát.

 VNPT cũng phát triển một hệ thống khác là Connected bus (xe bus kết nối)

Hệ thống nhà thông minh Smart Home bao gồm các cảm biến lắp đặt khắp nơi trong căn hộ. Chỉ cần cầm trên tay một chiếc smartphone, chủ nhân ngôi nhà có thể giám sát toàn bộ hoạt động thông qua camera, bật tắt đèn hay đóng mở cửa.

 Hệ thống nhà thông minh Smart Home

Tập đoàn CMC mang đến triển lãm hệ thống camera AI cảnh báo sớm tai nạn đường sắt. Trong trường hợp phát hiện ra người, phương tiện trong phạm vi an toàn đường sắt, hệ thống sẽ ngay lập tức đưa ra cảnh báo.

 Hệ thống camara AI cảnh báo sớm tai nạn đường sắt

 Hệ thống nhận dạng của CMC

Thông qua camera an ninh công cộng, hệ thống có thể tự động nhận diện ra khuôn mặt những người đứng trước camera và đưa ra các thông tin liên quan từ những dữ liệu trên Internet.

 Những chiếc loa phường kiểu mới mGateway do MobiFone phát triển

Người quản lý điều khiển việc phát thanh qua website được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây. Thông tin sau quá trình biên tập, kiểm duyệt sẽ được đưa lên đây, trước khi người quản lý kích hoạt việc truyền tin trên khắp địa bàn thành phố.

Công nghệ thanh toán qua mã QR được VNPay hợp tác triển khai với nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam. Đây là một phần trong nhóm các giải pháp nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt.

 Công nghệ thanh toán qua mã QR

Hệ thống trả lời tự động (chatbot) của Hitelli. Ứng dụng này được sử dụng trong dịch vụ chăm sóc khách hàng, giúp giảm thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Cô trợ lý ảo này được kết hợp với trí thông minh nhân tạo. Hệ thống sẽ nhận diện câu hỏi của người dùng dưới dạng âm thanh, quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên sinh ra câu hỏi dưới dạng văn bản (text) và sau đó đưa ra câu trả lời.

 Hệ thống trả lời tự động (chatbot) của Hitelli

Hệ thống sẽ nhận diện câu hỏi của người dùng dưới dạng âm thanh, quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên sinh ra câu hỏi dưới dạng văn bản (text) và sau đó đưa ra câu trả lời.

Tại Triển lãm gian hàng của Bkav trưng bày 2 mẫu điện thoại BPhone và BPhone 2 do tập đoàn này phát triển. Bkav sẽ ra mắt mẫu điện thoại tiếp theo vào cuối năm nay.

 Một vị khách tham gia triển lãm đang check in tại gian hàng của Bkav

Nguồn ảnh: Trọng Đạt

Đọc thêm

lên đầu trang