UỐNG BIA KHÔNG CỒN đang xu thế mới của VIỆT NAM

14/01/2018 03:16

(569)


Việt Nam là nước tiêu thụ bia đứng thứ nhất Đông Nam Á và thứ ba Châu Á. Uống bia từ lâu đã trở thành một trong những phong tục, thói quen giao tiếp của người Việt. Tuy vậy, không phải vào thời điểm, không gian nào cũng có thể sử dụng bia.

Kể từ khi những loại bia không cồn hay còn gọi là bia không say xuất hiện đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong cộng đồng những người yêu bia bọt trên khắp thế giới. Và tại Việt Nam, khi lần đầu tiên Sagota Không Cồn xuất hiện đã làm thay đổi cách uống bia của người Việt và đang tạo ra một xu hướng mới.

BIA KHÔNG CỒN UỐNG KHÔNG BỊ SAY

Hiện nay, bia không cồn là loại bia không chứa cồn hoặc chỉ chứa một lượng cồn rất nhỏ (không quá 0,5%) xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Cũng giống như các loại bia truyền thống, bia không cồn cũng phải trải qua quy trình lên men và chưng cất từ những khâu lựa chọn lúa mạch, hoa bia đến nấu bia, thêm hoa bia, lên men, để lắng lọc sạch cặn và cuối cùng là loại bỏ cồn khỏi bia.

Bia truyền thống được đóng chai ngay khi quá trình nấu, lên men… kết thúc, còn bia không cồn phải qua xử lý hết cồn trước khi thành phẩm. Thông thường, cồn được tách nhờ phương pháp chưng cất khá đơn giản, do nhiệt độ sôi của cồn thấp hơn nhiều so với nước, sau đó lượng bia này sẽ được đưa vào sử dụng.

Bia không cồn là loại bia chứa một lượng cồn rất nhỏ nhưng chỉ đủ để tạo cảm giác có chất men xúc tác. Vì thế, bia không cồn còn có thể được dùng để thay nước uống hằng ngày, thậm chí bia không cồn còn là lựa chọn ít rủi ro hơn so với nước uống.

Và cũng xuất phát từ chính tính chất không gây say của nó nên đây là loại đồ uống được ưa dùng với phụ nữ, giới văn phòng, những người ăn chay và đặc biệt là với những người làm công việc lái xe đường dài.

UỐNG BIA KHÔNG CỒN VẪN GIỮ ĐƯỢC TỈNH TÁO

Nếu như trước đây, nhiều tài xế lái xe, đặc biệt vào ban đêm thường lựa chọn nước tăng lực Redpull, Numberone để làm cho tinh thần tỉnh táo, tránh cơn buồn ngủ, nâng cao hiệu năng lái xe. Ngay cả giới văn phòng làm việc khi quá căng thẳng cần sự tập trung cao độ cũng thường dùng một lon bò húc để tăng khả năng hoạt động của trí não. Còn những người lao động thường uống nước tăng lực nhằm bổ sung năng lượng và hỗ trợ hoạt động cơ bắp. Có thể nói nước tăng lực đóng là một thức uống uống rất được ưa chuông.

Sở dĩ nước tăng lực có khả năng làm giảm sự mệt mỏi và tăng khả năng tập trung là do trong thành phần có chứa chất caffeine, đường glucose, đường mía. Do đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới thì các loại đồ uống có đường sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Để hướng dẫn điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường, Bộ Tài chính đã đề nghị bổ sung nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế thu nhập đặc biệt. Nếu mà các nhà sản xuất không thay đổi thành phần trong các sản phẩm nước ngọt của mình thì sẽ phải chịu thuế, từ đó mà mức giá một sản phẩm bán ra cũng sẽ tăng lên.

Có thể nói, để hạn chế người tiêu dùng sử dụng nước ngọt cá ga gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay những trường hợp đáng tiếc xảy ra do sử dụng rượu bia quá mức trong quá trình tham gia giao thông, bia không cồn được xem là một lựa chọn hợp lý cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người lái xe đường dài mà vẫn đảm bảo tiêu chí “Nói không với rượu bia khi lái xe”.

BIA SAGOTA KHÔNG CỒN – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH ĐÁNG TIN CẬY

Xu thế hiện nay uống bia có độ cồn ngày càng nhẹ hơn, uống có trách nhiệm để không bị say xỉn mất kiểm soát thì bia không cồn là một giải pháp tuyệt vời. Để tỉnh táo, nhiều lái xe uống nước ngọt có hàm lượng đường cao về lâu dài không tốt cho sức khỏe thì bia không cồn sẽ bảo vệ bạn trước nguy cơ tiểu đường, không say và thật sự là một thức uống bổ dưỡng như thực phẩm chức năng.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, bia không cồn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về gan, dư đạm (bệnh gout), giảm gia tăng nguy cơ mắc một vài dạng ung thư nhờ một số chất trong hoa bia và dĩ nhiên làm giảm dư vị khó chịu khi uống rượu bia.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng công nhận, bia không cồn là thứ đồ uống tuyệt vời trong chế độ tiếp nước hàng ngày cho cơ thể. Cũng nhờ những tác dụng đó mà bia không cồn khá thích hợp với phụ nữ, những người cần sự tỉnh táo trong giờ làm việc. Hàm lượng cồn ít hoặc không có còn giúp làm giảm nguy cơ tổn thương gan thận cho người sử dụng.

Tuy nhiên, các loại bia không cồn được nhập khẩu bán trên thị trường chưa được người tiêu dùng ưa thích do hương vị chưa đáp ứng gu uống bia của người Việt Nam. Do đó, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn-Bình Tây là đẫ sản xuất bia không cồn tại Việt Nam, mang nhãn hiệu bia SAGOTA KHÔNG CỒN (SAGOTA ALCOHOL – FREE BEER) hay còn gọi là BIA CHAY.

Bia Sagota Không cồn được làm từ 100% lúa đại mạch, gạo, hoa bia và quá trình lên men theo qui trình sản xuất bia Sagota Premium, Sagota Gold, Sagota Ligh, Sagota Lager. Tuy nhiên, bia Sagota Không cồn chỉ có 0,5% cồn, do đó khi uống vẫn có một chút vị bia, dễ uống và được nhiều người thích.

Công ty CP Bia Sài Gòn – Bình Tây đã tập trung nghiên cứu để sản phẩm bia không cồn ở quy mô công nghiệp với chất lượng và giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Đây sẽ là một giải pháp công nghệ đóng góp cho sự phát triển của ngành sản xuất Bia Việt Nam.

Với xu thế uống có trách nhiệm, việc lựa chọn bia không cồn là một giải pháp hữu hiệu kiểm soát bản thân, giữ được sự tỉnh táo trong lái xe và hạn chế những căn bệnh do sử dụng quá nhiều chất cồn.

Từ nay, bạn có thể yên tâm sử dụng bia Sagota Không Cồn như một người bạn đáng tin cậy trong làm việc và đời sống. Kể từ khi có Sagota, trên bàn nhậu, bạn bè sẽ uống có trách nhiệm hơn, trong giao tiếp vẫn kiểm soát được bản thân, trong giao thông sẽ lái xe an toàn hơn và như một thực phẩm chay được nhiều người lựa chọn.

PHAN HỒNG

Đọc thêm

lên đầu trang