Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia với hoạt động kết nối nguồn lực xã hội hóa trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn

13/10/2023 09:52

(32)


Ngày 12/10 vừa qua, Hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh,  và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã tổ chức chương trình Việt Nam Xanh hơn nhằm kết nối nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức với nhu cầu trồng rừng tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn trên khắp Việt Nam. Chương trình được tổ chức tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai, với sự tham gia của hơn  100 đại diện đến từ 33 doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững, Tổng cục Lâm nghiệp, các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn Thiên nhiên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hơn 60 đại diện 33 doanh nghiệp tham gia tìm hiểu mô hình trồng rừng bền vững cùng gaia tại rừng Đồng Nai

Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Để giải quyết thách thức thiên niên kỷ này, việc giữ rừng và phát triển rừng có vai trò then chốt để tạo ra bể chứa carbon cũng như giảm thiểu các thiệt hại thiên tại. Cụ thể, Việt Nam đang tập trung thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, trong đó có ít nhất 310 triệu cây xanh trồng tập trung trong rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất.

Bà Huyền Đỗ – Nhà Sáng lập & Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia.

Bà Huyền Đỗ – Nhà Sáng lập & Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho biết: “Trong mùa mưa năm nay, hàng loạt vụ sạt lở, ngập lụt nghiêm trọng đã và đang diễn ra ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Dự báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đến sớm hơn mọi năm, cụ thể là vào tháng 12 năm nay do ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino kết hợp với biến đổi khí hậu. Trước sự gia tăng về mặt cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, việc trồng phục hồi và làm rừng tự nhiên đã mang tính khẩn cấp và sống còn. Các khu rừng có tác dụng như lá chắn gió, bão, điều tiết nước, giữ đất giúp hạn chế thiệt hại thiên tai cũng như hấp thụ khí thải nhà kính ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Bà Huyền Đỗ nhấn mạnh: “Xã hội hóa trồng rừng là giải pháp chiến lược để đẩy nhanh tốc độ trồng rừng cũng như tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên. Đó cũng chính là lý do, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống trọc, phục hồi rừng nghèo kiệt, trải nghiệm thiên nhiên, các chương trình truyền thông lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về tầm quan trọng, ý nghĩa của hoạt động trồng rừng. ”

Đồng hành cùng chương trình, đại diện các doanh nghiệp được trực tiếp đến thăm các khu rừng do Gaia triển khai trồng và tham gia tọa đàm giữa rừng xanh. Thông qua chương trình, các doanh nghiệp có thêm những thông tin thực tế về các chương trình trồng rừng, cập nhật về Đề án 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, thị trường carbon tại Việt Nam do bà Huyền Đỗ và ông Nguyễn Nam Sơn – Đại diện Cục Lâm nghiệp chia sẻ. Chương trình có còn phần tọa đàm “Kiến tạo doanh nghiệp bền vững, hạnh phúc” với sự tham gia của đại diện công ty Saitex và công ty onsemi – hai tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực may mặc và công nghệ lấy bền vững là cốt lõi và định hướng cho kế hoạch phát triển. Buổi chiều, các đại biểu cũng dành thời gian tìm hiểu hoạt động kết nối nhân viên và trải nghiệm tắm rừng, kết nối với rừng.

Bà Phạm Thị Kim Hoàng, Trưởng phòng nhân sự công ty onsemi

Bà Phạm Thị Kim Hoàng, Trưởng phòng nhân sự công ty onsemi chia sẻ “Trong năm nay, hơn 100 lãnh đạo, nhân viên và đối tác của onsemi đã đồng hành cùng Gaia trồng 500 cây rừng, phủ xanh 1.25 ha rừng Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040 của tập đoàn và đồng thời cũng là một chương trình gắn kết đội ngũ lành mạnh góp phần xây dựng nên một onsemi bền vững, người lao động hạnh phúc.

Với những phản hồi tích cực từ tập thể nhân viên sau chuyến đi, onsemi đã quyết định đồng hành cùng Gaia tổ chức Việt Nam xanh hơn kỳ này với mong muốn được lan tỏa chương trình đến cộng đồng doanh nghiệp. Mong rằng sau chương trình, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp cùng với Gaia và onsemi trồng rừng, kiến tạo nên một hệ sinh thái bền vững và hạnh phúc.”

Trong 10 tháng đầu năm 2023, với sự góp sức của 35 doanh nghiệp, tổ chức và 1.268 cá nhân, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã trồng được 64.370 cây, phủ xanh 76,41ha trên 5 khu rừng, chưa tính 70ha  rừng Cà Mau với ước tính tái sinh được 350,000 cây Mắm trắng. Các khu rừng được đội ngũ Gaia phối hợp với ban quản lý các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên chăm sóc, giám sát trong vòng 4-6 năm nhằm bảo đảm tỷ lệ sống đạt 70-85%. Quá trình trồng rừng và các báo cáo giám sát rừng được công khai minh bạch trên fanpage, website Gaia, hệ thống email và tin nhắn SMS để các đơn vị và cá nhân góp rừng có thể truy cập được.

Cùng với các hoạt động trồng rừng và trải nghiệm thiên nhiên, Gaia còn triển khai các hợp phần về Sống xanh và giảm thiểu rác thải nhựa, các chương trình kết nối cộng đồng và những tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn, cũng như tham gia các chương trình tọa đàm, chia sẻ, triển lãm. Các chương trình đều được tổ chức chỉn chu, giúp người tham gia nâng cao hiểu biết và củng cố tình yêu với thiên nhiên, sẵn sàng hành động bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Kết thúc hành trình Việt Nam xanh hơn, cả đoàn đã có một ngày hữu ích và ý nghĩa có thêm những thông tin bổ ích về các chương trình trồng rừng, kiến tạo doanh nghiệp hạnh phúc bền vững và mở rộng kết nối với những người bạn mới tuy khác lĩnh vực làm việc nhưng lại cùng chung một mục tiêu hướng đến Việt Nam xanh hơn. Đan xen vào đó là những phút giây thư giãn và bất ngờ khi được khám phá hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới với chuyên gia bảo tồn, trải nghiệm tắm rừng giúp tăng cường sức khỏe và thanh lọc tâm trí.

Trong thời gian tới, Gaia tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa chương trình “Trồng và giám sát rừng” tại các khu rừng đặc dụng đầu nguồn khắp Việt Nam, đặc biệt là tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương, Vườn Quốc Gia Bến En, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Cùng với đó, Gaia sẽ tiếp tục phát triển thêm các chương trình dọn rác bờ biển, truyền thông nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng. Gaia kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong chương trình trồng rừng đầy ý nghĩa, góp phần kiến tạo một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.

Minh Thắng

Đọc thêm

lên đầu trang