Trải nghiệm cùng HANE trong ngày hội trồng 500 cây Cóc trắng tại rừng ngập mặt Cần Giờ

09/06/2022 11:28

(182)


Lớp sinh viên năm thứ 3 của chúng tôi được đi thực tập đúng vào thời điểm tháng 6, tháng diễn ra các ngày kỷ niệm liên quan đến môi trường, nơi chúng tôi đang thực tập, ngày Môi trường Thế giới (5/6) và ngày Đại dương Thế giới (8/6). Chính vì thế, được tham gia một sự kiện trồng cây tại Cần Giờ nhân ngày Môi trường Thế giới đã cho chúng tôi một trải nghiệm hào hứng.

Trước đó, được dặn dò sẽ đi sớm từ trung tâm thành phố để kịp 7.30 có mặt tại Khu Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ làm lễ phát động trồng cây và sau đó ra khu vực rừng trồng cây, nên chúng tôi chúng rất hồi hộp, ngủ cầm chừng để dậy đi kịp giờ xuất phát lúc 5.45.

Lần đầu tham gia sự kiện đông người, chúng tôi nhận áo đồng phục rồi cùng phát đồng phục, nước uống, bánh ăn sáng cho những người tham gia sự kiện, và tò mò người trẻ có, người già có, sai mọi ngượi chịu khó dậy sớm để tham gia một chương trình trồng cây đầy hào hứng như thế.

Chúng tôi chuẩn bị cho chuyến đi cũng khá kỹ, tìm hiểu về rừng ngập mặn Cần Giờ để không khỏi bỡ ngỡ. Được biết, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Không chỉ là nơi nuôi dưỡng các loài động vật ở vùng ven biển, bảo vệ đê điều và là tấm lá chắn bão, rừng ngập mặn Cần Giờ còn đóng vai quan trọng trong việc cung cấp oxy, lọc sạch không khí và nước thải, giúp môi trường trở nên trong lành hơn…

Tuy nhiên hiện nay diện tích rừng ngập mặn Cần Giờ đang được quản lý chặt nhưng vẫn cần được trồng bổ sung thêm các loại cây ngập mặn ở những bãi trống để phát triển và cần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng. Nhiều tổ chức và doanh nghiệp trong thời gian gần đây đã tổ chức trồng thêm nhiều diện tích cây bần, đước và đặc biệt là cây Cóc Trắng đang được khuyến khích trồng tại rừng ngập mặt vì gỗ tốt, rễ cây có gù giữ được đất.

Cũng trong dịp này, UBND huyện Cần Giờ phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Tp.HCM (HANE) tổ chức buổi trồng cây, với sự đồng hành của KPT GROUP, nhân ngày Môi trường Thế giới.

Và sáng ngày 5/6, tại Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ, chúng tôi nhận thấy có ông Trương Tiến Triển – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, các vị đại diện sở ban ngành, đại diện trường học, các em học sinh nghèo con em những người giữ rừng trong khu vực rừng ngập mặn…  đã đến từ sớm chờ đón đoàn.

Dẫn đầu đoàn của hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) là ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Trung ương UBMTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội HANE; bà Văn Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch HANE; ông Nguyễn Toàn Thắng, phó Chủ tịch Hội HANE.

Phía Tập đoàn KPT Group (tập đoàn Kim Phong) có ông John Tay, Chủ tịch Tập đoàn KPT Group; bà Phan Thị Thắm, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, cùng hơn 100 nhân viên KPT Group ở các tỉnh thành cùng về tham gia sự kiện trồng cây này. Có lẽ đây là sự kiện lớn liên quan đến môi trường của Tập đoàn nên nhiều nhân viên tham dự cũng tỏ ra háo hức, đặc biệt khi ngắm nhìn những cây đước với bộ rễ khổng lồ trong như những chiếc nơm úp xuống giữ đất, ngay tại Khu quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ.

Được biết, với mục tiêu tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Cần Giờ, sẽ có 500 cây Cóc Trắng được trồng tại khu vực rừng phòng hộ huyện Cần Giờ thì cả lãnh đạo và nhân viên Tập đoàn KPT GROUP, các thành viên trong Hội HANE đều náo nức.

Đến với buổi lễ  trồng cây, không khí nơi đây mang đến cho người tham gia một cảm giác vui tươi, rộn rã nhưng cũng không kém phần trang trọng. Khi buổi lễ bắt đầu diễn ra, các đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia lên phát biểu về buổi lễ trồng cây đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dự.

Chúng tôi có thể cảm nhận được sự yêu mến đối với rừng ngập mặn Cần Giờ và mong muốn cải tạo, chăm sóc cánh rừng trở nên tốt hơn từ lãnh đạo Cần Giờ. Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đã giới thiệu một Cần Giờ đang nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội nhưng không lơ là vai trò đang quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Chúng tôi nhận thấy tình yêu của vị Phó chủ tịch huyện đối với mảnh đất này rất sâu sắc. Ông chỉ cho chúng tôi thấy nơi đang làm lễ này là lõi của khu dự trữ sinh quyển, rằng tuy Cần Giờ là rừng nhưng ông vẫn muốn đưa nhiều loại cây từ khắp nơi về trồng, như một cách kết hợp bảo tồn gien cho cây rừng Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ phát biểu 

Chúng tôi cũng thật sự ngạc nhiên khi được biết nơi đây, ngay tại Cần Giờ này, có một ngọn núi duy nhất của TP.HCM, dù ngọn núi ấy chỉ cao khoảng 13 mét, nằm trên đảo Thiềng Liềng, còn rất hoang sơ. Nhiều người cứ tường TPHCM là vùng đồng bằng, chỉ có sông nước mà không biết ngọn núi này đã đưa TPHCM có đầy đủ các yếu tố tự nhiên của Việt Nam: sông, núi, rừng, đầm lầy, biển…

Ông Đặng Văn Khoa đã có bài phát biểu hùng hồn gây xúc động khi nhắc đến sự tàn pháp trái đất khi kinh tế phát triển và hậu quả hủy hoại nhiều vùng đất, nhiều người dân lâm vào cảnh đói nghèo, thậm chí chết đói.

Ông bày tỏ sự mong muốn, mỗi người chúng ta trong cuộc sống của mình cố gắng trồng mỏi năm một cái cây để cứu hành tinh của mình. Một cái cây nhỏ thôi, nhưng giữ được sự cân bằng sinh thái sẽ bớt được lũ quét, sự nóng lên của trái đất khiến nhiều vùng bị mặn hóa hay sa mạc hóa không thể trồng trọt làm người dân phái tha hương, đói khổ.

Chính vì vậy, Hội HANE sẽ không ngừng kêu gọi mọi người cùng đồng lòng bảo vệ môi trường, trồng thêm cây xanh, giữ gìn trái đất xanh để tạo phúc cho các thế hệ mai sau.

Ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch HANE cho biết, Mỗi cây xanh trồng trong lòng đất mẹ, một việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, có giá trị bền sâu…

Chúng tôi cũng được biết, Tập đoàn KPT Group đã hợp tác cùng HANE, trong việc cung cấp một giải pháp mới là cùng giúp đỡ cộng đồng địa phương Cần Giờ, tạo ra các khía cạnh phát triển bền vững trong việc trồng rừng và tạo điều kiện cho người dân địa phương xử lý tái chế bằng một số sản phẩm xử lý chất thải nhất định đến TP HCM.

Thông qua chương trình, tập đoàn KPT Group cũng đã trao tặng quỹ ủng hộ 20 triệu đồng đến Ban quản lý rừng phòng hộ; tặng 2 máy lọc nước đến trường tiểu học Bình Khánh với mong muốn tạo điều kiện cho các em có được nguồn nước sạch để sử dụng; tặng 20 suất học bổng trị giá một triệu đồng một suất cho con em của hộ giữ rừng trên địa bàn huyện Cần Giờ. Chương trình đồng thời gửi tặng đến phòng Tài Nguyên và Môi trường các chế phẩm vi sinh của công ty để giúp địa phương xử lý mùi rác thải và phục vụ cho công tác ủ phân hữu cơ.

Ông John Tay, Giám đốc điều hành Tập đoàn KPT Group khẳng định, sự kiện trồng cây lần này như một sự kiện văn hóa của công ty và sẽ cam kết đóng góp nhiều cây xanh hơn cho xã hội

Chúng tôi được một ngày trải nghiệm tuyệt vời với những người yêu môi trường và có tấm lòng nhân ái bao la, tạo tạo nên những kỉ niệm vô cùng ý nghĩa. Tuy có những khó khăn xảy ra như trời nắng khiến người tham gia mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều khiến cơ thể mất nước, quần áo thì lấm lem những vết bùn đất, nhưng sau tất cả, tôi cảm nhận được nguồn năng lượng tràn đầy sức sống từ những người tham gia trồng cây hôm ấy.

Thật sự, họ yêu đời, vui vẻ và rất tích cực lăn xả với những gì họ có để buổi trồng cây hôm đó trở nên đặc biệt nhiều niềm vui và ý nghĩa. Chứng kiến những người chủ doanh nghiệp không nề hà dùng ủng, dùng tay vun gốc cho những cây Cóc Trắng vững gốc, hai người đẹp Hoàng Hà và Võ Thu Sương quên nắng gắt giữa trưa vui vẻ trồng cây, tinh thần chúng tôi cũng được lấy lại và cùng mọi người tiếp tục trải nghiệm thú vị này.

Sau chuyến đi trồng cây tại Cần Giờ, hẳn ai cũng đã rất mệt nhưng chúng tôi chắc chắn rằng tất cả những người tham gia ngày hôm ấy đã có một ngày vui vẻ và đáng nhớ. Còn bản thân nhóm sinh viên chúng tôi khi thực tập tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM sẽ học hỏi thêm được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua đó, chúng tôi biết nỗ lực, cố gắng, kiên trì hơn và biết yêu môi trường, yêu con người và thiên nhiên nhiều hơn.

Các thành viên trong đoàn chuẩn bị trồng cây tai Khu sinh quyển Cần Giờ

 

NGUYỄN THỊ NGỌC THIỆN

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang