TP.HCM sẽ ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ

09/10/2021 04:08

(37)


Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, ngành y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ.

Xây dựng lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Ngày 9/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay, thành phố đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, hiện còn đang điều trị khoảng 9.443 trường hợp F0.

Tuy nhiên, do các bệnh viện dã chiến được trưng dụng từ khu nhà tái định cư của thành phố, các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, ngành y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đó, dự kiến các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12-2021. Riêng các bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) sẽ là những bệnh viện ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12-2021.

Đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố trong thời gian qua, sẽ tiếp tục hoạt động để các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động theo lộ trình.

Ngoài ra, Bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách bệnh viện dã chiến ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình).

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, một số quận, huyện đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến trên địa bàn quận, huyện giúp thu dung điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thành phố.

Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện càng phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, giúp cho các bệnh viện quận, huyện chuyển đổi trở lại công năng ban đầu để thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn.

Hơn nữa, khi giải thể các bệnh viện dã chiến của thành phố, rất cần các bệnh viện dã chiến của quận, huyện đảm trách thu dung các trường hợp F0 mới không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Tính đến ngày 8/10, đã có 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường. Theo kế hoạch, các quận, huyện còn lại sớm thành lập bệnh viện dã chiến, với quy mô từ 300 – 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 – 50 giường oxy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện thành phố trên cùng địa bàn đảm trách.

Đối với bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện dã chiến để có thể sử dụng lâu dài.

Bệnh viện tuyến cuối sẽ tiếp nhận các trung tâm hồi sức Covid-19

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, về tiếp nhận các trung tâm hồi sức Covid-19 (thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế) khi các bệnh viện trung ương bàn giao lại cho thành phố, ngành y tế sẽ phân công các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố tiếp nhận và duy trì hoạt động các trung tâm hồi sức này.

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (dự kiến tiếp nhận vào ngày 15/10).

Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Bạch Mai (dự kiến tiếp nhận vào ngày 20/10).

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố vận hành Trung tâm Hồi sức tại bệnh viện dã chiến số 14 cho đến cuối năm 2021, sau đó Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ tiếp nhận và vận hành trung tâm hồi sức này.

Theo kế hoạch, ngành Y tế sẽ tham mưu UBND Thành phố triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” tại các bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14 tương ứng với các trung tâm hồi sức nằm kế cạnh. Các trung tâm hồi sức sẽ sáp nhập với Bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14 trở thành các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”.

Sở Y tế sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, quận, huyện đến các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”.

TTBC TP.HCM / SGGP

Đọc thêm

lên đầu trang