Tetra Pak và VECA hợp tác mở rộng thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại TP.HCM

18/11/2022 02:24

(19)


Theo thông tin từ Tetra Pak Việt Nam, từ tháng 10/2022, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng sẽ được mở rộng thu gom qua ứng dụng VECA tại 18 quận, huyện tại TP. HCM, tăng thêm 4 quận so với giai đoạn đầu triển khai gồm Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân và Thủ Đức.

Đồng thời, Tetra Pak và VECA cũng phối hợp đặt thêm điểm thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại 10 chung cư trên địa bàn thành phố, gồm: Cao ốc Screc, Sài Gòn Avenue, Phú Thọ, Trung tâm thương mại Kiến Thành, Celadon City, The Splendor, Khang Gia, Starlight Riverside, Hà Đô, Topaz Garden & Center. Dự kiến, trong 6 tháng triển khai mở rộng mạng lưới, lượng vỏ hộp giấy thu gom qua app Veca sẽ đạt 6 tấn.

ứng dụng VECA đã thu hút thêm rất nhiều người sử dụng

“Chúng tôi cam kết xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon xuyên suốt mọi hoạt động của Tetra Pak tại Việt Nam. Trong đó, việc hợp tác với các nhà tái chế để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ngành đồ uống và thực phẩm thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là những hoạt động được Tetra Pak chú trọng triển khai. Thông qua hợp tác với VECA, chúng tôi hướng đến việc thu gom vỏ hộp giấy tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và hình thành một văn hóa tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng trong cộng đồng dân cư.” Bà Lương Thanh Thư – Giám đốc Phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam cho biết.

Được biết, từ cuối năm 2021, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã được thêm vào danh mục thu gom của ứng dụng ve chai số VECA trên điện thoại thông minh. Hoạt động tương tự mô hình gọi xe công nghệ, VECA giúp kết nối người có nhu cầu bán phế liệu với người mua phế liệu trong phạm vi gần nhất, với giá cả công khai, minh bạch. Trong giai đoạn 1 triển khai thu gom vỏ hộp giấy trên ứng dụng đã cho thấy các kết quả khả quan. Tính đến hết tháng 8/2022, đã có tổng cộng trên 7.300 đơn mua bán các loại phế liệu được thực hiện qua app VECA, trong đó có trên 2 tấn vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Dự kiến, sau 06 tháng triển khai mở rộng mạng lưới lên 18 quận tại TP Hồ Chí Minh, lượng vỏ hộp giấy thu gom sẽ đạt 6 tấn

Ông Bùi Thế Bảo – Founder VECA cho biết, ứng dụng VECA lần đầu tiên được ra mắt vào giữa năm 2020 và không ngừng được nâng cấp để hoàn thiện ứng dụng hơn. Đến nay, VECA đã có gần 32.000 người dùng và chúng tôi luôn đặt mục tiêu tăng lượng tải và sử dụng ứng dụng thông qua việc mở rộng danh mục thu gom cũng như hợp tác với các nhà sản xuất để hoạt động thu gom diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

“Việc đưa vỏ hộp giấy vào danh mục thu gom của VECA đã giúp chúng tôi tăng đáng kể số lượng người dùng. Chúng tôi kỳ vọng sử mở rộng mạng lưới thu gom tại các quận có diện tích lớn lần này sẽ khuyến khích thêm nhiều người bán ve chai và người thu mua sử dụng ứng dụng, từ đó tiến gần hơn tới mục tiêu một Việt Nam không rác thải.” Ông Bùi Thế Thảo, chia sẻ.

Tetra Pak hợp tác với các nhà sản xuất cũng như nhà bán lẻ để quá trình thu gom và tái chế diễn ra thuận tiện hơn

Hiện nay, Tetra Pak đang tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Công ty hợp tác chặt chẽ với các đối tác tái chế để tăng công suất và chất lượng cho sản phẩm tái chế, trong đó không thể không kể đến khoản đầu tư 1.2 triệu euro cho nhà máy giấy Đồng Tiến với mục tiêu nâng cấp và mở rộng năng lực tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại nhà máy từ 9.000 tấn/năm lên 17.000 tấn/năm.

Trong năm 2022, Tetra Pak đã hợp tác với Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) và tổ chức Circular Action để triển khai thí điểm mô hình thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại TP.HCM và theo dự kiến, từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023, mục tiêu sẽ thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy thành những sản phẩm hữu ích như: bìa giấy nguyên liệu và mái lợp sinh thái.

Bên cạnh đó, công ty cũng không ngừng hợp tác chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là các tên tuổi lớn trong ngành bán lẻ như Aeon Mall, MM Mega Market để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy công cộng, đưa tổng số điểm thu gom vỏ hộp giấy lên đến 76 điểm trên toàn quốc.

Phước Ngọc

Đọc thêm

lên đầu trang