Tập đoàn Du lịch Sinh thái Quốc gia Dianchi – Côn Minh (Vân Nam – Trung Quốc) thăm Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM

24/12/2019 10:40

(149)


Sáng ngày 23/12/2019, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM tiếp đón đoàn khách Trung Quốc đến từ Tập đoàn Du lịch Sinh thái Quốc gia Dianchi ở thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, đến thăm và trao đổi một số thông tin hai bên quan tâm về các giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái, nhất là đối với mô hình du lịch sinh thái và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên.

Đoàn gồm 6 thành viên do ông Wang Yun, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Du lịch Sinh thái Quốc gia Dianchi – Côn Minh, dẫn đầu.

Cuộc gặp mặt giữa hai bên diễn ra trong bầu không khí cởi mở, cầu thị. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM giới thiệu với đoàn khách đến từ Côn Minh sơ bộ về tổ chức, mục tiêu hoạt động, các chương trình hội thảo, tọa đàm, hành động vì môi trường và năng lực kết nối doanh nghiệp môi trường lẫn chuyên gia.

Về phía đoàn Dianchi Côn Minh, các thành viên trong đoàn cũng bày tỏ sự vui mừng lần đầu tiên được đến thăm TPHCM xinh đẹp và mong muốn qua lần tìm hiểu này sẽ có một tương lai cộng tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và du lịch sinh thái.

Các thành viên trong đoàn Dianchi – Côn Minh cho biết họ quan tâm đến những vấn đề xử lý ô nhiễm nước trong hồ, trang trại nông nghiệp sạch, xử lý và chế biến rác thải là các phụ phẩm nông nghiệp trong lĩnh vực trồng hoa…

Ông Wang Yun, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Du lịch Sinh thái Quốc gia Dianchi – Côn Minh, cũng mong muốn sự hợp tác giữa hai bên sẽ được tiến triển trong tương lai, bằng những việc cụ thể như mời các chuyên gia Việt Nam sang tham quan và đánh giá cụ thể tình hình ô nhiễm hồ hay tình hình sản xuất trang trại nông nghiệp chuyên trồng hoa gần hồ lớn.

Ông Wang Yun cũng mong muốn từ kết quả này sẽ có những giải pháp cụ thể khác phục tình trạng xả thái nước gây ô nhiễm, qui trình và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch, thu gom và chế biết các phụ phẩm nông nghiệp và rác thành phân bón Compost…

Bà Văn Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch, và các thành viên trong Ban chấp hành Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM, cũng đã ghi nhận thông tin và hứa sẽ nhanh chóng kết nối để hai bên làm việc cụ thể. Phía Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM sẵn sàng gửi các chuyên gia sang Côn Minh khảo sát tình hình thực tế và kết nối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường tại TPHCM tham gia dự án khắc phục tình trạng ô nhiễm này.

Sau cuộc gặp gỡ, trong buổi sáng cùng ngày, đoàn cũng tiếp tục đến tham quan Khu Du lịch sinh thái Vàm Sát, thuộc xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM. Đoàn đã gặp và trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến làm sao thu hút khách du lịch sinh thái, tình trạng khai thác cảnh quan và dịch vụ, hiệu quả kinh tế và khả năng đầu tư mở rộng các loại hình dịch vụ phục vụ du khách mà không ảnh hưởng nhiều đến môi trường…

Trước khi kết thúc chuyến hành trình thăm và làm việc với Hội, Đoàn bộc lộ cảm giác ngưỡng mộ thiên nhiên Vàm Sát và cảnh quan Ramsar Cần Giờ và chính vì ấn tượng trước thành quả bảo vệ rừng, tài nguyên nước Việt Nam cùng qua tìm hiểu thành tích, năng lực Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM , Đoàn Dianchi Trung Quốc đả đề nghị Hội tiếp tục liên hệ với Tập đoàn để giới thiệu chuyên gia, giải pháp quản lý, công nghệ và các doanh nghiệp môi trường có đủ kinh nghiệm, khả năng xử lý nước thải của Việt Nam cho Tập đoàn để giải quyết vài vấn nạn môi trường nước trong hệ sinh thái du lịch của họ bị ô nhiễm 5 – 6% từ nước thải canh tác hoa viên, ruộng rẫy và sinh hoạt khu du lịch. Hội hứa sẽ khảo sát tìm hiểu vài đối tác VN thích hợp để đáp ứng vấn đề môi trường đó của Đoàn trong tương lai gần nhất.

Sự kiện thăm viếng và làm việc với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM của Đoàn khách Trung Quốc Tập đoàn Dianchi – Côn Minh – Vân Nam đã diễn tiến như ý, thành công tốt đẹp làm vui lòng cả đôi bên và coi như Hội cũng gởi được 1 thông điệp hình ảnh môi trường sinh thái Việt Nam được UNESCO công nhận cho những người bạn Trung Quốc cùng chuyên ngành.

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang