Tài xế Vinasun tiếp tục viết tâm thư kiến nghị lên Thủ tướng

12/08/2019 12:56

(28)


Trong thời gian qua, taxi công nghệ phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên lợi dụng chính sách quản lý chưa chặt chẽ, đã tạo nên sự cạnh tranh thiếu công bằng với taxi truyền thống như: hoạt động không gắn mào đèn, không niêm yết giá, điểm dừng đón trả khách… Vì vậy, mới đây, tập thể 180 đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn cơ sở Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi) cùng 7.688 tài xế đã viết tâm thư lên Thủ tướng kiến nghị một số sửa đổi trong dự thảo Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô…

Yêu cầu taxi Grab phải gắn hộp đèn và niêm yết giá

Theo đó, tập thể 180 đoàn viên thanh niên cùng 7.688 tài xế Vinasun Taxi cho rằng, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải ô tô đang rất bình đẳng giữa loại hình taxi truyền thống và taxi đặt qua phần mềm.

Đơn kiến nghị viết tay gửi Thủ tường Chính phủ của tài xề Vinasun

Bên cạnh đó, Đề án 24 về ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối xe hợp đồng đã kết thức hơn 18 tháng. Vì vậy bản chất của taxi Grab cũng giống như taxi truyền thống nhưng đặt xe và chốt giá trước bằng phần mềm. Hiện nay ở Việt Nam các hãng taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh từ lâu cũng đã cung cấp cho khách hàng các ứng dựng đặt xe và chốt giá. Tuy nhiên, các lái xe cho rằng vì sao cùng một dịch vụ, cùng một đối tượng khách hàng nhưng taxi truyền thống và taxi Grab lại bị đối xử khác nhau. Đơn cử như khác biệt chính sách từ thủ tục đăng ký, quy định về nhận diện, chính sách quản lý giá, bảo hiểm, chính sách thuế, phân luồng giao thông, điểm dừng đỗ đón trả khách…

Là một trong những người viết đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, tài xế Nguyễn Phan Định (trú tại TP Hồ Chí Minh) có ý kiến rằng: Trong thời gian qua  Grab taxi được phép hoạt động tại TP.HCM, nhưng được ưu ái không cần phải lắp hộp đèn trên mui xe, không dán lô gô. Chính vì vậy không phân biệt được xe Grab taxi và xe cá nhân. Trong khi đó, taxi truyền thống lại phải gắn hộp đèn, gắn lô gô và niêm yết giá cước. “Do đó, chúng tôi cho rằng không có sự công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ như của Grab. Chúng tôi tha thiết Thủ tướng Chính phủ cần xem xét lại, sớm ban hành sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Bắt buộc Grab taxi phải gắn hộp đèn trên mui xe và niêm yết giá cước. Như vậy mới lập lại công bằng cho taxi truyền thống”. Tài xế Nguyễn Phan Định tha thiết.

Gây thất thu ngân sách Nhà nước

Các tài xế Vinasun Taxi còn cho biết, cho dù cơ quan thuế nhiều lần thanh tra, kiểm tra Grab nhưng không chỉ ra được bằng chứng trốn lậu thuế. Bởi lẽ, các xe Grab hoạt động “vô hình”, số lượng xe hoạt động không ai  kiểm soát, cùng với đó doanh thu thực tế và quảng đường vận chuyển hành khách chỉ có mình Grab mới biết.

Tài xế Vinasun tại toà án kiện Grap

Đơn cử, trong 3 năm từ năm 2014 đến năm 2016, trong khi hãng taxi chính thống Vinasun chỉ hoạt động ở TP.HCM với 6.000 xe taxi đã nộp vào ngân sách Nhà nước 1.200 tỷ đồng. Trong khi đó Grap với hơn 37.000 xe thì chỉ nộp thuế có 9,5 tỷ đồng (chỉ bằng 1/130 số thuế mà Vinasun đã nộp). Đây chính là sự bất công rất lớn đối với những hãng taxi chính thống. Cũng chính vì việc các xe Grap hoạt động vô hình, số lượng xe không ai kiểm soát được, doanh thu như thế nào, quãng đường vận chuyển ra sao chỉ có mình Grap biết, các cơ quan quản lý Nhà nước không nắm rõ đã dẫn đến những hệ lụy này cho xã hội.

Dẫn chứng là đến tháng 12/2017, Uber và Gap báo cáo số liệu về Bộ giao thông vận tải có 866 hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải hoạt động với 36.809 xe hoạt động thì chỉ 4 tháng sau (tháng 04/2018) Uber, Grap lại báo cáo chỉ còn 491 đơn vị tham gia thí điểm. Tuy nhiên, theo số liệu của cục thuế TP.HCM, tính đến hết 31/12/2018, riêng Grap đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 1.656 tổ chức, hợp tác xã trên 6 tỉnh, thành phố trong cả nước, gấp 3 lần số thống kê của Bộ GTVT.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội trong kỳ họp thứ 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận là Bộ không thể quản lý được số lượng xe ô tô tham gia chạy cho Grap.

Còn trên thực tế thì phần lớn các tài xế xe Grap đã bỏ hết phù hiệu hợp đồng, các dấu hiệu nhận dạng xe hợp đồng để có thể dễ dàng đi vào các đường cấm taxi, xe hợp đồng trong các khung giờ cao điểm, các lực lượng chức năng không tài nào phát hiện và xử lý, gây ùn tắc giao thông rất nghiêm trọng…

Với những hạn chế và bất bình đằng trong hoạt động giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ nói trên, tập thể tài xế Vinasun mong muốn Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên quyết định gắn mào cho xe hợp đồng điện tử như dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ như kinh nghiêm của các nước trong khu vực như: Thái lan, Singapore… quy định 2 loại hình taxi công nghệ và taxi chính thống đều phải gắn hộp đèn trên nóc xe để thuận tiện trong việc nhận diện và quản lý.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang