Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề nghị TP.HCM tạm ứng 30 tỷ đồng để duy trì hoạt động của máy bơm chống ngập

15/08/2018 05:13

(14)


Công văn gửi đến Thành ủy, UBND TP.HCM đề nghị tạm ứng 30 tỷ đồng, nếu không sẽ ngưng hoạt động với lý do chính là nguồn lực và kinh phí cho công trình đã cạn kiệt.

Theo Vnexpress, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vừa gửi công văn đến Thành ủy, UBND TP.HCM và các Sở ngành đề nghị tạm ứng kinh phí để trang trải cho việc vận hành máy bơm công suất lớn, chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) TP.HCM.

Chủ đầu tư cho rằng, hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh quy định Trung tâm chống ngập TP.HCM phải thanh toán 100% phí chống ngập năm 2017 cho Tập đoàn Quang Trung. Khi đó, siêu máy bơm đã vận hành 30 lần trong suốt hai năm qua, hầu hết đều chống ngập thành công, song thành phố vẫn chưa thanh toán và tạm ứng kinh phí cho chủ đầu tư.

Tập đoàn phải chi rất nhiều tiền để thanh toán lương cho công nhân, nguyên vật liệu, nhiên liệu, tiền điện hàng tháng, gia công 2 tuyến cống… Hiện nay,  nguồn lực cho công trình đã cạn kiệt, Tập đoàn Quang Trung không thể trang trải, trả nợ các khoản trên nên đề nghị thành phố tạm ứng 30 tỷ đồng trước ngày 15/8.

Trong công văn nêu rõ: “Quá thời hạn trên, chúng tôi không đủ nguồn lực để tiếp tục vận hành hệ thống chống ngập”.

Bên cạnh đó, đại diện của Trung tâm Chống ngập TP.HCM cũng cho biết đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố. Còn về giá thuê dịch vụ chống ngập với Tập đoàn Quang Trung các bên vẫn chưa chốt giá được.

Trước đó, đơn giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được chủ đầu tư đề xuất là hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm (171 tỷ đồng).

Máy bơm chống ngập được Tập đoàn Quang Trung đề xuất chính quyền TP.HCM cho lắp đặt để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết “không hết ngập không lấy tiền” với công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ.

Được lắp đặt vào tháng 9/ 2017, chính thức vận hành từ hôm 2/10 và “cơ bản mang lại hiệu quả”, giúp giảm ngập, các xe qua lại tuyến đường thuận tiện hơn. Trong 23 lần vận hành bơm khi trời mưa, trên tuyến đường đã xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3 mm), đặc biệt là mưa lớn đêm 1/6.

Chủ đầu tư cho biết, tổng chi phí cho công trình đã lên đến hơn 100 tỷ đồng.

MỸ XOÀN (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang