Sinh viên Mỹ có sợ dịch Corona Việt Nam không ?

08/02/2020 10:03

(62)


Tàu MS World Odyssey quốc tịch Bahamas chở sinh viên Mỹ đi du lịch “Học kỳ trên biển” đến châu Á vừa cặp cảng Sài Gòn cách đây 3 ngày và đã tiếp nhận nhiều dịch vụ nhập dầu, cấp nước, đổ rác, thải dầu cặn do cảng cung ứng mà không có bất kỳ hạn chế, cấm đoán, bất thường nào…

Con tàu 22 tuổi đời này được CHLB Đức đóng với tên Deutchsland (Nước Đức) là tàu du lịch hạng 4 sao vòng quanh thế giới có sức chứa đến 600 hành khách và đã đến Cảng Sài Gòn nhiều chuyến, đều vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng trong chuyến này, tàu từ cảng Kobe Nhật bản đến thẳng Việt Nam không ghé cảng Thượng Hải, Hongkong như lịch trình quen thuộc vì cơn dịch từ con virus Corona chủng mới của Trung Quốc.

Toàn bộ các hoạt động cảng biển Sài Gòn đều được đặt trong bối cảnh phòng dịch nghiêm ngặt với những quy định rõ ràng, đầy đủ của Chính phủ và các cơ quan chức năng từ những ngày đầu năm Canh Tý trước đó, đồng thời mọi cán bộ công nhân viên cảng từ bộ phận hành chính, điều độ đến Cơ giới, Bốc xếp, Giao nhận, Kho hàng, Dịch vụ cũng như các đơn vị hữu quan Biên Phòng, Hải Quan, Thủ tục, Kiểm dịch, Giám định đều từ vị trí công tác của mình làm đúng theo các chỉ dẫn phòng dịch đó. Thế nhưng điều bất ngờ là toàn bộ du khách Mỹ đi bờ đều không mang khẩu trang đến nỗi Biên Phòng Cửa khẩu khi làm thủ tục phải chặn lại phát cho mỗi em 1 cái đúng như quy trình và cửa xuất cảnh quét thân nhiệt nhưng du khách cũng coi như pha. Xem ra cả con tàu khách này rất tin tưởng mức độ an toàn của Việt nam trong cơn dịch bệnh toàn cầu này và chả mảy may quan tâm những hù dọa thê thảm của các tin vịt trên mạng thổi phồng dịch họa ở đây với văn phong và chứng cứ ngụy tạo như thật.

Nước ta vậy là đã trải qua gần 2 tuần kể từ hôm ca bệnh đầu tiên từ chủng mới virus Corona nhập viện đến nay, dù ở trong thực trạng dịch bệnh vẫn lan tràn toàn cầu với đỉnh cao dịch được dự báo sẽ đến trong vòng 7 đến 10 ngày tới, thế mà tình hình có vẻ như đang được kiểm soát tốt nên cả nước đến nay chỉ có 13 ca nhiễm, trong đó 3 ca đã chữa trị khỏi dù chưa có phác đồ chính quy và không thuốc đặc trị và điều quan trọng nhất là kinh tế xã hội không bị khủng hoảng nghiêm trọng. Có thể nói là Chính phủ đã hành động hợp lý, chính xác, chủ động chứ không hề chậm trễ để kiểm soát, xử lý kịp thời, hiệu quả tình hình dịch bệnh với những tổ chức bộ máy, biện pháp tuyên truyền, cảnh báo, chống nhiễm và điều trị, cách ly đến mức không cần phải “phong tỏa”, “cô lập” nội bất xuất ngoại bất nhập làm trầm trọng thêm sinh hoạt đời sống.

Đúng là từ khi Trung Quốc công bố dịch bệnh và bắt đầu phong tỏa Vũ Hán 23/1/2020 rồi ngày 31/01/2020 Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCOV 2019 và 1/2/2020 khi Chính phủ Việt Nam công bố chính thức dịch bệnh này, độ dài 1 tuần quả là 1 chặng thời gian không mang tính khẩn trương nhưng rõ ràng là Việt Nam ta đã gần như khống chế tốt cơn dịch này. Trong thời gian 1 tuần đó, khi dịch bệnh đã từ vài thành phố ở tỉnh Hồ Bắc nơi có thủ phủ Vũ Hán tâm dịch bị phong tỏa lan tràn khắp Trung Quốc, dù ta chưa có công bố chính thức thì Chính phủ VN cũng đã có những động thái cụ thể để theo dõi, thẩm định, kích hoạt, vận hành trước hệ thống y tế dự phòng, chương trình hành động và chuẩn bị sẵn quy trình, phương án cùng các phác đồ thử nghiệm. Thực tế đã chứng tỏ kết quả, tác dụng của chương trình “tác chiến” đúng đắn của nước ta qua việc kiểm tra phòng dịch nghiêm ngặt ở các cửa khẩu lẫn hoạt động tích cực của hệ thống y tê dự phòng và điều trị lâm sàng tốt để là 1 trong những nước đầu tiên thế giới chữa khỏi căn bệnh này và hạn chế được tầm lây lan dịch bệnh.

Một cơn dịch luôn ẩn chứa những hệ lụy khủng khiếp gây các biến động xã hội và nếu kiểm soát không tốt hay “nhanh nhẩu đoảng” sớm hô hoán la làng tự dọa mình bằng con ngáo ộp đại dịch thì sẽ đẩy nhanh 1 đất nước đến các thiệt hại nặng nề về cấu trúc hành chính, về kinh tế xã hội, về hệ thống an sinh, về tâm lý quần chúng và vô vàn các thiệt hại khác có khi còn lớn hơn cái giá phải trả do tác họa từ cơn dịch. Chính phủ đã không bị bất ngờ, thụ động mà tỉnh táo tiếp nhận, xử lý, ứng phó để phòng chống, dập dịch kiểu “như chống giặc” và nay đón đầu cao điểm dịch dự kiến, các thành phố lớn đang khẩn trương xây dựng những bệnh viện dã chiến với lực lượng quân y làm nòng cốt để tăng cường năng lực xử lý dịch bệnh khẩn cấp.

Dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã phủ nhận tên gọi đây là “đại dịch” mà chỉ là “tình trạng khẩn cấp y tế” và đề nghị các nước xem xét nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc đồng thời nới bớt mọi hạn chế nghiêm ngặt về giao thương, du lịch nhưng toàn thế giới vẫn đã cảnh giác cao độ đến mức cực đoan với cơn dịch bệnh này và phân biệt đối xử nặng nề, lỗ mãng với người bị nhiễm, thậm chí chỉ cần là người da vàng bình thường, như vài nước Tây Âu đang lạnh nhạt tránh xa người Á châu, ở Hàn Quốc thì nông dân và thị dân mang cả máy kéo, xe tải biểu tình không cho chính dân Hàn của họ từ các vùng dịch hồi hương, Trung Quốc thì căng thẳng, quyết liệt hơn khi theo tin Business Insider hôm nay 7/2/2020 thì đã có lệnh 11 triệu dân Vũ Hán phải trình báo thân nhiệt cá nhân từng ngày… Trong bối cảnh đó thì may thay, đồng bào ta không bị chính quyền và quần chúng đối xử theo kiểu đó và dang tay tiếp nhận, cách ly, theo dõi, chữa trị với cách đối xử nhân văn, tự tin, đúng mực, thận trọng, đúng như trong tâm thế của người đã hoàn toàn làm chủ tình hình.

Thế giới đã ghi nhận tích cực những nỗ lực và thành quả đó ở ta, và 1 thí dụ điển hình nhất, ấn tượng nhất là con tàu du lịch sinh viên “học kỳ trên biển” Mỹ MS World Odyssey này đã chọn lựa Việt Nam, cảng thành phố Hồ chí Minh để đậu lại đến 12 ngày (từ 4/2 đến 16/2/2020) để trú thân. Điều này chưa có tiền lệ khi bao năm nay, tàu sinh viên này định kỳ chỉ ghé lưu cảng cao nhất là 5 ngày, thế mà chuyến này, tàu bỏ các cảng Trung Quốc Thượng Hải, Hongkong trên hải trình quen thuộc để ăn dầm nằm dề ở Cảng Sài Gòn trên đất nước ta mà trốn dịch bệnh tai ương. Mỹ là nước kỹ tính, khó khăn ghê gớm, vệ sinh nghiêm túc và phiền phức lắm mà họ còn tin tưởng chọn lựa giải pháp an toàn nhất là như vậy, liệu có đủ để khẳng định uy tín ngành y tế, khả năng kiểm soát, điều hành an ninh, xã hội, tình trạng chống đỡ dịch bệnh, bảo đảm an sinh của ta chưa !?

Trong bối cảnh thời ôn dịch này, chỉ có những tin đểu, tin tào lao, tin hù dọa hay kiếm chác cửa tận thu tài chính từ biến cố.. mới là đại họa cho tình hình trật tự xã hội. Bệnh tật thực tế chưa khuếch tán lớn rộng trong cả nước nhưng những fake news khuếch tán chúng còn nhanh hơn đà phát tán truyền nhiễm dịch bệnh theo tốc độ phản lực của những chuyến bay từ Vũ Hán – Hồ Bắc của Đại lục rộng lớn dân đông trùng hợp với dịp Đại Xuân vận cả 3 tỷ lượt di chuyển của Tết Nguyên đán âm lịch đưa virus Corona đi ra khắp hành tinh. Chính những cái tin vịt thất thiệt quái ác này tạo ra những bấn loạn cho tâm lý dân tình, cho giá cả thị trường, cho mạng lưới y tế cộng đồng với mục đích chung là làm giảm uy tín đất nước, chính phủ chứ chả đóng góp được gì thêm cho tình hình sớm ổn định. Khổ nỗi là đa số chúng ta đều thích nghe những tin giật gân như thế để tìm cảm giác mạnh, để chơi trò phản biện, để vào game săn tìm bí mật, và cuối cùng y như mở cái hộp kỳ bí Pandora tai họa, là để cùng tự hù dọa nhát ma mình, tự làm khổ mình bằng những trò ứng phó sai lạc, tốn kém hay dở người y như mấy cái phim chuẩn bị doomsday của mấy tay Mỹ ngớ ngẩn, khác người chiếu trên kênh truyền hình về khoa học, khám phá…

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang