Sau kỳ nghỉ Tết, các nơi tưng bừng mở hội trồng cây thì Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng nỗ lực… chặt cây

16/02/2019 11:13

(40)


Sáng ngày 15/2/2019 (tức ngày 11 tết Kỷ Hợi), trên mạng xã hội những cư dân đang sống tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng phản ánh và bình luận không đồng tình với việc nhiều tuyến đường trong khu đô thị này lại chặt cành, mé nhánh cây trụi lủi.

Nhiều cư dân bình luận, trong khi mùa xuân cả nước bước vào tết trồng cây thì Phú Mỹ Hưng lại “tưng bừng… chặt cây”.  

Đã vậy, ở đây việc mé nhánh không phải là chỉ những cành khô, cành chìa ra nguy hiểm mà nhiều cây bị chặt trụi lủi, các cành to cũng bị chặt hết, do vậy cây không còn mang tính chất đem lại bóng râm nữa. Khi được hỏi, đội thi công trả lời mé nhánh cây để “phòng mưa bão mùa tới”…

Trong khi đó thông thường vào tháng 7 hàng năm thì các tỉnh phía Nam thường bước vào mùa mé nhánh cây để phòng mưa bão. Còn ngay sau Tết Nguyên đán, các nơi thường tổ chức trồng cây gây rừng, vì đây là mùa cây căng tràn nhựa sống, đơm hoa kết trái.

Chưa kể, ngay sau tết Nguyên đán kéo dài đến tháng 5 sẽ là cao điểm mùa khô, trời rất nắng và nóng, do vậy rất cần cây xanh và bóng mát vào thời điểm này. Vào tháng năm mới bắt đầu mùa mưa, chưa phải cao điểm, có lẽ mới là thời điểm thích hợp chuẩn bị cho việc mé nhánh tỉa cành. 

Được biết, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là nơi có diện tích cây xanh bình quân đầu người lớn nhất trong toàn TP.HCM, khoảng 8,8 m­2/người. Với diện tích phủ xanh rộng lớn như vậy, việc đảm bảo an toàn giao thông, bảo đảm sức khỏe, tài sản của người dân, hạn chế tối đa hiện tượng cây ngã, đổ trong khu đô thị phòng mùa mưa bão là công việc cấp bách và luôn được chú trọng.

Tuy nhiên, theo một cư dân sống trong khu đô thị, từ khi chị vào ở đây khoảng từ 5 năm nay thì đã thấy cứ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tiến hành chặt mé nhánh cây phòng mùa mưa bão, bất kể mùa khô và nắng nóng cao điểm còn kéo dài cho hết tháng 4.

Đã vậy, việc mé nhánh tỉa cành cây ở đây đã cưa phần lớn hết các cành, kể cả cành to, sâu tận vào trong thân cây, khiến cây xanh trụi lủi chỉ còn phần thân gốc trơ ra trong ngay trong mùa nắng nóng khiếu nhiều người thấy tiếc, thậm chí bày tỏ, không hiểu mục đích trồng cây làm gì.

Trên nick một cư dân viết khá thú vị:

5 năm nay (trước không ở không biết), cứ vào ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết là Phú Mỹ Hưng tưng bừng mở hội… chặt cây.

Nói là “mé nhánh cây” phòng mùa mưa bão tới, nhưng con cún con con heo mọi nó cũng biết đầu tháng 2 tới cuối tháng tư là cao điểm mùa khô, miền Nam nắng như đổ lửa. Nhiệt độ cao nhất lúc 13g có khi lên tới 39 độ trong bóng râm feeling like 43-44 độ ngoài trời. 

Và cơn mưa sớm nhất cũng phải sau kỳ nghỉ lễ 1-5 cả tuần mới hạ cố rơi xuống
Thế mà nhất định cứ phải chặt cây ngay từ bây giờ!?
 

Nói mé nhánh là tổ sư điêu, vì có những cành to đường kính gần bằng cái thớt chặt xương bò. Hỏi sao cắt sâu thế, công nhân bảo cưa cành nhỏ thế nó lại ra tán mau, sang năm lại phái cắt tiếp. Cưa sâu vào cho nó ra chậm, 2 năm mới phải cắt một lần, tiết kiệm kinh phí. 

Chỗ khác chả nói làm gì, ngân sách eo hẹp, tiền thuế của dân không ưu tiên việc phù phiếm.

Cơ mà đây là Phú Mỹ Hưng!

Cưa cây xong để chào mừng mùa khô đỏ lửa, khu đô thị đáng sống nhất VN giờ y như người đẹp vào mỹ viện quá tay, trụi sạch cả tóc lẫn lông mi lông mày!

Nhiều người còn nhớ, có năm chỉ một trận mưa lốc mà cây cối trong thành phố Hồ Chí Minh đổ ngổn ngang, và lượng cây to bị đổ nhiều nhất chính là trong Khu đô thị này.

Nguyên nhân chủ yếu do cây to được mang về trồng và chăm bón trên các đường phố là những cây đã trưởng thành, hố trồng cây quá nông, rễ cọc không bám sâu vào lòng đất nên rất dễ ngã đổ khi có gió to và lốc xoáy. Có lẽ vì thế mà Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã luôn phòng ngừa trước, chặt trụi cây ngay sau tết cho an toàn.

Đọc thêm

lên đầu trang