Sản xuất thành công ống hút từ nước dừa

23/10/2019 02:23

(1059)


Sau khi sản xuất thành công và cho ra thị trường sản phẩm giấy dừa được làm từ nước dừa vào đầu năm 2019, bà Trương Thị Cẩm Hồng – Giám đốc Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long đã tiếp tục nghiên cứu thêm ống hút dừa bằng công nghệ lên men vi sinh nước dừa. Nghiên cứu hoàn thiện vào đầu tháng 9/2019 và sẽ giới thiệu để khách hàng trải nghiệm trong 3 ngày, từ 20 đến 22/9/2019, tại phía trước Siêu thị Co.opMart Bến Tre.

Công đoạn cán giấy làm ống hút

Sản phẩm mới thứ 22 từ nước dừa

Nhớ lại thời điểm bắt đầu nghiên cứu sản phẩm mới, bà Trương Thị Cẩm Hồng chia sẻ: “Cùng lúc với nghiên cứu giấy dừa, tôi đã có ý tưởng làm ống hút dừa. Nhưng vì kỹ thuật làm ống hút dừa quá khó, không biết làm nổi hay không nữa, nên tôi tập trung hoàn thiện sản phẩm giấy dừa trước. Sau khi nghiên cứu thành công giấy dừa, cũng như hoàn thiện các thủ tục đăng ký để sản phẩm giấy dừa đủ điều kiện ra thị trường, tháng 6/2019, tôi chính thức tập trung thời gian cho nghiên cứu ống hút dừa”.

“Lúc đó, tôi cứ suy nghĩ hoài mà không biết làm sao để có thể làm ra được cái ống hút. Tôi sưu tầm các loại ống hút đã có trên thị trường, kể cả ống hút giấy thường, ống hút bột gạo… để tham khảo. Tôi mày mò từ công đoạn lên men nước dừa tạo màng, lọc lấy xơ, xay thành bột rồi làm giấy sao cho có đủ các đặc tính tạo thành ống hút như độ dày, cứng, dẻo, không bị rã, gãy, tan khi ngâm nước. Tôi thử nghiệm qua nhiều kỹ thuật làm ống khác nhau. Làm xong nhưng chưa thấy hài lòng rồi bỏ, làm lại, cứ như vậy đến cái ống hút hoàn thiện công ty đã bỏ khoảng 5 – 6 ngàn cái ống hút. Bây giờ thì ổn rồi, hoàn thiện rồi”, bà Trương Thị Cẩm Hồng chia sẻ thêm.

Giờ cầm ống hút trên tay, đã có bao bì, nhãn mác, nhưng nhớ lại, bà Hồng vẫn còn cảm giác… ngán ngẩm vì chặng đường đã qua quá vất vả. Nghiên cứu ra một sản phẩm không đơn giản chút nào, mất thời gian nghiên cứu cả ngày lẫn đêm. Sáng, bà chở đồ dùng nghiên cứu xuống công ty, chiều chở về nhà để nghiên cứu tiếp. Nửa đêm giật mình nhớ ra chi tiết, bà bật dậy nghiên cứu tiếp, có khi từ 12 giờ khuya ngồi làm tới sáng.

Ống hút dừa có độ dày hơn rất nhiều so với giấy dừa thấm dầu. Có 2 cỡ ống: ống hút có đường kính nhỏ để hút nước bình thường và ống lớn hơn để dùng hút trà sữa trân châu. Trong quá trình sản xuất, ống hút được đưa qua nhiều công đoạn hấp nhiệt để làm khô, cứng và định hình ống hút. Sau khi qua nhiệt, các nếp quấn cũng sẽ tự kết dính chắc chắn mà không cần dùng bất kỳ chất phụ gia nào ngoài phương pháp kỹ thuật và công nghệ sản xuất.  Đây cũng là dòng sản phẩm 22 của Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long; riêng năm 2019 có 3 dòng sản phẩm mới là giấy thấm dầu nước dầu, mặt nạ dừa tế bào gốc và ống hút nước dừa.

Đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa

Sản phẩm ống hút dừa được Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long đăng ký tham gia cuộc thi Sáng tạo ngành dừa trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019. Đây là tin vui cho chuỗi giá trị dừa Bến Tre cũng như người dân xứ Dừa, góp phần đa dạng hóa sản phẩm dừa.

Sản phẩm ống hút dừa

Thời điểm này, bà Trương Thị Cẩm Hồng cho biết chưa nghĩ đến lợi nhuận, vì chi phí đầu tư sản xuất thủ công khá cao nên mục tiêu chủ yếu hướng đến phục vụ cộng đồng, giới thiệu cho mọi người biết, sử dụng, chống và thay thế một phần sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần. Giá ống hút tương đương các loại ống hút cỏ, ống hút tre… Hiện giai đoạn thử nghiệm, công suất đạt 1.000 ống/ca. Hướng tới công ty sẽ nâng quy mô công suất sản xuất lên 10.000 ống/ca.

So với các ống hút được làm từ các nguyên liệu khác đã có trên thị trường, ống hút dừa có màu trắng tự nhiên và nhiều ưu điểm như dẻo, không bị gập, rã, gãy khi ngâm vào nước và an toàn vệ sinh. Cũng theo bà Hồng, công đoạn khó nhất là quấn ống, vì nếu quấn không khéo, ống sẽ không đẹp và sau khi hấp nhiệt, các nếp quấn có thể bị bung ra. “Để khắc phục hạn chế này, thời gian tới, công ty sẽ đầu tư máy móc sản xuất tự động”, bà Hồng cho hay.

Dự kiến trong dịp giới thiệu sản phẩm công ty sẽ giảm giá 10% các mặt hàng. Dịp này, Co.opMart Bến Tre đồng hành với Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long trong việc giới thiệu sản phẩm. Sản phẩm sau khi ra mắt cũng sẽ được đưa vào tiêu thụ tại Siêu thị Co.opMart Bến Tre.

——————

Độc đáo sản phẩm “giấy dừa”

Giấy dừa là một loại giấy hoàn toàn mới, được xuất hiện thử nghiệm vào cuối năm 2018 và chính thức thương mại từ năm 2019. Ưu điểm của giấy dừa là được sản xuất từ 100% nguyên liệu bằng nước dừa thiên nhiên, với công nghệ lên men sinh học. Đây là sản phẩm thứ 20 từ dừa, chứa hàm lượng khoa học công nghệ cao của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long (TP. Bến Tre). Sản phẩm này được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ghi nhận là sản phẩm KH&CN bởi có tính đổi mới, sáng tạo cao.

Sản phẩm giấy dừa

An toàn cho sức khỏe

Người đã cụ thể hóa thành công ý tưởng sản xuất giấy dừa bằng 100% nguyên liệu từ nước dừa thiên nhiên là bà Trương Thị Cẩm Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, từng là giảng viên Trường Cao đẳng Bến Tre, chuyên ngành kinh tế. Sau khi về hưu, bà đã đưa các nghiên cứu của mình qua nhiều năm vào ứng dụng thực tiễn và chính thức khởi nghiệp với các sản phẩm công nghệ sinh học từ nước dừa.

Đầu năm 2019, bà Trương Thị Cẩm Hồng giới thiệu ra thị trường sản phẩm giấy cao cấp hoàn toàn mới, được sản xuất từ 100% nguyên liệu bằng nước dừa, với công nghệ lên men sinh học. Bước đầu, giấy dừa được đưa vào thương mại với 2 loại sản phẩm chính là giấy dừa cao cấp dùng để thấm hút dầu đối với các thực phẩm chiên ăn liền và giấy thấm dầu chuyên dùng cho da mặt.

“Từ khi chuyển qua dùng thử loại giấy dừa để thấm hút dầu đối với các loại thức ăn chiên như gà rán, chả giò, tôi thấy rất tiện dụng và an tâm về tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho gia đình. Bởi sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng chất tẩy trắng, rất sạch sẽ và có thể tiết kiệm hơn nhiều so với sử dụng các loại giấy thông thường hiện nay. Trước đây, một đĩa chả giò chiên phải dùng từ 3 – 4 miếng giấy lót hút ẩm thì nay có thể thay thế bằng 1 miếng giấy dừa là đã hút hết dầu và tiếp tục sử dụng thấm hút dầu cho 3 – 4 đĩa liên tiếp”, chị Nguyễn Thị Hằng, Phường 1, TP. Bến Tre cho hay.

Công nghệ lên men sinh học nước dừa

Giấy dừa được sản xuất bằng công nghệ sinh học lên men nước dừa 100%. Bà Trương Thị Cẩm Hồng cho hay, hàm lượng KHCN trong giấy dừa chủ yếu từ giai đoạn lên men nước dừa. Từ nước dừa lên men có thể làm ra rất nhiều sản phẩm như thạch dừa, mặt nạ dừa. Hiện nay, có thêm sản phẩm mới giấy dừa.

Về ý tưởng, bà Hồng chia sẻ: “Tôi có ý tưởng làm giấy dừa trước khi có ý định làm mặt nạ dừa. Khi đó vào năm 2012, mục đích của tôi là muốn làm giấy để phục vụ trong sản xuất linh kiện điện tử, ngăn chắn thiết bị điện tử. Nhưng sau đó, tôi lại bỏ ý định làm giấy dừa vì thấy nhu cầu thị trường chưa quan tâm nhiều. Sản phẩm mới ra sẽ khó tiếp cận và phát triển thị trường nên tôi tạm gác lại để tập trung cho sản phẩm chính là mặt nạ dừa”.

Đến năm 2017, 2018, cùng với yêu cầu phát triển đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nước dừa và xu thế toàn cầu về an toàn sức khỏe người tiêu dùng là muốn sử dụng các sản phẩm sinh học, thân thiện môi trường, bà tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm và chính thức cho ra thị trường giấy dừa. Giấy dừa còn được gọi là giấy sinh học, hay giấy hữu cơ vì 100% nguyên liệu từ nước dừa lên men, có thể phân hủy dễ dàng trong thời gian ngắn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các loại túi bằng dừa để có thể dùng đựng thực phẩm một cách thông dụng hơn trên thị trường để thay thế một phần cho các loại hộp xốp, túi nylon và các loại giấy kém an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay”, bà Hồng tiết lộ.

Giới thiệu giấy dừa tại Lễ hội dừa tỉnh lần V

Ông Lâm Văn Tân – Giám đốc Sở KH&CN cho biết, tin vui cho tỉnh là Bộ KH&CN đã phê duyệt đề tài nghiên cứu công nghệ sản xuất màng Cellulose sinh học từ nước quả dừa khô ứng dụng làm bao gói thực phẩm, với tổng kinh phí 6 tỷ đồng. Đề tài do nhóm nghiên cứu Trường Đại học Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Sở đang khẩn trương các bước để đề tài kịp chuyển giao cho tỉnh để sản xuất giấy dừa từ phụ phẩm thạch dừa.

Sản phẩm dự kiến ra mắt giới thiệu với Cộng đồng dừa Châu Á tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2019. Sở sẽ đối ứng 10% kinh phí để nhận chuyển giao đề tài và phía doanh nghiệp muốn tiếp nhận ứng dụng là cần có các điều kiện về mặt bằng, nhà xưởng.

“Tôi rất vui vì đã có sự gặp nhau giữa doanh nghiệp và nhà nghiên cứu, cũng như sự quan tâm hỗ trợ đầu tư, chuyển giao từ phía cơ quan nhà nước”, bà Hồng cho biết. Nếu hai loại giấy dừa cao cấp được làm từ thạch dừa chính phẩm tại Công ty TNHH Chế biến dừa Cửu Long, thì tới đây, hiệu quả ứng dụng từ đề tài nghiên cứu sản xuất giấy từ phụ phẩm thạch dừa sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thạch dừa trong tỉnh giải quyết triệt để nguồn phế phẩm từ thạch dừa.

Được biết, gần 1 năm nay, Công ty Công trình đô thị Bến Tre đã không nhận thu gom phế phẩm thạch dừa do đây là loại rác thải ướt, nhà máy khó xử lý. Các cơ sở tự xử lý bằng cách ép, phơi khô để đốt hoặc chôn lấp cho phân hủy. Tuy nhiên, có cơ sở vì không có mặt bằng, điều kiện để tiêu hủy nên việc xử lý phế phẩm thạch dừa mỗi ngày là vấn đề nan giải. Tới đây, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thạch dừa trong tỉnh đã có thể đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ mới để sản xuất giấy dừa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Phan Văn Mãi – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh: “Đây là một doanh nghiệp tiêu biểu về tinh thần đổi mới, sáng tạo trong ngành dừa, rất đáng khen. Doanh nghiệp luôn tìm tòi, nghiên cứu nhiều sản phẩm mới có hàm lượng khoa học công nghệ cao từ trái dừa và thương mại hóa các sản phẩm”.

Ông Phù Tường Nguyên Dũng – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP. Bến Tre: “Đây là 1 trong 6 doanh nghiệp đạt danh hiệu doanh nghiệp KHCN của tỉnh. Hội Doanh nghiệp TP. Bến Tre sẽ thông tin rộng rãi đến hội viên về việc ứng dụng thành tựu này trong sản xuất giấy dừa thân thiện môi trường, góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho trái dừa Bến Tre”.

Tổng hợp

Đọc thêm

lên đầu trang