Sai phạm “rất nghiêm trọng” phải được xử lí nghiêm minh, đảm bảo công bằng và thượng tôn pháp luật (!)

13/08/2019 03:33

(33)


Đó là ý kiến của nhiều vị lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, khi trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố, đã nghe ý kiến của người  dân bày tỏ bức xúc việc ông Tất Thành Cang vừa bị kỉ luật, cách hết các chức vụ quan trọng, vì những vi phạm rất nghiêm trọng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), nhưng ngay sau đó lại được phân công giữ chức vụ mới liên quan đến lịch sử của thành phố mang tên Bác …

Khu đất 32 ha ở Phước Kiển.

Sai phạm của ông Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”…

Như chúng ta đều biết, từ ngày 12 đến 14/11/2018, tại Hà Nội, UBKTTƯ đã tổ chức Phiên họp thứ 31, kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỉ luật theo thẩm quyền.

Theo kết luận của UBKTTƯ, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lí công việc, vi phạm quy định của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về quản lí, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Tất Thành Cang thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lí đầu tư xây dựng trong việc kí quyết định phê duyệt dự án và kí tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Với những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang, tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII tổ chức cuối năm 2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua việc kỉ luật ông Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hổ Chí Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hổ Chí Minh nhiệm kì 2015 – 2020.

Làm đường “dát vàng” của ông Tất Thành Cang (!)

Việc làm đường thuộc loại “đắt nhất thế giới” đã được dư luận phản ánh. Cụ thể:

Ngày 28/10/2013, ông Cang khi đó là Ủy viên UBND TP. Hổ Chí Minh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, thừa ủy quyền Chủ tịch UBND thành phố đã kí Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính có tổng chiều dài 11,9 km trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng (bao gồm cả chi phí dự phòng và lãi vay).

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đại Quang Minh được giao thực hiện 4 tuyến đường trên theo hình thức “Hợp đồng BT” (xây dựng – chuyển giao). Cụ thể: Đại lộ vòng cung (R1) dài 3,4km, rộng 55m; đường ven hồ trung tâm (R2) dài 3km, rộng 29,2m; đường ven sông Sài Gòn (R3) dài 3km, rộng 28,1m; đường vùng châu thổ (R4) dài 2,5km, rộng 11,6m.

Người đứng ra kí tắt kí tắt Hợp đồng với Công ty Đại Quang Minh vào tháng 11/2013, không ai khác chính là ông Cang. Chỉ vài phép tính đơn giản, chúng ta có ngay những con số “cực khủng”: 11,9 km đường “ngốn” 12.182 tỉ đồng, tính ra hơn 1.000 tỉ đồng cho 1km. Số tiền 1.000 tỉ này có thể mua được 27.500 lượng vàng SJC (tức hơn 1 tấn vàng) thời điểm năm 2013 – 2014. Quả không sai, khi người dân gọi đây là những con đường “dát vàng” (!)

Theo quy định, UBND cấp tỉnh chỉ được phê duyệt đầu tư các dự án BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỉ đồng. Ông Cang thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt dự án có tổng mức đầu tư đến 12.182 tỉ là không đúng thẩm quyền.

Để thanh toán cho Hợp đồng với số tiền 12.182 tỉ, thành phố phải trả cho Đại Quang Minh 79 ha đất “vàng” tại phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, quận 2. Đại Quang Minh nhận đất, xây dựng nơi đây thành khu đô thị vô cùng hoành tráng mang tên “Sala”, với giá bán tới vài chục tỉ đồng cho một biệt thự hạng sang (!)

Biến đất công, tài sản công thành “chùm khế ngọt” (!)

Một vụ đình đám khác liên quan đến ông Tất Thành Cang mà UBKTTƯ cũng đã kết luận. Đó là vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận, thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh (Công ty Tân Thuận) kí hợp đồng ngày 05/6/2017, bán hơn 32ha đất dự án Khu dân cư tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”, chỉ 1,29 triệu đồng/m2, thành tiền 419 tỉ đồng. Trong khi 32 ha đất này giá thực tế theo thị trường là hơn 2.000 tỉ đồng.

Chính ông Cang đã “duyệt” chấp thuận chủ trướng bán đất, nhưng “quên” báo cáo Thường vụ Thành ủy. Việc làm của ông Cang được kết luận là không đúng với thẩm quyền quy định và việc chuyển nhượng đất không qua đấu giá là trái quy định pháp luật, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để huỷ hợp đồng.

Chưa hết, ông Tất Thành Cang còn dính tới một vụ nghiêm trọng khác khi chấp thuận chủ trương (thể hiện tại văn bản số 495 ngày 18/5/2017 của Văn phòng Thành uỷ) cho Công ty TNHH Một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt IPC) bán cổ phần tại công ty con Sadeco (Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn), trái quy định pháp luật, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Không chỉ vậy, Sadeco còn bị rơi vào tay tư nhân (Công ty Nguyễn Kim).

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng và Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc để điều tra về hành vi “tham ô tài sản” và “vi phạm các quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cần biết thêm, ông Tề Trí Dũng trước đây là Tổng giám đốc Tổng Công ty Bến Thành; đến tháng 5/2015, được Dũng được ông Tất Thành Cang, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh kí quyết định điều động về giữ chức Tổng Giám đốc IPC…

Kết quả thanh tra, điều tra bước đầu cho thấy dấu hiệu “lợi ích nhóm” quá rõ ràng cùng với sự tiếp tay của nhóm đại diện vốn Nhà nước tại IPC, Sadeco (cụ thể như ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc…) dẫn đến Sadeco đã bị tư nhân thao túng. Về nếu ông Cang không chỉ đạo thì công ty tư nhân dù có tinh vi đến đâu cũng không thể thâu tóm Sadeco…

Phải đảm bảo sự công bằng và thượng tôn pháp luật

Trong lễ bế mạc Hội nghị Trung ương 9, khóa XII ngày 26/12/2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu: Năm 2018, nhiều cán bộ cấp cao kể cả người nghỉ hưu hay làm việc đã bị xử lí, điều này thể hiện tinh thần không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ trong xử lí vi phạm. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước thể hiện sự quyết tâm: “Thật đau lòng, song vì sự nghiêm minh của kỉ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh, uy tín của Đảng và ý nguyện của Nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới…”.

Trên tinh thần đó, từ đầu nhiệm kì khóa XII đến nay, đã có 4 thành viên trong Ban chấp hành Trung ương đựợc kết luận vi phạm “rất nghiêm trọng”, bị xử lí nghiêm minh, trong đó có hai người bị khởi tố (ông Đinh La Thăng và ông Trương Minh Tuấn), còn ông Nguyễn Xuân Anh sau khi bị cách hết các chức vụ, về địa phương họ cũng nghỉ luôn, dù vị này còn rất trẻ.

Riêng đối với ông Tất Thành Cang thì khá “đặc biệt”, sau khi bị cách hết các chức vụ, đưa về địa phương chờ xử lí tiếp theo, thì bỗng dưng ông này được bố trí chức vụ mới, “Phó Ban thường trực Chỉ đạo công trình lịch sử TP. Hồ Chí Minh”. Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc và không đổng tình về việc ông Cang sai phạm “rất nghiêm trọng” lại được đề bạt chức vụ mới. Cử tri đề nghị lãnh đạo thành phố phải xử lí rốt ráo, làm gương cho thế hệ lãnh đạo trẻ nhìn vào đó mà tránh.

Trong mắt người dân, các vị cán bộ lãnh đạo bị kỉ luật như ông Tất Thành Cang không còn uy tín, chưa nói chính tâm tư, suy nghĩ và tâm lí của bản thân ông Cang cũng không đủ sáng suốt, cân bằng để tiếp tục công việc mới. Mà thành phố mang tên Bác đâu phải thiếu nhân tài, bằng chứng là đã có nhiều trí thức trẻ háo hức muốn được cống hiến đúng chuyên môn được đào tạo, nhưng vẫn đang “lây lất” với những nghề bất đắc dĩ….

Theo Gia Tuệ/Ngày Mới Online

Đọc thêm

lên đầu trang