Rác vây khu nhà ổ chuột bên con rạch ô nhiễm nhất Sài Gòn

05/08/2019 09:39

(108)


Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) nhiều năm qua được xem là nơi ô nhiễm nặng nhất ở TP.HCM. Hàng nghìn người dân bên các dãy nhà “ổ chuột” phải sống trong cảnh ngập rác, hôi thối.

Rạch Xuyên Tâm có chiều dài khoảng 6,2 km, xuất phát từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật, chảy qua 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP.HCM). Hàng chục năm qua, con rạch được xem là nơi ô nhiễm nặng nề nhất của thành phố.

Cải tạo rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án trọng điểm tại TP.HCM. Năm 2002, UBND TP.HCM phê duyệt dự án với tổng vốn khoảng 123 tỷ đồng. Năm 2017, số vốn dự kiến tăng lên 8.600 tỷ đồng.

Sau 17 năm, dự án này đội vốn 70 lần và ngày khởi công vẫn chưa được ấn định. Cũng chừng ấy thời gian, hàng nghìn hộ dân 2 bên rạch phải sống bên dòng kênh hôi thối, ngập rác. Nhiều đoạn rạch bị người dân dựng nhà, lấn chiếm, làm thu hẹp dòng chảy.

Hệ thống rạch Xuyên Tâm hiện tải nước thải chưa qua xử lý của 40% người dân quận Bình Thạnh, với lượng nước thải đổ vào rạch khoảng 40.000 m3 mỗi ngày.

Những đoạn tiếp nối của rạch Xuyên Tâm chảy xuyên qua các phường của hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp đã bị bịt kín bởi nhà dân, cây dại và rác thải.

Một đoạn rạch qua chung cư Mỹ Phước dài hàng trăm mét bị cỏ dại phủ kín.

Phần lớn những người sống bên rạch là dân lao động thuê trọ trong những căn nhà có diện tích khoảng 10 m2. Các sinh hoạt chung như tắm giặt, vệ sinh, nấu ăn… đều tập trung ở bên rạch.

Chất thải, rác sinh hoạt hàng ngày của những hộ dân sống trong dãy nhà lụp xụp này đều xả, vứt thẳng xuống rạch.

Những đống rác lộ thiên, từng lớp ẩn dưới dòng nước đen.

Một nhánh nhỏ của rạch Xuyên Tâm tại hẻm 27 Điện Biên Phủ bồng bềnh rác thải, bốc mùi hôi nồng nặc.

Con rạch ngập rác là điều kiện để côn trùng sinh sôi gây dịch bệnh.

Đoạn rạch song song với rạch Xuyên Tâm, bên đường Bùi Hữu Nghĩa, đang được lắp cống ngầm nhưng nhiều đoạn bị rác phủ kín.

Theo New zing.vn

Đọc thêm

lên đầu trang