Rác bệnh viện biến thành hộp đựng bánh

06/08/2019 09:27

(29)


Những chai nhựa từ bệnh viện được chủ các cơ sở thu mua, sau đó cắt nhỏ, kéo màng, dập thành hộp đựng bánh, ly nhựa…

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Võ Thị Ngọc, chủ vựa ve chai ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết bà mua chai nhựa (chứa nước giải khát các loại), lon nhôm (chứa nước có ga) được thu gom trong BV Phạm Ngọc Thạch (chuyên về lao và bệnh phổi) và BV N. (TP.HCM) khá lâu.

Thu mua chai nhựa từ BV khoảng 20 năm

“Ở BV N. tôi chủ yếu mua thùng giấy thông qua phòng hành chính quản trị. Riêng chai nhựa, lon nhôm mua từ nhân viên vệ sinh và hộ lý nhưng số lượng không nhiều. Những thứ này tôi giao cho vựa phế liệu ở quận 8 (TP.HCM) hai tuần một lần” – bà Ngọc nói.

Còn các loại ve chai mua từ BV Phạm Ngọc Thạch (mỗi tuần khoảng 60 kg chai nhựa các loại và tầm 5 kg lon nhôm) thì giao cho vựa phế liệu A ở quận 5 (TP.HCM). Bà tiết lộ đã thu mua ve chai tại BV này chừng 20 năm. Bốn tháng gần đây mới thuê địa điểm tại tổ 15, ấp 5, xã Phong Phú để phân loại trước khi giao vựa.

“Trước đây tôi mua chai nhựa, lon nhôm từ hộ lý và nhân viên vệ sinh với giá sa cạ mỗi ký 3.000 đồng. Sau khi phân loại, tôi bán mỗi ký chai nhựa 4.000 đồng, lon nhôm 5.000 đồng. Độ hai tháng nay tôi mua lại của một ông quét rác trong BV Phạm Ngọc Thạch. Ít nhiều không biết, cứ mỗi tuần tôi đưa người ta 300.000 đồng” – bà Ngọc cho biết thêm.

Chai nhựa các loại được băng chuyền chuyển lên máy cắt tại cơ sở B (quận Bình Tân, TP.HCM)
Những mảnh nhỏ được cắt ra từ chai nhựa
Hộp đựng bánh được sản xuất từ tấm màng làm bằng chai nhựa thải

Tái chế thành hộp đựng bánh

Những ngày sau, PV ngồi tại quán nước cách vựa phế liệu A (ở quận 5, là vựa phế liệu mà bà Ngọc thừa nhận bán ve chai cho cơ sở này) không xa để tìm hiểu điểm tập kết tiếp theo của những chai nhựa, lon nhôm có nguồn gốc từ BV Phạm Ngọc Thạch. Tầm 10 giờ ngày 21-7, một xe tải ngừng trước vựa phế liệu. Sau khi chuyển những bao to đựng chai nhựa lên, xe chạy 30 phút rồi dừng trước cơ sở B (quận Bình Tân, TP.HCM) để xuống hàng.

Tại đây, hàng trăm bao tải đựng vỏ chai nhựa chất đống. Một phụ nữ ngồi xổm đang xé bỏ nhãn trên thân chai, gần đó là băng chuyền chuyển vỏ chai tới máy cắt đang chạy ầm ầm. Vỏ chai nhựa sau khi cắt thành mảnh nhỏ được chuyển qua hệ thống rửa sạch, làm khô và cho vào bao. Những người làm cho biết mảnh nhựa này sẽ được các cơ sở mua về kéo thành màng mỏng để sản xuất ly uống nước, hộp đựng bánh…

Vài ngày sau, PV đeo bám một số xe tải mua mảnh nhựa tại cơ sở B nhưng bất thành bởi các xe này chạy dọc quốc lộ 1A rồi chuyển hướng lên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương về các tỉnh miền Tây. PV chỉ theo được một xe chở mảnh nhựa đến cơ sở D (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Hôm sau, PV đến cơ sở D trong vai người tìm mua tấm màng nhựa làm hộp đựng bánh. Trong lúc ngồi chờ chủ cơ sở về, PV thấy trong góc nhà dựng rất nhiều tấm màng nhựa. Gần đó, hai người liên tục đút tấm mành nhựa vào máy dập thành những hộp nhỏ.

20 phút sau, bà T. (chủ cơ sở D) bước vào nhà. Trò chuyện một hồi, PV xưng danh là nhà báo và nói rõ mục đích của mình. Sau ít phút ngỡ ngàng, bà T. trở nên cởi mở hơn. “Thật tình tôi đâu biết những mảnh nhựa mua tại cơ sở B có lẫn nhựa của BV Phạm Ngọc Thạch. Nghe anh nói tôi thực sự thấy sợ. Tôi sẽ ngưng ngay việc dùng những tấm màng nhựa này để làm hộp đựng bánh” – bà T. nói.

Sở sẽ yêu cầu BV Phạm Ngọc Thạch báo cáo vụ việc liên quan đến công tác quản lý rác thải y tế lây nhiễm. Nếu có sai phạm, Sở Y tế TP.HCM sẽ xử lý tổ chức và cá nhân liên quan đúng quy định.

Bà NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

 

Ớn lạnh khi biết chai nhựa từ BV

Trao đổi với PV, bà L. (chủ vựa phế liệu A ở quận 5) cho biết đã thu mua chai nhựa từ bà Ngọc nhiều năm. “Tôi biết chai nhựa được bà Ngọc thu gom trong BV Phạm Ngọc Thạch nhưng thực tình không biết quy định cấm sử dụng những chai này để tái sản xuất vật dụng dùng trong thực phẩm như hộp đựng bánh” – bà L. nói.

“Ngoài chỗ bà Ngọc tôi còn gom chai nhựa từ nhiều mối nữa rồi bán lại cho một người khác. Người này giao lại cho cơ sở cắt thành mảnh nhỏ để sản xuất tấm màng nhựa dùng làm hộp đựng bánh. Tôi sẽ không mua chai nhựa của bà Ngọc nữa” – bà L. nói.

Trong khi đó, ông C. (chủ cơ sở B ở quận Bình Tân) cho biết mảnh nhựa cắt từ chai nhựa được bán mỗi ký vài chục ngàn đồng. Mỗi ngày ông bán ra trên dưới 500 kg. “Tôi làm nghề này cũng sáu năm rồi. Những cơ sở mua mảnh nhựa của tôi đa phần ở tỉnh. Tôi cũng có bán mảnh nhựa cho cơ sở D ở huyện Hóc Môn” – ông C. nói.

Cũng theo ông C., ông mua chai nhựa từ rất nhiều nguồn nhưng không quan tâm đến nguồn gốc của chúng. “Nếu chai nhựa từ nguồn BV Phạm Ngọc Thạch thì đúng là ghê thiệt… Tôi mong muốn cơ quan quản lý làm việc với BV này để ngăn chặn tình trạng nguồn chai nhựa biết đâu có lây nhiễm vi trùng ra ngoài” – ông C. nói thêm.

Chưa nhận được phản hồi từ BV Phạm Ngọc Thạch

Trong buổi làm việc với BV Phạm Ngọc Thạch, PV đã cung cấp đầy đủ hình ảnh và bằng chứng chai nhựa, lon nhôm được thu gom từ những túi màu vàng có ghi “chất thải lây nhiễm” bán ra ngoài.

PV cũng dẫn chứng những lời khai của bà Võ Thị Ngọc với cơ quan chức năng liên quan đến dây truyền dịch dính máu, túi đựng dung dịch lỏng dùng trong phẫu thuật… có nguồn gốc từ đây.

Ông Võ Văn Ngoạn, Trưởng Phòng hành chính quản trị BV Phạm Ngọc Thạch, ghi nhận những thông tin trên và hứa sẽ phản hồi sớm. Tuy nhiên, cho tới nay mặc dù PV đã gọi điện thoại nhắc nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Buộc cơ sở bà Ngọc xử lý bơm, kim tiêm

UBND xã Phong Phú và huyện Bình Chánh (TP.HCM) lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với bà Võ Thị Ngọc theo điểm b khoản 6 Điều 21 Nghị định 155/2016 của Chính phủ.

Theo quy định, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với trường hợp để lẫn từ hai đến dưới năm chất thải nguy hại ở dạng sản phẩm thải bỏ đơn chiếc, thiết bị đơn chiếc hoặc dưới 10% khối lượng chất thải nguy hại khác loại vào các bao bì, thiết bị lưu chứa chất thải nguy hại khác hoặc nhóm chất thải nguy hại khác có cùng tính chất, phương pháp xử lý hoặc để vào chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường.

Cơ quan chức năng cũng buộc bà Ngọc thuê một đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý toàn bộ bơm, kim tiêm, dây truyền dịch, túi đựng dung dịch phục vụ phẫu thuật… tại tổ 15, ấp 5, xã Phong Phú.

Theo Báo Pháp Luật

Đọc thêm

lên đầu trang