Trang chủ Khoa học - Công nghệ Tp.HCM ra mắt điểm đón taxi cố định tại 139 Nguyễn Du,...

Tp.HCM ra mắt điểm đón taxi cố định tại 139 Nguyễn Du, Quận 1

Theo Thanh niên, sáng 8/8, Tp.HCM đã tổ chức buổi lễ ra mắt 5 điểm đón taxi cố định đầu tiên trên địa bàn Quận 1. Buổi lễ được diễn ra tại điểm đón đối diện số 139 Nguyễn Du (trước cổng phụ Câu lạc bộ Văn hóa – Thể dục thể thao Nguyễn Du).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND Quận 1- ông Trần Thế Thuận, cho biết ngoài điểm trên, Quận 1 cũng đề xuất mở những điểm đón taxi cố định gồm: trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 trên đường Lý Tự Trọng; trước cổng Galaxy Nguyễn Du; trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2, số 37 Nguyễn Du; trước cổng khách sạn InterContinental trên đường Nguyễn Du.

UBND Quận 1 tiên phong thí điểm các điểm đón taxi cố định nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, đón xe và đưa các doanh nghiệp vận tải taxi vào quản lý chuyên nghiệp, bài bản. Góp phần tạo bộ mặt cho đô thị TP.HCM văn minh, hiện đại, đồng thời hỗ trợ cho việc phát triển du lịch thành phố.

Cũng theo ông Thuận, trong thời gian thí điểm, UBND Quận 1 sẽ cùng Sở GTVT lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân để nâng cao chất lượng các điểm đón, quan trọng nhất là khảo sát, xây dựng thêm các điểm đón tại các vị trí thích hợp, đảm bảo vừa tiện lợi cho người dân mà không gây ùn tắc, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, quận sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng tại các điểm đón sao cho phù hợp với thời tiết nắng mưa thất thường của TP.HCM và thiết kế các trụ đón mới với nhiều mẫu mã khác nhau để gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ, xây dựng hình ảnh riêng của thành phố, thu hút mọi đối tượng người dân và cả du khách nước ngoài.

Một tài xế của Mai Linh taxi, anh Huỳnh Văn Hơn, đã có mặt tại điểm đón khách đầu tiên từ sáng sớm, anh cho biết mô hình điểm đón khách cố định này rất lợi cho anh em tài xế. Khách sẽ tập trung về điểm cố định, có thông báo về tổng đài, tài xế không phải chạy vòng vòng đón khách tiêu tốn nhiên liệu. Tuy nhiên anh Hơn lo ngại nhu cầu khách đi rất lớn, thói quen bắt xe dọc đường của người dân vẫn còn nên trước mắt tài xế vẫn sẽ bắt khách lẻ trên đường bên cạnh các điểm tập trung. Sau này khi các điểm đón “phủ kín” toàn thành phố, người dân thay đổi thói quen sẽ chấp hành đúng quy định, không đón khách dọc đường.

Mô hình điểm đón taxi này phù hợp với tình hình phát triển thành phố văn minh hiện đại, quan trọng là đảm bảo an toàn cho mọi người, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, cải thiện trật tự an toàn giao thông của thành phố_Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM – ông Nguyễn Ngọc Tường đánh giá.

“Hiện nay taxi thường chạy loạn trên đường để đón khách, đang chạy lại tấp vào lề bất kể lúc nào, gây nhiều va chạm, tai nạn. Việc tổ chức nhiều điểm đón cố định sẽ giải quyết tất cả những tồn tại này, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông” – ông Tường nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tường thông tin thêm: Trước mắt thành phố sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để cả người dân và tài xế hiểu, ý thức được tầm quan trọng của việc đón xe đúng nơi quy định. Khi mô hình được nhân rộng sẽ từng bước kết hợp nhắc nhở và xử phạt những trường hợp đón/trả khách không đúng nơi quy định.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho thấy, hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 11.000 xe taxi đăng ký hoạt động, chưa kể số lượng taxi Grab. Khu vực trung tâm thành phố có lưu lượng taxi hoạt động rất đông đúc. Hiện nay, do thiếu bến bãi nên hầu hết taxi sử dụng phần diện tích trước cửa các nhà hàng, khách sạn làm nơi đón trả khách.

Xoàn Nguyễn (tổng hợp)