QTSC TỔ CHỨC HỘI THẢO “SẢN XUẤT BỀN VỮNG HƯỚNG ĐẾN TĂNG TRƯỞNG XANH”

26/03/2024 09:46

(32)


Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 23 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung, sáng ngày thứ Ba 26/3/2024 tại QTSC Building 1, Khu Công viên phần mềm Quang Trung đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề “Sản xuất bền vững hướng đến Tăng trưởng xanh” với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp Công nghệ Thông tin, Tài chính, Môi trường, các chuyên gia quản lý kinh tế và các cơ quan báo đài trung ương lẫn địa phương Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Hữu Dũng Giám đốc QTSC phát biểu khai mạc hội thảo.

Giám đốc QTSC Trần Hữu Dũng đã khái quát về con đường hình thành và phát triển của QTSC, nêu những thách thức về biến đổi khí hậu và giới hạn tài nguyên đòi hỏi việc chuyển đổi hệ thống sản xuất truyền thống thành một mô hình bền vững, đồng thời nói lên mục đích yêu cầu của Hội thảo này do đơn vị tổ chức. Sau đó là phần trình bày chuyên môn của các diễn giả khách mời về những chủ đề hội thảo, gồm Ông Phạm Hoài Trung, Trưởng ban Vận động Net to Zero 2050, Chủ tịch AziTech, bà PGS TS Nguyễn thị Thanh Phượng, Viện trưởng Viện Công nghiệp Môi trường, ông Phan Phương Tùng, Giám đốc DX Center kiêm Trưởng Phòng Kinh doanh QTSC và ông Lê Minh Trung, đại diện Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp Thành phố (CSED -trực thuộc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh).

ông Phạm Hoài Trung – Trưởng Ban vận động Net to Zero 2050 ứng phó biến đổi khí hậu, Nhà sáng lập Công ty AziTech.

Đầu tiên, ông Phạm Hoài Trung trình bày về khái niệm chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ESG và lộ trình đi đến Phát triển bền vững; Tiếp đến, bà Nguyễn thị Thanh Phượng đăng đàn phát biểu về việc Doanh nghiệp hướng đến phát triển xanh cần dựa vào công nghệ số để gắn kết kinh tế tuần hoàn và kinh tế số cho phát triển bền vững, đồng thời, chuyển đổi xanh giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng; Ông Phan Phương Tùng của QTSC thì cho rằng chuyển đổi xanh không chỉ là xu thế mà còn là yêu cầu thực tiễn cho tất cả các doanh nghiệp hướng đến kinh tế xanh bền vững, và cần chú trọng chuyển đổi số cho hành động này; Ông Lê Minh Trung thì khẳng định, trong vai trò hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của mình, đơn vị sẽ hết sức quan tâm cung cấp nguồn lực cùng các công cụ để thực hiện việc chuyển đổi này.

Sau đó là đến phần tham luận của hội thảo chuyển đổi xanh. Những ý kiến cử tọa được giải đáp bằng trả lời của các diễn giả xoay quanh các chủ đề hội thảo. vào những vấn đề bất cập do doanh nghiệp thiếu kiến thức về kinh tế xanh – tuần hoàn, về ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) cho Phát triển bền vững, vào mức độ cập nhật tình hình thời sự môi trường và kinh tế xã hội của chính sách. Tuy nhiên tất cả mọi người đều nhìn nhận phát triển bền vững ngày càng trở thành xu thế bao trùm trên thế giới, và Kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển đang được Việt Nam cùng nhiều quốc gia lựa chọn. Ở bối cảnh này, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Trong phần trả lời, các diễn giả cũng giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp những thông tin hữu ích về xu thế phát triển bền vững; chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn về việc xây dựng, thực hiện các mô hình sản xuất xanh, phát triển kinh tế bền vững. Mọi người đều nhất trí là để thức đẩy sản xuất bền vững hướng đến tăng trưởng xanh, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có những chính sách khuyến khích và ưu tiên những đơn vị sản xuất xanh, sạch hơn, đồng thời hoàn thiện khung cơ chế chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, tiêu dùng bền vững…

Không khí hội thảo nghiêm túc nhưng thoải mái, diễn giả và cử tọa đóng góp sôi nổi, cầu thị trong không gian hội nghị được tổ chức chuyên nghiệp và sinh động cùng sự tiếp đón mến khách của QTSC. Cuối cùng, sau màn tặng hoa diễn giả và chụp hình lưu niệm, hội thảo đã bế mạc lúc 11g45 buổi sáng 26/3/2024 cùng ngày.

Lê Hùng

Đọc thêm

lên đầu trang